Dự trữ đạt 8 triệu tấn, Indonesia không tiếp tục nhập khẩu gạo
Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn lời Bộ trưởng Điều phối Lương thực Indonesia - ông Zulkifli Hasan - ngày 9/12 thông báo dự trữ gạo quốc gia của Indonesia đã đạt 8 triệu tấn vào cuối năm 2024, do đó, “Xứ vạn đảo” sẽ không cần nhập khẩu thêm, kể cả trong năm 2025.
Theo Bộ trưởng Hasan, chỉ riêng Cơ quan Hậu cần quốc gia Indonesia (Bulog) đã dự trữ được 2 triệu tấn gạo. Vì vậy, Chính phủ Indonesia đã quyết định ngừng nhập khẩu và có kế hoạch sản xuất tới 32 triệu tấn gạo trong năm 2025. Sản lượng này cao hơn so với nhu cầu tiêu thụ gạo trong nước, vốn ở mức khoảng 31 triệu tấn.
Lượng gạo còn lại sẽ được cất trữ trong Kho dự trữ lương thực Chính phủ (CPP). Bộ trưởng Hasan nhấn mạnh kế hoạch ngừng nhập khẩu gạo đã được đưa vào dữ liệu cân đối hàng hóa năm 2025 của Indonesia.
Trong khi đó, Giám đốc Cơ quan lương thực quốc gia Indonesia (Bapanas) Arief Prasetyo Adi cũng khẳng định “Xứ vạn đảo” sẽ không tiếp tục nhập khẩu gạo như kế hoạch vì lượng dự trữ trong nước đã đủ.
Theo ông Adi, lượng gạo dự trữ tại Bulog hiện “quá đủ” và cũng đã được lấy đi 220.000 tấn để phục vụ nhu cầu viện trợ lương thực. Giám đốc Bapanas cho biết Indonesia hiện tập trung chuẩn bị cho vụ thu hoạch chính, dự kiến sẽ đạt 12 - 13 triệu tấn gạo vào khoảng cuối tháng 2 và tháng 3 năm sau. Theo ông, Indonesia “phải sẵn sàng thu mua lúa gạo khi vụ thu hoạch đến”, bởi nếu chậm trễ, giá cả có thể giảm và người nông dân nước này sẽ bỏ hoang đất canh tác.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam và Cuba tăng cường hợp tác trong sản xuất lúa gạo
20:21' - 09/12/2024
Bộ Xây dựng luôn nỗ lực tạo mọi điều kiện thuận lợi để thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Cuba.
-
Thị trường
Xuất khẩu gạo đạt kỷ lục trên 5,3 tỷ USD
17:21' - 08/12/2024
Xuất khẩu gạo 11 tháng đã đạt những kỷ lục mới với gần 8,5 triệu tấn với 5,31 tỷ USD.
-
Thị trường
Giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ giảm
19:07' - 07/12/2024
Giá gạo đồ xuất khẩu của Ấn Độ giảm trong tuần này do đồng rupee thấp kỷ lục. Trong khi đó, hoạt động giao dịch tại thị trường gạo Việt Nam và Thái Lan trầm lắng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc sang châu Phi có thể vượt 200 tỷ USD
08:45'
Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn thông tin từ trang mạng africanews dự báo xuất khẩu của Trung Quốc sang các nước châu Phi có thể vượt ngưỡng 200 tỷ USD trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
EU đạt thỏa thuận sửa đổi Quy định chống phá rừng
22:10' - 05/12/2025
Ủy ban châu Âu (EC) hoan nghênh thỏa thuận chính trị tạm thời mà Nghị viện châu Âu (EP) và Hội đồng vừa đạt được về sửa đổi Quy định chống phá rừng của Liên minh châu âu (EUDR).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/12/2025
21:19' - 05/12/2025
Bnews/vnanet.vn cập nhật các tin tức kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 5/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Lĩnh vực chế tạo của Đức tăng trưởng bất ngờ
19:44' - 05/12/2025
Lĩnh vực chế tạo của Đức đã ghi nhận mức tăng 1,5% về số lượng đơn đặt hàng mới trong tháng 10 /2025 so với tháng trước đó, tính theo giá trị thực tế, theo mùa và theo lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc cho phép xuất khẩu đất hiếm với mục đích dân sự
17:48' - 05/12/2025
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 4/12 cho biết nước này đã chấp thuận toàn bộ đơn xin xuất khẩu đất hiếm cho mục đích dân sự.
-
Kinh tế Thế giới
WB và ADB khởi động hai dự án đầu tiên theo mô hình đồng tài trợ mới
16:24' - 05/12/2025
WB và ADB công bố hai dự án đầu tiên theo Khuôn khổ Tín nhiệm Toàn phần, kỳ vọng giảm thủ tục và tăng hiệu quả hỗ trợ phát triển tại các quốc đảo Thái Bình Dương.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm tín hiệu đáng ngại cho tình hình kinh tế Nhật Bản
15:29' - 05/12/2025
Chi tiêu hộ gia đình tại Nhật Bản trong tháng 10/2025 đã giảm thực tế 3,0% so với cùng kỳ năm trước, đánh dấu lần suy giảm đầu tiên trong 6 tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
WB: Các nền kinh tế đang phát triển chi trả nợ ở mức kỷ lục
14:33' - 05/12/2025
WB cho biết các nước đang phát triển chi trả nợ vượt xa vốn vay mới tới 741 tỷ USD giai đoạn 2022–2024, trong bối cảnh lãi suất cao, chi phí vay tăng và rủi ro tài chính tiếp tục bủa vây.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc chỉ định tất cả 17 loại đất hiếm là khoáng sản quan trọng
11:39' - 05/12/2025
Hàn Quốc chỉ định 17 loại đất hiếm là khoáng sản chiến lược để tăng an ninh tài nguyên, mở rộng dự trữ và siết giám sát chuỗi cung ứng trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu ngày càng gia tăng.

Khu vực bày bán gạo tại GrandLucky, một chuỗi siêu thị lớn ở Jakarta. Ảnh: Đỗ Quyên-PV TTXVN tại Indonesia