Dự thảo thỏa thuận Brexit vượt ải đầu tiên tại EU
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 19/11, phát biểu sau cuộc họp của Ngoại trưởng các nước Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels, Ngoại trưởng Áo - nước đang giữ ghế Chủ tịch luân phiên của EU - Gernot Bluemel đánh giá dự thảo thỏa thuận đưa Anh rời EU (gọi là Brexit) đã vượt qua bước đầu tiên đầy cam go sau khi nhận được sự ủng hộ của ngoại trưởng các nước EU.
Trưởng đoàn đàm phán của EU về Brexit, Michel Barnier và Ngoại trưởng Áo Bluemel tuyên bố văn bản thỏa thuận sẽ được trình lên các nhà lãnh đạo EU tại hội nghị thượng đỉnh dự kiến tổ chức vào ngày 25/11 tới.
Thỏa thuận bao gồm giải pháp để tránh một “biên giới cứng” giữa vùng Bắc Ireland thuộc Anh với CH Ireland - vấn đề khó khăn nhất trong quá trình đàm phán Brexit, đồng thời cho phép toàn bộ nước Anh ở lại trong Liên minh thuế quan.
Văn bản cũng có điều khoản về một “hóa đơn ly dị” mà London sẽ phải chi trả, bên cạnh các điều khoản về bảo đảm các quyền của công dân EU.
Trong khi đó, các cuộc thảo luận chi tiết vẫn được tiếp tục, song song với đó là một tuyên bố chính trị về những tham vọng của khối cho các mối quan hệ trong tương lai với nước Anh sau Brexit bên cạnh nội dung không kém phần quan trọng là khả năng kéo dài giai đoạn chuyển tiếp.
Theo lộ trình, Brexit chính thức diễn ra vào ngày 29/3/2019, nhưng Anh vẫn tiếp tục ở trong thị trường chung châu Âu trong 21 tháng chuyển tiếp trong khi các nhà đàm phán tiếp tục tìm kiếm một thỏa thuận thương mại để tránh một sự cố có thể xảy ra trong quan hệ thương mại giữa hai bên.
Nếu các bên không đạt được một thỏa thuận trước khi kết thúc giai đoạn chuyển tiếp, Anh có thể yêu cầu gia hạn thời gian chuyển tiếp một lần duy nhất. Ông Barnier đã gợi ý thời gian gia hạn cuối cùng là vào cuối năm 2022, nhưng ông cũng cho biết các nước thành viên vẫn chưa đưa ra ý kiến nhất trí về điều này.
Ông cho rằng, trong tuần này, EU sẽ đưa ra một đề xuất dứt khoát về thời hạn. Một quyết định như vậy sẽ phải được cả Anh và 27 nước EU còn lại nhất trí thông qua.
Ông Barnier lưu ý rằng chính nội các của Thủ tướng Theresa May đã yêu cầu lựa chọn gia hạn thời gian chuyển tiếp nhưng trong một khoảng thời gian xác định và không thể kéo dài vô hạn.
Tại London, Thủ tướng Anh bày tỏ muốn đạt được một thỏa thuận thương mại vào cuối năm 2020 để tránh việc phải yêu cầu gia hạn, tuy nhiên bà cũng cho rằng nếu quá trình chuyển đổi phải kéo dài thì cũng phải kết thúc trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tiếp theo ở Anh.
Theo dự kiến, cuộc bầu cử tiếp theo ở Anh sẽ diên ra vào năm 2022 với điều kiện Thủ tướng May vượt qua làn sóng phản đối thỏa thuận Brexit sơ bộ để tiếp tục tại vị.
Công tác chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh ngày 25/11 đang diễn ra. Tại sự kiện này, Thủ tướng Anh và 27 nhà lãnh đạo EU sẽ phải cùng ký kết "Thỏa thuận rút lui".
Thủ tướng Anh cho biết hiện hai bên đang trong giai đoạn đàm phán cuối cùng để đi đến ký kết thỏa thuận. Bà có kế hoạch đến Brussels trong tuần này để gặp Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker nhưng chưa xác định ngày giờ cụ thể./.
