Dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 1.000 tỷ USD có qua ải Thượng viện Mỹ?
Đây là một bước tiến về thủ tục nhưng có ý nghĩa quan trọng sau nhiều tháng diễn ra các cuộc đàm phán giữa Tổng thống Joe Biden và một nhóm các thượng nghị sĩ lưỡng đảng.
Dự luật nhận được sự ủng hộ rộng rãi của các thượng nghị sĩ với tỉ lệ phiếu 67-27, theo đó các thượng nghị sĩ đã đồng ý hạn chế tranh luận về dự luật với khoản đầu tư lớn nhất trong nhiều thập kỷ vào cơ sở hạ tầng vật chất của Mỹ bao gồm đường xá, cầu, sân bay và đường thủy.
Tuy nhiên, vẫn chưa có thời gian cụ thể để dự luật này được thông qua khi các nhà lập pháp chuẩn bị cho các cuộc bỏ phiếu về các điểu khoản sửa đổi và làm việc riêng để đạt được một thỏa thuận cho phép Thượng viện hoàn thành công việc về dự luật này một cách nhanh chóng.
Trước cuộc bỏ phiếu, Thượng nghị đảng Cộng hòa Mitch McConnell cho biết: "Đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ có tầm nhìn hoàn toàn khác nhau hiện nay, tuy nhiên tầm nhìn của cả hai bên đều bao gồm cơ sở hạ tầng vật chất phù hợp với tất cả công dân của chúng ta", đồng thời cho rằng các khoản đầu tư của dự luật này không chỉ cần thiết mà trong nhiều trường hợp đưa ra là quá chậm vì nước Mỹ có nhu cầu thực sự trong lĩnh vực này.
Ông Mitch McConnell lưu ý rằng sẽ có rất nhiều sử đổi nổi bật quan trọng giúp cải thiện dự luật này và sẽ được bỏ phiếu trước khi Thượng viện Mỹ tổ chức cuộc bỏ phiếu cuối cùng để thông qua.
Dự luật - đề xuất quan trọng trong chương trình nghị sự sâu rộng của Tổng thống Joe Biden - nếu được thông qua sẽ cung cấp các khoản đầu tư lớn nhất từ trước đến nay của liên bang vào giao thông công cộng, cơ sở hạ tầng, nước uống, nước thải, đường sắt chở khách và cũng là khoản đầu tư lớn nhất vào xây dựng cầu từ khi hệ thống đường cao tốc quốc gia được phát triển.
Đề xuất cũng sẽ giúp giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu bằng cách đầu tư vào các dự án năng lượng, như xe buýt điện và lưới điện sạch hơn. Đây sẽ là một chiến thắng lớn cho đảng Dân chủ, chính quyền Tổng thống Joe Biden và một nhóm thượng nghị sĩ lưỡng đảng sau khi đã giành nhiêu tháng để đưa ra và gửi tới Hạ viện.
Trước đó, ngày 1/8, sau nhiều tuần thảo luận căng thẳng, các thượng nghị sĩ Mỹ đã công bố dự luật này. Mục tiêu của dự luật là đầu tư vào cơ sở hạ tầng và tạo việc làm mà không tăng thuế./.
- Từ khóa :
- Thượng viện mỹ
- dự luật cơ sở hạ tầng
- kinh tế mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Các ngân hàng lớn của Mỹ và châu Âu đạt lợi nhuận cao kỷ lục
05:30' - 08/08/2021
Tổng lợi nhuận 12 ngân hàng lớn nhất nước Mỹ và châu Âu đạt hơn 170 tỷ USD, trở thành năm bội thu nhất trong lịch sử.
-
Tài chính
Giới doanh nghiệp kêu gọi Tổng thống Mỹ cắt giảm thuế nhập khẩu
08:12' - 07/08/2021
Hơn 30 hiệp hội doanh nghiệp có tầm ảnh hưởng nhất ở Mỹ đã kêu gọi Tổng thống Joe Biden tái khởi động đàm phán thương mại với Trung Quốc và cắt giảm thuế nhập khẩu vì lợi ích kinh tế của chính Mỹ.
-
Ô tô xe máy
Các hãng ô tô Mỹ công bố doanh số bán xe điện lên 50% vào năm 2030
08:11' - 07/08/2021
Ba hãng sản xuất ô tô của hàng đầu của Mỹ (Big Three) có kế hoạch công bố mục tiêu 40-50% doanh số bán ô tô mới vào năm 2030 sẽ là các mẫu ô tô điện (EV).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ba siêu tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz
10:34'
Hai siêu tàu Trung Quốc được xác định là Cospearl Lake và He Rong Hai, trong khi tàu Hy Lạp mang tên Serifos.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Đàm phán Mỹ - Iran không đạt thỏa thuận
10:01'
Các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Mỹ và Iran tại thủ đô Islamabad (Pakistan) đã kết thúc vào rạng sáng 12/4, sau 21 giờ làm việc mà không đạt được thỏa thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:23'
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý như: ASEAN+3 ở vị thế tốt hơn để vượt qua cú sốc năng lượng; Chỉ số giá của nhà sản xuất (PPI) tại Trung Quốc;...
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và WB cảnh báo cú sốc kinh tế do xung đột Trung Đông
06:30'
WB dự báo tăng trưởng của các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển có thể đạt 3,65% trong năm 2026, thấp hơn so với mức dự báo 4% được đưa ra trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Israel có thể trở thành “cửa ngõ Địa Trung Hải” trong bản đồ năng lượng mới
05:30'
Xung đột đã thúc đẩy một cuộc đua toàn cầu nhằm tìm kiếm những nguồn năng lượng ổn định và an toàn hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành thép Indonesia tìm động lực tăng trưởng mới tại Trung Đông
19:15' - 11/04/2026
Indonesia đang tìm cách giảm mức độ phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc đối với xuất khẩu thép, đồng thời thúc đẩy đa dạng hóa thị trường, đặc biệt hướng tới khu vực Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Niềm tin của người dân Mỹ vào triển vọng kinh tế rơi xuống mức thấp kỷ lục
17:31' - 11/04/2026
Người dân Mỹ đang ngày càng bi quan về triển vọng kinh tế ở mức chưa từng thấy, trong bối cảnh lạm phát tăng mạnh nhất trong 4 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu dầu của Mỹ tăng vọt giữa khủng hoảng Hormuz
17:30' - 11/04/2026
Sự suy giảm nguồn cung từ Trung Đông đã buộc các nhà máy lọc dầu tại châu Á và châu Âu tìm kiếm nguồn thay thế, trong đó dầu thô Mỹ nổi lên như lựa chọn chủ lực.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan xây dựng 4 kịch bản tăng trưởng do tác động xung đột Trung Đông
16:22' - 11/04/2026
Gới chức Thái Lan nhận định xung đột Trung Đông đang làm gia tăng rủi ro đối với triển vọng tăng trưởng kinh tế của nước này, buộc các nhà chức trách phải đánh giá lại các dự báo tăng trưởng.

Tòa nhà Quốc hội Mỹ tại Washington D.C., ngày 21/1/2020. Ảnh: THX/ TTXVN