Du khách Hàn Quốc tới Nhật Bản bất ngờ giảm mạnh

14:18' - 06/08/2019
BNEWS Người dân Hàn Quốc đang chuyển sang đi du lịch các nước ở khu vực Đông Nam Á thay vì đến Nhật Bản.
Khách du lịch ngắm hoa Anh đào tại Nhật Bản. Ảnh: TTXVN

Cụ thể, lượng khách tới "xứ sở Hoa anh đào" từ sân bay Gimpo và sân bay quốc tế Incheon của Hàn Quốc trong tuần đầu tiên của tháng 7 vừa qua là 138.000 người, vẫn cao hơn so với con số của cùng kỳ năm ngoái là 126.000 người và lượng du khách Hàn Quốc tới Nhật Bản vẫn tiếp tục ghi nhận mức cao hơn trong tuần thứ hai của tháng 7. Tuy nhiên, kể từ khi làn sóng "tẩy chay hàng hóa Nhật Bản" diễn ra, số du khách tới "xứ Mặt Trời mọc" đã đảo ngược trong tuần thứ ba của tháng 7.

Theo đó, số khách bay đi Nhật Bản trong tuần thứ tư tháng 7 đạt 133.000 người, giảm 10.000 người so với năm ngoái. Bước sang tuần đầu tiên của tháng 8, con số này rớt xuống còn 125.000 người, giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

Xu thế giảm không chỉ đối với các chuyến bay tới thủ đô Tokyo, mà cũng diễn biến tương tự với các chuyến bay tới các điểm du lịch địa phương trọng điểm của Nhật Bản. Lượng khách bay từ sân bay Gimpo và sân bay Incheon sang huyện Saga, huyện Oita và thành phố Miyazaki đều thuộc đảo Kyushu, lần lượt giảm 86%, 69% và 76% so với cùng kỳ năm ngoái.
              

Dự kiến, lượng khách bay đi Nhật Bản sẽ tiếp tục giảm mạnh từ hạ tuần tháng 8, khi các hãng hàng không Hàn Quốc giảm bớt các chuyến bay.
               

Quan hệ giữa hai nước láng giềng Nhật Bản và Hàn Quốc đang leo thang căng thẳng sau khi Chính phủ Nhật Bản loại Hàn Quốc khỏi "Danh sách trắng" các nước được hưởng ưu đãi thương mại, theo đó hơn 1.000 mặt hàng xuất khẩu của Nhật Bản sang Hàn Quốc sẽ phải trình chính phủ phê duyệt với từng đơn hàng.

Trước đó, từ ngày 4/7, Tokyo đã áp dụng hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc 3 nguyên liệu công nghệ cao dùng trong sản xuất chíp điện tử và màn hình - các lĩnh vực mũi nhọn của Hàn Quốc. Các động thái của Nhật Bản được xem là nhằm đáp trả các phán quyết của Tòa án Tối cao Hàn Quốc năm 2018 buộc các công ty Nhật Bản phải bồi thường cho các nạn nhân Hàn Quốc bị cưỡng bức lao động thời chiến.

Tokyo bác bỏ các phán quyết trên, cho rằng tất cả các vấn đề bồi thường đã được giải quyết theo thỏa thuận giữa hai chính phủ năm 1965 khi hai nước bình thường hóa quan hệ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục