Dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 1.000 tỷ USD có qua ải Thượng viện Mỹ?
Đây là một bước tiến về thủ tục nhưng có ý nghĩa quan trọng sau nhiều tháng diễn ra các cuộc đàm phán giữa Tổng thống Joe Biden và một nhóm các thượng nghị sĩ lưỡng đảng.
Dự luật nhận được sự ủng hộ rộng rãi của các thượng nghị sĩ với tỉ lệ phiếu 67-27, theo đó các thượng nghị sĩ đã đồng ý hạn chế tranh luận về dự luật với khoản đầu tư lớn nhất trong nhiều thập kỷ vào cơ sở hạ tầng vật chất của Mỹ bao gồm đường xá, cầu, sân bay và đường thủy.
Tuy nhiên, vẫn chưa có thời gian cụ thể để dự luật này được thông qua khi các nhà lập pháp chuẩn bị cho các cuộc bỏ phiếu về các điểu khoản sửa đổi và làm việc riêng để đạt được một thỏa thuận cho phép Thượng viện hoàn thành công việc về dự luật này một cách nhanh chóng.
Trước cuộc bỏ phiếu, Thượng nghị đảng Cộng hòa Mitch McConnell cho biết: "Đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ có tầm nhìn hoàn toàn khác nhau hiện nay, tuy nhiên tầm nhìn của cả hai bên đều bao gồm cơ sở hạ tầng vật chất phù hợp với tất cả công dân của chúng ta", đồng thời cho rằng các khoản đầu tư của dự luật này không chỉ cần thiết mà trong nhiều trường hợp đưa ra là quá chậm vì nước Mỹ có nhu cầu thực sự trong lĩnh vực này.
Ông Mitch McConnell lưu ý rằng sẽ có rất nhiều sử đổi nổi bật quan trọng giúp cải thiện dự luật này và sẽ được bỏ phiếu trước khi Thượng viện Mỹ tổ chức cuộc bỏ phiếu cuối cùng để thông qua.
Dự luật - đề xuất quan trọng trong chương trình nghị sự sâu rộng của Tổng thống Joe Biden - nếu được thông qua sẽ cung cấp các khoản đầu tư lớn nhất từ trước đến nay của liên bang vào giao thông công cộng, cơ sở hạ tầng, nước uống, nước thải, đường sắt chở khách và cũng là khoản đầu tư lớn nhất vào xây dựng cầu từ khi hệ thống đường cao tốc quốc gia được phát triển.
Đề xuất cũng sẽ giúp giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu bằng cách đầu tư vào các dự án năng lượng, như xe buýt điện và lưới điện sạch hơn. Đây sẽ là một chiến thắng lớn cho đảng Dân chủ, chính quyền Tổng thống Joe Biden và một nhóm thượng nghị sĩ lưỡng đảng sau khi đã giành nhiêu tháng để đưa ra và gửi tới Hạ viện.
Trước đó, ngày 1/8, sau nhiều tuần thảo luận căng thẳng, các thượng nghị sĩ Mỹ đã công bố dự luật này. Mục tiêu của dự luật là đầu tư vào cơ sở hạ tầng và tạo việc làm mà không tăng thuế./.
- Từ khóa :
- Thượng viện mỹ
- dự luật cơ sở hạ tầng
- kinh tế mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Các ngân hàng lớn của Mỹ và châu Âu đạt lợi nhuận cao kỷ lục
05:30' - 08/08/2021
Tổng lợi nhuận 12 ngân hàng lớn nhất nước Mỹ và châu Âu đạt hơn 170 tỷ USD, trở thành năm bội thu nhất trong lịch sử.
-
Tài chính
Giới doanh nghiệp kêu gọi Tổng thống Mỹ cắt giảm thuế nhập khẩu
08:12' - 07/08/2021
Hơn 30 hiệp hội doanh nghiệp có tầm ảnh hưởng nhất ở Mỹ đã kêu gọi Tổng thống Joe Biden tái khởi động đàm phán thương mại với Trung Quốc và cắt giảm thuế nhập khẩu vì lợi ích kinh tế của chính Mỹ.
-
Ô tô xe máy
Các hãng ô tô Mỹ công bố doanh số bán xe điện lên 50% vào năm 2030
08:11' - 07/08/2021
Ba hãng sản xuất ô tô của hàng đầu của Mỹ (Big Three) có kế hoạch công bố mục tiêu 40-50% doanh số bán ô tô mới vào năm 2030 sẽ là các mẫu ô tô điện (EV).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức thiệt hại gần 300 tỷ euro trong năm 2024 vì tấn công mạng
19:53' - 18/09/2025
Theo một khảo sát công bố ngày 18/9 của Bitkom - hiệp hội ngành kỹ thuật số của Đức, các cuộc tấn công mạng đã gây thiệt hại gần 300 tỷ euro (355 tỷ USD) cho nền kinh tế Đức trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đồng hồ Thụy Sĩ lao dốc
19:18' - 18/09/2025
Ngành đồng hồ Thụy Sĩ vừa trải qua tháng 8/2025 đầy khó khăn khi xuất khẩu giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giảm lãi suất: Tác động đa chiều đến kinh tế vĩ mô Indonesia
18:39' - 18/09/2025
Đồng rupiah Indonesia, sau phản ứng ban đầu suy yếu nhẹ, được dự báo sẽ ổn định trở lại nhờ dòng vốn ngoại quay trở lại, giúp giảm áp lực lên cán cân thanh toán và hỗ trợ dự trữ ngoại hối.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ công và cắt giảm thuế: Người châu Âu sẵn sàng hy sinh điều gì?
17:37' - 18/09/2025
Bốn trên mười công dân Liên minh châu Âu (EU) tin rằng thuế quá cao và ủng hộ việc cắt giảm thuế, ngay cả khi điều này dẫn đến các dịch vụ công ít hơn hoặc có chất lượng thấp hơn.
-
Kinh tế Thế giới
EU chạy đua trước thềm Hội nghị COP30
16:21' - 18/09/2025
Các Bộ trưởng môi trường của EU đang chạy đua với thời gian để thống nhất một lập trường chung trước khi trình lên hội nghị khí hậu quan trọng của Liên hợp quốc (COP 30) tại Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12
13:03' - 18/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, sáng 18/9, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12 đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua thủ tục ngăn nguy cơ đóng cửa chính phủ
11:44' - 18/09/2025
Ngày 17/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua thủ tục mở đường cho việc bỏ phiếu dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần trong vòng 2 tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cường quốc dầu mỏ tự chủ 90% nhu cầu lương thực
11:43' - 18/09/2025
Venezuela đã đáp ứng tới 90% nhu cầu lương thực thực phẩm tiêu dùng nội địa, đồng thời tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất nhằm tiến tới xuất khẩu nhiều loại nông sản trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba thiệt hại hơn 100 tỷ USD do lệnh cấm vận của Mỹ
10:55' - 18/09/2025
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez Parrilla tuyên bố cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Chính phủ Mỹ áp đặt đối với Cuba trong hơn 6 thập kỷ qua đã gây thiệt hại hơn 103 tỷ USD cho nước này.