Dư luận thế giới tiếp tục phản ứng về hành động của Bình Nhưỡng
Nhiều nước trên thế giới tiếp tục có phản ứng về vụ thử hạt nhân được xem có sức mạnh lớn nhất từ trước đến nay của Triều Tiên, đồng thời bày tỏ quan ngại sâu sắc về hành động có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng này.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên án vụ thử hạt nhân thứ 6 của Triều Tiên, cho rằng những tuyên bố và hành động của Bình Nhưỡng tiếp tục là mối nguy hiểm với Mỹ.
Trên trang Twitter, Tổng thống Trump viết: "Triều Tiên đã tiến hành một vụ thử hạt nhân lớn. Lời nói và hành động của họ tiếp tục rất thù địch và nguy hiểm đối với Mỹ". Ông cũng cho rằng Triều Tiên cũng là mối đe dọa với cả Trung Quốc.
Thông tin từ Chính phủ Đức cho biết Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã lên án vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng bằng những ngôn từ cứng rắn nhất.
Trong một cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo Đức và Pháp nhất trí rằng cộng đồng quốc tế cần kiên quyết phải ứng với vụ thử hạt nhân của Triều Tiên đồng thời cho biết Berlin và Paris nhất trí tìm kiếm những biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn của Liên minh châu Âu đối với Triều Tiên.
Trong khi đó, ngoài việc kêu gọi Triều Tiên ngừng những hành động "sai lầm" đang làm tình hình xấu đi nghiêm trọng, Trung Quốc cũng tuyên bố hoàn toàn tôn trọng các nghị quyết của HĐBA LHQ đối với nước này. Trong khi Bộ Môi trường Trung Quốc thông báo bắt đầu theo dõi khẩn cấp phóng xạ dọc biên giới với Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân của nước này.
Trong một tuyên bố cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi các bên bình tĩnh, kiềm chế, không có thêm bất cứ hành động nào nhằm tránh dẫn tới leo thang căng thẳng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Moskva kêu gọi tất cả các bên liên quan ngồi vào bàn đàm phán, khẳng định đây là giải pháp duy nhất để giải quyết mọi vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên.
Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế lớn mới nổi (BRICS - gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) được tổ chức tại thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến từ ngày 3-5/9, để thảo luận về vụ việc trên.
Giới chuyên gia cho rằng thời gian xảy ra vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Triều Tiên đã gây ra "bối rối" lớn cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Chuyên gia về Triều Tiên Thành Hiểu Hà thuộc trường Đại học Nhân dân ở Bắc Kinh cho rằng vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng, diễn ra đúng thời điểm chuẩn bị khai mạc Hội nghị thượng đỉnh BRICS ở Trung Quốc, dường như đã được tính toán.
Ông Thành nói: "Điều này sẽ thử khả năng Trung Quốc chuẩn bị tiến hành các hành động quyết liệt như ngừng việc cung cấp dầu cho Triều Tiên".
Trong khi đó, Giám đốc Cơ quan chuyên nghiên cứu về Triều Tiên có trụ sở tại Mỹ, ông Nautilus Peter Hayes cho rằng vụ thử nói trên dường như nhắm đến ông Tập Cận Bình hơn là Tổng thống Donald Trump, trong đó nhà lãnh đạo Kim Jong-un muốn ông Tập Cận Bình tác động đến các tính toán đối với Bình Nhưỡng của Washington./.
- Từ khóa :
- vũ khí hạt nhân
- hạt nhân
- triều tiên
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vụ thử hạt nhân của Triều Tiên: Hàn Quốc yêu cầu theo dõi chặt chẽ thị trường tài chính
19:50' - 03/09/2017
Bộ trưởng Kim Dong-yeon đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp với các quan chức cao cấp của Bộ Tài chính để đánh giá tác động của vụ thử hạt nhân với thị trường tài chính địa phương.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Hàn nhất trí về các biện pháp quân sự đáp trả với hành động khiêu khích của Triều Tiên
18:18' - 03/09/2017
Tướng Jeong đã nhấn mạnh sự cần thiết phải có "những biện pháp đáp trả quân sự hiệu quả" đối với hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom H có thể gắn vào tên lửa đạn đạo
15:09' - 03/09/2017
Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) tuyên bố nước này đã sản xuất được một loại bom H có thể gắn vào tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản kết luận chấn động phát hiện tại Triều Tiên là vụ thử hạt nhân
13:34' - 03/09/2017
Mặc dù không thông báo chi tiết, Đài truyền hình nhà nước Triều Tiên cho biết Bình Nhưỡng sẽ đưa ra "thông báo quan trọng và đặc biệt" trong ngày 3/9.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Siêu bão Fung-wong đổ bộ vào Philippines
21:37'
Bão Fung-wong đổ bộ vào tỉnh Aurora trên đảo chính Luzon lúc 21h10 giờ địa phương (tức 20h10 giờ Việt Nam).
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản ban bố cảnh báo sóng thần sau động đất độ lớn 6,7
16:24'
Ngày 9/11, Nhật Bản đã ban bố cảnh báo sóng thần sau khi xảy ra trận động đất có độ lớn 6,7 ngoài khơi khu vực Thái Bình Dương phía Bắc nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Động thái “hoà hoãn” mới trong thương mại Mỹ - Trung
15:19'
Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, lệnh hạn chế đối với các loại vật liệu “lưỡng dụng” được ban hành từ tháng 12/2024, nay sẽ được tạm ngừng áp dụng đến ngày 27/11/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: 1.460 chuyến bay bị hủy, hàng nghìn chuyến bị hoãn do thiếu kiểm soát viên
11:24'
Các hãng hàng không Mỹ đã hủy 1.460 chuyến bay trong hai ngày liên tiếp thực hiện lệnh cắt giảm chuyến bay trên toàn quốc theo chỉ đạo của Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA).
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:05'
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh giảm 50% thuế bổ sung với hàng hóa Trung Quốc, OPEC+ nhất trí tăng hạn ngạch sản lượng dầu, EU đạt thỏa thuận về các mục tiêu khí hậu... là một số sự kiện nổi bật.
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu mới từ dòng vốn FDI vào Trung Quốc
07:00'
Các công ty nước ngoài hiện kinh doanh tại Trung Quốc đang giảm đầu tư tại quốc gia này trong bối cảnh dự đoán thận trọng về triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản kêu gọi xem xét sửa đổi Luật Thúc đẩy An ninh Kinh tế
06:30'
Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi ngày 7/11 kêu gọi xem xét sửa đổi Luật Thúc đẩy An ninh Kinh tế, nhấn mạnh tăng trưởng và đầu tư chiến lược là yếu tố sống còn trong cạnh tranh công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể cắt giảm 20% số lượng chuyến bay nếu chính phủ tiếp tục đóng cửa
17:20' - 08/11/2025
Bộ trưởng Giao thông Mỹ Sean Duffy ngày 8/11 cảnh báo ông có thể buộc các hãng hàng không của nước này phải cắt tới 20% số lượng chuyến bay nếu việc đóng cửa chính phủ không kết thúc.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc công bố Sách Trắng về phát thải thấp
13:42' - 08/11/2025
Sáng 8/11, Văn phòng Thông tin Quốc vụ viện Trung Quốc đã công bố Sách Trắng có tiêu đề “Kế hoạch và giải pháp của Trung Quốc về đỉnh carbon và trung hòa carbon”.

Dư luận thế giới tiếp tục phản ứng về hành động của Bình Nhưỡng. Ảnh minh họa: TTXVN