Dự báo thời tiết hôm nay: Đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh ở Tây Nguyên và Nam Bộ
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, trời vẫn duy trì tình trạng rét, có nơi rét đậm, rét hại với nhiệt độ dưới 9 độ C.
Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa và dông, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Các chuyên gia y tế khuyến cáo, nhiệt độ xuống thấp sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Người dân cần biết cách giữ ấm và phòng chống rét cho bản thân và gia đình.Khi thời tiết xuống dưới 10 độ C, người già và trẻ em có khả năng mắc các bệnh lý như hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, giãn phế quản, tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, xương khớp... Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới viêm phổi, suy hô hấp, đột quỵ, ảnh hưởng đến tính mạng.
Phân tích về hiện tượng dông, lốc, Trưởng Phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia) Trần Quang Năng cho biết: Đặc điểm của gió lốc là tốc độ gió tăng mạnh đột ngột. Khi đối lưu phát triển mạnh trong các đám mây dông, sự chênh lệch nhiệt độ theo chiều thẳng đứng lớn, làm cho áp suất thay đổi đột ngột, tạo nên những cột gió xoáy lớn có khả năng phá hủy, hút, kéo rất lớn. Hiện dông, lốc xoáy, sét, mưa đá và gió giật mạnh tiềm ẩn mạnh nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân. Lốc xoáy thường xảy ra cùng với những cơn dông mạnh nên khi có các thông tin cảnh báo mưa dông thì người dân cần tránh trú ở những nơi an toàn tại các công trình xây dựng kiên cố, có biện pháp đề phòng thiệt hại do dông, lốc gây ra. Trên biển, ngày và đêm 5/1, vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau và vùng biển phía Tây khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) có gió Đông Bắc cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, biển động, sóng biển cao 2-3m; khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, đêm có lúc cấp 7, giật cấp 8, biển động mạnh, sóng biển cao từ 2-4m. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển cấp 1. Dự báo thời tiết ngày và đêm 5/1:Phía Tây Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây trời nắng, gió nhẹ. Trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ C, có nơi dưới 12 độ C; cao nhất 18-21 độ C, có nơi trên 21 độ C.
Phía Đông Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, gió Đông Bắc cấp 2-3. Trời rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại. Nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ C; vùng núi 9-12 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 9 độ C; cao nhất 17-20 độ C, có nơi trên 20 độ C. Thủ đô Hà Nội sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, gió Đông Bắc cấp 2-3, trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 13-15 độ C; cao nhất 18-20 độ C, có nơi trên 20 độ C. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác; phía Nam có mưa, mưa rào, gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3, trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 13-16 độ C, cao nhất 17-20 độ C, có nơi trên 20 độ C. Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa, mưa rào và có nơi có dông, gió Đông Bắc cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Phía Bắc trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 18-21 độ C, phía Nam 21-24 độ C; cao nhất 21-24 độ C; phía Nam 24-27 độ C, có nơi trên 27 độ C. Khu vực Tây Nguyên ngày có mưa vài nơi, gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 17-20 độ C, cao nhất 24-27 độ C, có nơi trên 27 độ C. Khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, gió Đông Bắc cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C, cao nhất 27-30 độ C, có nơi trên 30 độ C./.>>>Cách giữ ấm và chống rét hiệu quả trong mùa đông lạnh giá
Tin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết 10 ngày tới: Cảnh báo lốc, sét và gió giật mạnh tại Tây Nguyên và Nam Bộ
13:04' - 02/01/2021
Hiện dông, lốc, xoáy, mưa đá và gió giật mạnh tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết: Nhiều vùng biển có mưa dông kèm lốc xoáy và gió giật mạnh
18:27' - 23/12/2020
Dự báo thời tiết đêm 23/12, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và phía Nam vịnh Thái Lan có mưa rào và dông.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long ít nguy cơ thiếu nước diện rộng
11:57' - 11/03/2026
Với hạ tầng công trình thủy lợi đã được đầu tư tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long đảm bảo khả năng chủ động kiểm soát xâm nhập mặn nên ít có nguy cơ xảy ra thiếu nước trên diện rộng.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày và đêm 11/3: Bắc Bộ sáng sớm có sương mù
07:53' - 11/03/2026
Tại Hà Nội, trời nhiều mây, sáng sớm có nơi có sương mù, trưa chiều giảm mây trời nắng, đêm không mưa.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Khoảng ngày 12-13/3, không khí lạnh tăng cường
20:24' - 10/03/2026
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, khoảng ngày 12-13/3 có một đợt không khí lạnh tăng cường lệch Đông, khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ tiếp tục duy trì trạng thái rét.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Xâm nhập mặn có xu thế giảm dần và tăng lại vào cuối tuần
16:57' - 10/03/2026
Xâm nhập mặn ở khu vực trên có xu thế giảm dần và tăng lại vào cuối tuần. Độ mặn cao nhất tại các trạm ở mức thấp hơn độ mặn cao nhất tháng 3/2025.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết dịp bầu cử: Nhiều khu vực phổ biến trời tạnh ráo, ngày nắng
12:16' - 10/03/2026
Khu vực Hà Nội từ ngày 13/3 - 15/3 đêm và sáng có sương mù và sương mù nhẹ, trưa và chiều trời tạnh ráo.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày và đêm 10/3: Nhiều khu vực có mưa dông cục bộ
07:37' - 10/03/2026
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 10/3, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng khu vực Trung Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Nam Trung Bộ.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Vùng núi Bắc Bộ và Thanh Hóa chuyển rét hại
19:03' - 09/03/2026
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện nhiệt độ ở khu vực phía Đông Bắc Bộ đã giảm khoảng 3-4 độ C. Vùng núi Bắc Bộ và Thanh Hóa chuyển rét hại.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Trong tháng 3, triều cường có khả năng xuất hiện ở nhiều vùng ven biển
10:49' - 09/03/2026
Triều cường cao sẽ làm chậm quá trình thoát lũ trên các sông thuộc khu vực trên.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Từ 9/3, không khí lạnh gây gió giật mạnh trên biển, Bắc Bộ trời rét
17:53' - 08/03/2026
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ trưa và chiều 9/3, nhiều vùng biển có gió giật mạnh, sóng cao, biển động mạnh.

Dông lốc gây thiệt hại tài sản. Ảnh minh họa: Chu Quốc Hùng - TTXVN