Dự đoán giá dầu tăng sau khi căng thẳng tại Trung Đông leo thang

07:53' - 15/04/2024
BNEWS Các nhà phân tích cho biết giá dầu dự kiến sẽ tăng trong phiên 15/4, sau khi căng thẳng giữa Iran và Israel bất ngờ bùng phát hôm 13/4 (giờ địa phương).
Tuy nhiên, mức tăng sẽ phụ thuộc vào cách mà Israel và phương Tây chọn để trả đũa.

 
Iran đã phóng máy bay không người lái và tên lửa gây nổ đến Israel vào cuối ngày 13/4. Cuộc tấn công trực tiếp đầu tiên vào lãnh thổ Israel làm dấy lên lo ngại về xung đột khu vực rộng lớn hơn.

Trước đó, hôm 12/4, những lo ngại về căng thẳng tại Trung Đông đã khiến giá dầu Brent tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 10 năm ngoái, lên 92,18 USD/thùng, trước khi đóng cửa ở mức 90,45 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu kỳ hạn WTI của Mỹ tăng 64 xu Mỹ lên 85,66 USD/thùng.

Chuyên gia Tamas Varga đến từ công ty môi giới dầu mỏ PVM cho biết: “Kỳ vọng rằng giá sẽ tiếp tục tăng khi thị trường mở cửa giao dịch trở lại là hợp lý”. Tuy nhiên, cho đến nay, cuộc xung đột vẫn chưa tạo ra tác động trực tiếp nào đến sản xuất và Iran đã tuyên bố rằng “vấn đề có thể được coi là đã kết thúc”.

“Cho dù phản ứng ban đầu của thị trường có khốc liệt và đau đớn đến đâu, đợt phục hồi này (của giá dầu) có thể chỉ tồn tại trong thời gian ngắn trừ khi nguồn cung từ khu vực bị gián đoạn nghiêm trọng”, chuyên gia Varga khẳng định.

Trong khi đó, nhà phân tích Giovanni Staunovo của ngân hàng UBS cho biết: “Giá dầu có thể tăng vọt khi thị trường mở cửa, vì đây là lần đầu tiên Iran tấn công Israel từ lãnh thổ của mình”.

Chuyên gia này nói thêm rằng cú bật này sẽ kéo dài bao lâu phụ thuộc vào phản ứng của Israel.

Iran đã tăng mạnh xuất khẩu dầu - nguồn thu chính của nước này - dưới thời chính quyền Tổng thống Joe Biden. Nếu xuất khẩu năng lượng của Iran sụt giảm, giá dầu và giá xăng ở Mỹ sẽ tăng. Đây là chủ đề nhạy cảm về mặt chính trị tại Mỹ trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống.

Một yếu tố khác cần theo dõi sẽ là những tác động đối với việc vận chuyển qua eo biển Hormuz, nơi vận chuyển khoảng 1/5 tổng lượng tiêu thụ dầu của thế giới mỗi ngày.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục