1. >

Du lịch Thái Lan hưởng lợi bất ngờ từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 21/5, truyền thông Thái Lan đưa tin, lĩnh vực du lịch của nước này sẽ được hưởng lợi bất ngờ trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung gia tăng.

Du lịch Thái Lan hưởng lợi bất ngờ từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung

Khách du lịch Trung Quốc sẽ lựa chọn các điểm đến gần hơn thay vì các chuyến du lịch đi xa.

Giám đốc Cơ quan Du lịch Thái Lan (TAT) Yuthasak Supasorn cho biết 5 văn phòng của TAT tại Trung Quốc đã triển khai công tác nghiên cứu thị trường này và kết quả cho thấy biến động mạnh của đồng nhân dân tệ (NDT) và xung đột thương mại với Mỹ là những nhân tố chính có thể ngăn cản người Trung Quốc đi nước ngoài.

Tuy nhiên, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những căng thẳng trên ít khả năng tác động đến giới trung và thượng lưu - những người thường đi du lịch nước ngoài ít nhất một lần trong năm.

Ông Yutthasak nhận định những nhóm có thu nhập cao ở Trung Quốc thường gửi con cái đến các trại hè ở Mỹ. Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới, xu hướng gửi con cái vào trại hè có thể dịch chuyển sang các nước khác.

Văn phòng TAT ở Thượng Hải đã xúc tiến các gói trại hè ở Chiang Mai bằng việc thiết lập quan hệ đối tác với bốn doanh nghiệp du lịch địa phương. Chương trình trại hè Chiang Mai bao gồm ba hoạt động chính: khám phá trải nghiệm cuộc sống, học tiếng Anh và trao đổi văn hoá với người Thái.

Chính sách visa có thể sẽ khuyến khích du khách đại lục, trong đó có việc không thu phí làm thủ tục visa tại điểm đến và visa điện tử, cũng như các loại visa cư trú dài hơn. Thái Lan đã áp dụng dịch vụ visa điện tử vào năm nay, nhưng vẫn đang phải vật lộn với hệ thống này. Những bất cập cần được khắc phục sớm để đảm bảo sự trải nghiệm tốt hơn cho du khách.

Theo ông Yutthasak, bên cạnh thu việc thu hút khách du lịch từ Trung Quốc, TAT sẽ tập trung nhiều hơn vào thị trường du lịch chặng ngắn, đặc biệt là các phân khúc khách hàng cao cấp.

Cơ quan này có kế hoạch ký kết các thoả thuận hợp tác với các doanh nghiệp lớn của Trung Quốc như China Travel, Alipay thuộc Tập đoàn Ant Financial Services để tạo điều kiện thuận lợi cho du khách Trung Quốc đến Thái Lan.

TAT kỳ vọng thu hút ít nhất hai triệu khách du lịch Trung Quốc từ mỗi công ty trên. Khoảng 10,5 triệu lượt khách du lịch Trung Quốc đã đến Thái Lan vào năm ngoái và con số này được dự báo sẽ đạt 11,6 triệu lượt vào năm nay.

Thái Lan sẽ theo dõi xem liệu Chính phủ Trung Quốc có ban hành lệnh cấm công dân nước này nhập cảnh vào Mỹ hay không. Tiền lệ về việc này đã được tạo ra khi Trung Quốc ban hành những lệnh cấm tương tự đối với Nhật Bản và Hàn Quốc trong giai đoạn xung đột leo thang.

Ông Yutthastak cho rằng các nước châu Á khác cũng sẽ được hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại đang diễn ra, do đó cuộc cạnh tranh thu hút khách du lịch Trung Quốc có thể sẽ khắc nghiệt./.

>>> Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung: Những tia hy vọng nhen nhóm

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Vừa qua tại Tp.Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội thảo chiến tranh thương mại Mỹ - Trung dưới góc nhìn của các chuyên gia, doanh nghiệp hàng đầu của câu lạc bộ các nhà kinh tế. Theo đó cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang tác động đến ổn định thương mại toàn cầu. Nếu tiếp tục kéo dài và leo thang sẽ dẫn đến những cú sốc khó đoán làm ảnh hưởng đến nền kinh tế của nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam.

ncif