BNEWS Số lượt đặt chỗ hãng hàng không Japan Airlines (JAL) của du khách Trung Quốc trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh kéo dài 1 tuần của nước này đã phục hồi lên mức cao nhất kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.
Trong kỳ nghỉ kéo dài một tuần để kỷ niệm Quốc khánh Trung Quốc, bắt đầu từ ngày 1/10, số lượng đặt chỗ trên các đường bay Trung Quốc đến Nhật Bản của JAL tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái, lên khoảng 15.800 chỗ. Số lượt đặt trước đã tăng lên hơn 70% mức của cùng kỳ năm 2019.
Lượng du khách Trung Quốc đến Nhật Bản chậm phục hồi trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại. Theo Tổ chức Du lịch Quốc gia Nhật Bản, số lượng người nước ngoài đến Nhật Bản vào tháng 10/2023 đã vượt con số được ghi nhận trong cùng kỳ năm 2019, thời điểm trước đại dịch. Tuy nhiên, du khách Trung Quốc chưa đạt 40% mức trước đại dịch.
Trong năm nay, du khách Trung Quốc bắt đầu trở lại Nhật Bản nhiều hơn. Theo công ty quản lý Seibu Prince Hotels Worldwide, vào tháng 7/2024, lượng khách Trung Quốc tại chuỗi khách sạn Prince đã phục hồi khoảng 90% so với cùng kỳ năm 2018. Doanh thu đã vượt mức tháng 7/2018 tới 40%.
Các nhà bán lẻ cũng đạt mức tăng trưởng tương tự về doanh số bán cho khách hàng Trung Quốc. Cửa hàng chính Ginza của Matsuya công bố doanh số bán hàng miễn thuế cho khách hàng Trung Quốc từ tháng 6 đến giữa tháng 9/2024 tăng 2,4 lần so với cùng kỳ năm ngoái.
Doanh số bán hàng của các thương hiệu xa xỉ đã thúc đẩy hiệu quả hoạt động tại địa điểm này, một phần nhờ vào đồng yen yếu. Doanh số bán quần áo và đồ lặt vặt dành cho phụ nữ như kính râm và dù che nắng cũng tăng mạnh.
Trong bối cảnh đó, ngành bán lẻ và du lịch Nhật Bản dự kiến mùa mua sắm và du lịch tháng 10 của khách du lịch Trung Quốc sẽ sôi động nhất trong 5 năm. Kể từ tháng 8/2024, cửa hàng bách hóa Daimaru Matsuzakaya đã tuyển dụng những người có ảnh hưởng đến Trung Quốc để quảng bá sản phẩm của công ty.
Nhà bán lẻ đồ điện tử Bic Camera đã phát động chiến dịch giảm giá cho người dùng WeChat Pay và thẻ UnionPay, hai lựa chọn thanh toán phổ biến ở Trung Quốc. Tuy nhiên, theo công ty này, các dấu hiệu không cho thấy sự hồi sinh của "cơn sốt mua sắm bùng nổ" của người tiêu dùng Trung Quốc.
Tin liên quan
Hàn Quốc chấn chỉnh các tour du lịch phá giá và ép khách mua sắm
Theo phóng viên TTTXVN tại Seoul, chính quyền đã cài các thanh tra trực tiếp trải nghiệm 7 gói sản phẩm du lịch trọn gói Hàn Quốc giá rẻ 5 ngày 4 đêm, trong đó có 3 tour bán ở thị trường Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hộiQuảng Trị: Sét đánh trúng hồ nuôi làm thiệt hại khoảng 3 tấn cá lóc
Hồ nuôi cá lóc của một hộ dân ở Quảng Trị bị sét đánh khiến khoảng 3 tấn cá chết, thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Chính quyền địa phương đang xác minh để xem xét hỗ trợ khắc phục hậu quả.
-
Kinh tế xã hộiChỉ thị về nâng cao phòng ngừa, đấu tranh với lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong tình hình mới
Thủ tướng vừa ban hành Chỉ thị số 30/CT-TTg yêu cầu các Bộ ngành, địa phương tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh, xử lý hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong tình hình mới.
-
Kinh tế xã hộiGiữ hồn di sản Huế giữa dòng chảy chuyển đổi số toàn cầu
Quá trình phát triển của Huế gắn với mục tiêu hài hòa giữa bảo tồn đô thị di sản và tạo động lực tăng trưởng mới dựa trên khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và kinh tế xanh.
-
Kinh tế xã hộiXóa nghèo nơi phên dậu: Tây Ninh và cột mốc lòng dân
Tây Ninh đang bước vào một cuộc chuyển mình lịch sử với lộ trình bứt phá toàn diện giai đoạn 2026-2030, trọng tâm là xây dựng nông thôn mới hiện đại và giảm nghèo đa chiều.
-
Kinh tế xã hộiHuế: Cá trắm cỏ nuôi lồng trên sông Bồ chết hàng loạt
Ngày 31/7, UBND xã Quảng Điền (thành phố Huế) cho biết, địa phương ghi nhận cá nuôi lồng chết hàng loạt trên sông Bồ, với tổng cộng 615 con cá trắm cỏ của các hộ dân trong hai ngày 30 và 31/7.
-
Kinh tế xã hộiNghị quyết 80-NQ/TW: Xây dựng hệ sinh thái tri thức ngành công thương
Việc đưa vào hoạt động Không gian văn hóa đọc ngành Công Thương khẳng định quyết tâm lan tỏa tri thức, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, đáp ứng yêu cầu phát triển.
-
Kinh tế xã hộiĐưa sản phẩm OCOP tinh hoa Đà Nẵng vào hành trình du lịch
Hỗ trợ sản phẩm OCOP không chỉ là hoàn thiện sản phẩm mà còn mở ra cánh cửa mới cho đặc sản địa phương trên con đường xuất khẩu và gửi theo hương vị, bản sắc văn hóa của Đà Nẵng đến bạn bè quốc tế.
-
Kinh tế xã hộiChâu Âu muốn là đối tác đồng hành với Mỹ trong sứ mệnh Mặt Trăng
Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) khẳng định châu Âu mong muốn trở thành đối tác mạnh của Mỹ trong nỗ lực đưa con người trở lại Mặt Trăng.
-
Kinh tế xã hộiÔng Lý Công Hậu được bầu làm Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lai Châu
Sáng 31/7, HĐND tỉnh Lai Châu khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 - 2031 khai mạc Kỳ họp thứ 5 nhằm xem xét thông qua các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết và thực hiện công tác cán bộ theo thẩm quyền.












