Du học sinh Việt Nam thúc đẩy kết nối với doanh nghiệp Nhật Bản
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 14/12, chương trình giao lưu doanh nghiệp tỉnh Aichi của Nhật Bản và sinh viên quốc tế lần thứ 9 đã diễn ra tại Đại học Công nghiệp Nagoya với sự tham gia của gần 200 du học sinh đến từ các nước khác nhau và đại diện chính quyền tỉnh Aichi.
Đại diện gần 40 công ty, tổ chức của Nhật Bản như công ty Aisin Seki (thuộc Toyota Group), Ngân hàng Ogaki Kyoritsu (OKB), Công ty Chuo Spring cùng một số công ty, tổ chức khác tại Aichi cũng có mặt tại sự kiện này.
Đây là hoạt động do Hội cựu du học sinh Việt Nam tỉnh Aichi (VARONET), Hội thanh niên và sinh viên Việt Nam vùng Tokai (Vysa Tokai) và một số tổ chức liên quan đồng phối hợp tổ chức nhằm nhằm kết nối các doanh nghiệp Nhật Bản đang có nhu cầu về nhân lực với du học sinh quốc tế, trong đó phần lớn là sinh viên Việt Nam. Đây cũng là cơ hội để các du học sinh có cơ hội học hỏi kinh nghiệm với những cựu du học sinh đã sinh sống và làm việc nhiều năm tại Nhật Bản.
Tại sự kiện, đại diện các công ty Nhật Bản đã giới thiệu thông tin về doanh nghiệp, nhu cầu và tiêu chí tuyển dụng nhân sự với các sinh viên quốc tế và Việt Nam. Về phần mình, các cựu du học sinh đã cùng nhau trao đổi với các sinh viên chuẩn bị ra trường kinh nghiệm xin việc và tiếp xúc với doanh nghiệp Nhật Bản.
Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đã chia sẻ kinh nghiệm trong công việc và cuộc sống tại "đất nước Mặt Trời mọc". Phát biểu tại sự kiện, Giáo sư Yamamoto Izumi, Đại học công nghiệp Nagoya, cho biết số lượng du học sinh tại Aichi ngày càng có xu hướng tăng và đa dạng về quốc tịch, do đó đã tạo ra cơ hội cho các doanh nghiệp tại địa phương này và các địa phương lân cận tuyển dụng nhân sự chất lượng trong bối cảnh nhu cầu về nguồn lao động trẻ đang là vấn đề cấp bách hiện nay tại Nhật Bản. Bà Izumi cũng chia sẻ kinh nghiệm ứng tuyển việc làm, cũng như đưa ra một số lời khuyên với các du học sinh quốc tế.
Ông Phạm Duy Tùng, Chủ tịch VARONET, cho biết chương trình giao lưu năm nay được tổ chức với sự góp mặt của đông đảo sinh viên quốc tế hơn mọi năm, đánh đánh dấu một bước tiến triển tốt đẹp về hợp tác nguồn nhân lực giữa Việt Nam với tỉnh Aichi nói riêng và Nhật Bản nói chung.
Nằm ở miền Trung Nam của Nhật Bản, tỉnh Aichi được coi là cái nôi của nền công nghiệp Nhật Bản, là đại bản doanh của các tập đoàn quốc tế như Toyota Motor, Denso… Chính vì vậy, Aichi là một trong những địa phương có sức hút mạnh đối với nguồn nhân lực nước ngoài, trong đó có Việt Nam.Trong những năm gần đây, cùng với xu hướng các tập đoàn công nghiệp của Nhật Bản đẩy mạnh sản xuất ở nước ngoài, hợp tác quốc tế cũng như đối phó với tình trạng già hóa dân số, nhu cầu về nguồn lao động nước ngoài làm việc cho các công ty tại tỉnh Aichi nói riêng và toàn Nhật Bản nói chung ngày càng tăng cao. Đây thực sự là cơ hội tốt để sinh viên quốc tế nói chung và Việt Nam nói riêng tìm kiếm việc làm tại Nhật Bản.
Để góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp trong tỉnh trong việc tuyển dụng lao động, đồng thời thúc đẩy mối quan hệ ngoại giao Việt- Nhật, Hội cựu du học sinh Việt Nam tại tỉnh Aichi (VARONET) đã được thành lập từ năm 2010 với nòng cốt là các cựu sinh viên từng theo học các trường của tỉnh Aichi.
