Bộ trưởng Thương mại Anh cảnh báo khả năng không có thỏa thuận Brexit
Trả lời phỏng vấn hãng CNBC, ông Fox nhận định việc Brexit mà không có thỏa thuận vẫn là một "rủi ro" có thể. Bên cạnh đó, quan chức này bày tỏ tin tưởng vào Thủ tướng Anh Theresa May và cho rằng điều nước Anh cần bây giờ là sự ổn định.
Ông nêu rõ trong quá trình đàm phán, Chính phủ Anh từng tuyên bố việc chuẩn bị cho khả năng không đạt được thỏa thuận chỉ là sự thận trọng, bởi đây không phải là điều Anh và EU mong muốn.
Trước đó, bản dự thảo thỏa thuận Brexit mới đạt được dài 585 trang, tưởng chừng đã mở lối thoát cho quá trình đàm phán kéo dài suốt gần 2 năm qua giữa Anh và EU, nay lại tạo ra một đợt sóng mới trên chính trường Anh.
Những điều khoản chính nhằm tránh thiết lập một đường biên giới cứng giữa CH Ireland và vùng Bắc Ireland, bảo vệ quyền công dân và thống nhất "chi phí chia tay" mà Anh sẽ phải thanh toán cho EU.
Dự thảo thỏa thuận đã được Nội các Anh thông qua, nhưng ngay sau đó sóng gió đã nổi lên khi lần lượt 4 quan chức cấp cao trong nội các gồm Bộ trưởng Brexit Dominic Raab cùng Thứ trưởng Suella Braverman, Quốc vụ khanh Bộ phụ trách vấn đề Bắc Ireland Shailesh Vara, Bộ trưởng Việc làm và Hưu trí Esther McVey đều từ chức để phản đối. Tiếp nối là quyết định từ chức của Phó Chủ tịch đảng Bảo thủ cầm quyền Rehman Chishti.
Trước những ý kiến phản đối và chỉ trích thỏa thuận sơ bộ, bà May nhấn mạnh thỏa thuận trên bảo đảm tính toàn vẹn của Anh. Đối với lo ngại về việc Anh "mắc kẹt" trong liên minh thuế quan EU hậu Brexit liên quan tới điều khoản cho phép Anh ở lại liên minh thuế quan cho tới khi hai bên đạt thỏa thuận thương mại trong thỏa thuận sơ bộ, bà May tái khẳng định nước Anh sẽ rời EU vào tháng 3 năm tới.
Trong diễn biến mới nhất, một số nguồn tin truyền thông Anh cho biết Quốc hội đã nhận được đủ 48 kiến nghị và cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm với Thủ tướng May sẽ sớm diễn ra.
Trong khi đó, Bộ trưởng Văn phòng Nội các Anh David Lidington tin rằng Thủ tướng May nhiều khả năng sẽ vượt qua được bất kỳ cuộc bỏ phiếu tín nhiệm nếu các nghị sĩ đảng Bảo thủ đề nghị tiến hành một cuộc bỏ phiếu như vậy. Ông đánh giá Thủ tướng May đang làm những gì tốt nhất cho nước Anh và các bên cần ủng hộ bà./.
>>> Brexit sẽ không xảy ra nếu dự thảo không được thông qua?
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Kinh tế Pháp cảnh báo về Brexit
18:47' - 16/11/2018
Tuyên bố của Ngoại trưởng Pháp được đưa ra trong khi tại Anh, Thủ tướng Theresa May đang phải bảo vệ thỏa thuận sơ bộ đạt được với EU trước làn sóng phản đối và chỉ trích gay gắt trong nước.
-
Giá vàng
Nhân tố Brexit tạo đà cho giá vàng châu Á đi lên
16:43' - 16/11/2018
Giá vàng châu Á đi lên trong phiên chiều 16/11 khi giới đầu tư đang tìm kiếm nơi “trú ẩn an toàn” vì những lo ngại xung quanh tiến trình Brexit – chỉ việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu (EU).
-
Tài chính
Đồng bảng Anh sụt giá mạnh trước nguy cơ Brexit "cứng"
14:32' - 16/11/2018
Đồng bảng Anh sụt giá mạnh trong phiên giao dịch ngày 15/11 sau khi một số quan chức chủ chốt trong Chính phủ Anh xin từ chức nhằm gây áp lực đối với Thủ tướng Theresa May về kế hoạch Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
EU ấn định thời điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh về Brexit
20:01' - 15/11/2018
Chủ tịch EC Donald Tusk cho biết một hội nghị thượng đỉnh của EU dự kiến diễn ra vào ngày 25/11 tới để thông qua lần cuối và chính thức hóa dự thảo thỏa thuận Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Đức lần đầu tiên điều trần trong phiên tranh luận chung của Quốc hội
08:43'
Thủ tướng Friedrich Merz đã có bài phát biểu và trả lời chất vấn của các bên đối lập một cách ngắn gọn, bình tĩnh và tự tin.
-
Kinh tế Thế giới
EU tiết lộ "chiến lược tích trữ" để chuẩn bị cho khủng hoảng
08:42'
EU cho biết kế hoạch tích trữ này nhằm bảo đảm tính liên tục của các mặt hàng chủ chốt khi xảy ra khủng hoảng như mất điện diện rộng, thảm họa thiên nhiên, xung đột hay đại dịch.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump tuyên bố áp thuế 50% đối với hàng hóa Brazil
08:07'
Ngày 9/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington sẽ áp thuế 50% đối với tất cả các mặt hàng nhập khẩu từ Brazil, tăng vọt so với mức 10% mà nước này đã công bố vào tháng 4.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump tiếp tục công bố mức thuế quan đối với 6 quốc gia
07:39'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/7 tiếp tục thông báo các mức thuế quan mới với 6 quốc gia, bao gồm Algeria, Iraq, Libya, Moldova, Brunei và Philippines.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Chuyên gia đánh giá tác động đối với ASEAN
18:04' - 09/07/2025
Các mức thuế mới của Mỹ áp lên hàng hóa từ ASEAN có thể gây thiệt hại nhiều hơn cho người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ, đồng thời ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nền kinh tế xuất khẩu trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 50% với đồng và tiếp tục chiến dịch thuế quan với các đối tác
10:36' - 09/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/7 tuyên bố sẽ không gia hạn thời hạn áp thuế quan với hàng chục nền kinh tế ngày 1/8, đồng thời công bố kế hoạch áp mức thuế riêng 50% đối với mặt hàng đồng nhập khẩu
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ giảm bớt sản xuất dầu mỏ trong năm 2025
10:20' - 09/07/2025
Mỹ sẽ sản xuất ít dầu mỏ hơn so với dự báo trước đây do giá dầu giảm khiến các nhà sản xuất trong nước cắt giảm hoạt động.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ khẳng định không lùi thời hạn áp thuế quan
07:15' - 09/07/2025
Ngày 8/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tái khẳng định các nước bị Mỹ áp thuế quan mà ông gọi là “thuế đối ứng” sẽ bắt đầu áp dụng từ ngày 1/8 và ông sẽ không gia hạn việc miễn áp dụng các biện pháp này.
-
Kinh tế Thế giới
Nhập khẩu hàng hóa theo container đường biển từ Trung Quốc vào Mỹ vẫn giảm
20:38' - 08/07/2025
Hoạt động nhập khẩu hàng hóa vận chuyển trong các container từ Trung Quốc vào Mỹ trong tháng 6/2025 đã giảm 28,3% so với cùng kỳ năm ngoái.