>>>Đề xuất kéo dài thời kỳ chuyển đổi Brexit đến năm 2022Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đề xuất kéo dài thời kỳ chuyển đổi Brexit đến năm 2022
09:18' - 19/11/2018
Trưởng đoàn đàm phán Liên minh châu Âu (EU) Michel Barnier ngày 18/11 đã đưa ra đề xuất kéo dài thời kỳ chuyển đổi Brexit đến 12/2022 tại cuộc họp với các đại sứ của 27 nước thành viên EU.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Thương mại Anh cảnh báo khả năng không có thỏa thuận Brexit
21:06' - 16/11/2018
Ngày 16/11, Bộ trưởng Thương mại Anh Liam Fox cho biết vẫn có khả năng Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, mà không đạt được thỏa thuận nào.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Kinh tế Pháp cảnh báo về Brexit
18:47' - 16/11/2018
Tuyên bố của Ngoại trưởng Pháp được đưa ra trong khi tại Anh, Thủ tướng Theresa May đang phải bảo vệ thỏa thuận sơ bộ đạt được với EU trước làn sóng phản đối và chỉ trích gay gắt trong nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:51'
Trong tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như chỉ số Dow Jones vượt đỉnh lịch sử, Trung Quốc siết chặt hạn ngạch cung cấp đất hiếm, EU tăng mạnh nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng...
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tăng tốc giải phóng nhu cầu nội địa
07:39'
Theo China Daily, Quốc vụ viện Trung Quốc cho biết nước này sẽ thực hiện nhiều bước, bao gồm chính sách tài chính và thuế, để giải phóng nhiều hơn tiềm năng của nhu cầu nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ dự định chế tạo động cơ máy bay thế hệ thứ 5
07:00'
Ấn Độ sẽ bắt đầu sản xuất động cơ máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 ngay trên lãnh thổ quốc gia, với sự hợp tác cùng tập đoàn hàng không Safran (Pháp).
-
Kinh tế Thế giới
Bức tranh phức tạp của thuế quan Mỹ: Châu Âu hạn chế dịch vụ bưu chính
06:00'
Bức tranh phức tạp của thuế quan Mỹ: Châu Âu hạn chế dịch vụ bưu chính
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ cảnh báo giữ “lằn ranh đỏ” trong đàm phán thương mại với Mỹ
18:10' - 23/08/2025
Trong một phát biểu ngày 23/8, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar cho biết, các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ vẫn đang tiếp tục, nhưng có những giới hạn mà Ấn Độ cần phải bảo vệ.
-
Kinh tế Thế giới
HĐBA LHQ triệu tập họp khẩn về vụ phá hoại đường ống Dòng chảy Phương Bắc
18:10' - 23/08/2025
HĐBA LHQ dự kiến sẽ họp khẩn vào ngày 26/8 tới về vụ phá hoại đường ống dẫn khí Dòng chảy Phương Bắc, theo yêu cầu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Đồ nội thất vào "tầm ngắm" trong chính sách thuế quan của Mỹ
16:27' - 23/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ mở một cuộc điều tra "lớn" đối với đồ nội thất nhập khẩu, bước đi có thể dẫn tới việc áp mức thuế cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Uớc tính thâm hụt ngân sách của Mỹ có thể giảm hàng nghìn tỷ USD
14:55' - 23/08/2025
Việc Tổng thống Donald Trump gia tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ nước ngoài có thể giúp giảm thâm hụt ngân sách quốc gia 4.000 tỷ USD trong thập kỷ tới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga mong muốn khôi phục toàn diện quan hệ với Mỹ
14:42' - 23/08/2025
Tổng thống Nga hy vọng mối quan hệ giữa Nga và Mỹ sẽ được khôi phục hoàn toàn, đồng thời khẳng định những bước đầu tiên được thực hiện là khởi đầu cho việc khôi phục toàn diện mối quan hệ song phương.