Hằng năm, VARONET đã phối hợp cùng tỉnh Aichi đã tổ chức các chương trình giao lưu doanh nghiệp Nhật Bản với thanh niên Việt Nam tại thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Nagoya với mục tiêu thu hút nguồn nhân lực Việt Nam đến địa phương học tập và làm việc./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản muốn sớm ký thỏa thuận tự do thương mại với Anh hậu Brexit
15:24' - 13/12/2019
Nhật Bản đang nỗ lực để giảm thiểu những tác động có thể gây ra từ sự kiện Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu - EU) đối với các doanh nghiệp của nước này.
-
Chuyển động DN
Nokia hợp tác với 5 công ty Nhật Bản để cung cấp các dịch vụ 5G
21:53' - 11/12/2019
Tập đoàn Nokia Corp đã hợp tác với năm công ty ở Nhật Bản để cung cấp các dịch vụ mạng 5G đến các khách hàng doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản cam kết tài trợ 3 tỷ USD thúc đẩy phát triển ASEAN
16:08' - 02/12/2019
Nhật Bản cam kết tài trợ 3 tỷ USD thông qua các khoản cho vay và đầu tư vào Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) để thúc đẩy phát triển tại khu vực này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu dầu mỏ của Saudi Arabia tăng mạnh
05:30'
Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Saudi Arabia trong tháng 3/2026 tăng 22%. Trong khi đó, xuất khẩu ngoài dầu mỏ giảm 17% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Anh: Giao thông tại London và cuộc chuyển đổi xanh
21:08' - 26/05/2026
London đang trong cuộc chuyển đổi giao thông lớn nhất kể từ khi điện khí hoá hệ thống tàu điện ngầm một thế kỷ trước.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 26/5/2026
20:48' - 26/05/2026
Hôm nay, Hàn Quốc cân nhắc kỹ việc xả kho dầu dự trữ chiến lược, AI biến mạng xã hội thành “điểm mù” an ninh mới của doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Nhật Bản duy trì đánh giá nền kinh tế tiếp tục phục hồi
17:39' - 26/05/2026
Ngày 26/5, Chính phủ Nhật Bản giữ nguyên đánh giá kinh tế hàng tháng, nhưng cảnh báo về tác động của xung đột Trung Đông đối với lợi nhuận doanh nghiệp khi sự gián đoạn chuỗi cung ứng dầu mỏ kéo dài.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore nâng triển vọng tăng trưởng nhờ AI và dòng vốn quốc tế
15:04' - 26/05/2026
Đầu tư AI, xây dựng bùng nổ và dòng vốn trú ẩn giúp triển vọng kinh tế Singapore năm 2026 được nhiều tổ chức tài chính quốc tế nâng dự báo tăng trưởng GDP.
-
Kinh tế Thế giới
Anh cải cách quy định tài chính để hỗ trợ tăng trưởng
09:39' - 26/05/2026
Dự luật Dịch vụ và Thị trường Tài chính vừa được trình lên Thượng viện Anh được đánh giá là cuộc cải tổ mạnh mẽ nhất đối với cơ chế giám sát tài chính của nước này trong hơn một thập kỷ qua.
-
Kinh tế Thế giới
Chiến sự Iran có thể khiến Mỹ gánh thêm hàng chục tỷ USD tiền lãi nợ công
06:30' - 26/05/2026
Cuộc xung đột có sự can dự của Mỹ và Israel tại Iran bước sang tháng thứ ba đang đẩy chi phí vay của Chính phủ Mỹ lên mức cao nhất kể từ năm 2007.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản tung gói 19 tỷ USD ứng phó khủng hoảng năng lượng
20:48' - 25/05/2026
Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi ngày 25/5 thông báo Chính phủ sẽ xây dựng gói ngân sách bổ sung cho năm tài chính 2026 với quy mô hơn 3.000 tỷ yen (khoảng 19 tỷ USD).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/5/2026
20:47' - 25/05/2026
Kinh tế thế giới ngày 25/5 có các tin nổi bật như nguy cơ thiếu hụt dầu khí do xung đột Trung Đông, cuộc đua AI, bán dẫn và xe điện, năng lượng, công nghệ và thương mại.

Các đại biểu tham gia sự kiện chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Bùi Hà/TTXVN
Các thành viên VARONET trong ban tổ chức chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Bùi Hà/TTXVN