1. >
Tài chínhNgân hàngChứng khoán

Dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc tăng thêm 129,4 tỷ USD

Facebook Share

BNEWS.VN Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Cục Quản lý Ngoại hối Quốc gia Trung Quốc (SAFE) thông báo, dự trữ ngoại tệ của nước này đã tăng thêm 129,4 tỷ USD trong năm 2017.

Dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc tăng thêm 129,4 tỷ USD

Dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc tăng thêm 129,4 tỷ USD . Ảnh minh hoạ: AFP

Mặc dù tình trạng bán ròng ngoại tệ vẫn tồn tại song đã giảm mạnh so với năm 2016; bên cạnh đó, các dòng vốn xuyên biên giới được duy trì ở mức độ ổn định hơn.

SAFE cho biết dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc đã tăng liên tục trong khoảng thời gian 11 tháng, từ tháng 2 đến tháng 12/2017. Tính tới thời điểm cuối năm ngoái, nguồn dự trữ ngoại tệ của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đạt mức 3.139,9 tỷ USD.

Cũng theo SAFE, năm 2017 vẫn ghi nhận xu hướng bán ròng ngoại tệ tại Trung Quốc. Trong cả năm 2017, các ngân hàng thương mại của nước này đã mua vào một khối lượng các loại ngoại tệ với tổng giá trị tương đương 1.644,1 tỷ USD (tăng 14% so với năm 2016) và bán ra 1.755,7 tỷ USD (giảm 1%), đạt mức bán ròng ngoại tệ 111,6 tỷ USD - giảm tới 67% so với một năm trước đó.

SAFE khẳng định cung - cầu trên thị trường ngoại hối của Trung Quốc đã và đang nằm trong trạng thái cân bằng hơn. Trong Quý 4/2017, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đạt mức thặng dư thanh toán 1,2 tỷ USD. Ngoài ra, chỉ số đánh giá mức độ sẵn sàng mua ngoại tệ trong số các khách hàng của các ngân hàng Trung Quốc đã giảm 9% so với năm 2016, trong khi đó lượng tiền chuyển và gửi xuyên biên giới trong năm qua cũng đã giảm mạnh.

Người phát ngôn SAFE, Vương Xuân Anh cho biết năm 2017 đánh dấu sự thay đổi lớn khi dòng vốn xuyên biên giới của Trung Quốc chuyển từ trạng thái bị rút ròng sang mức cân bằng toàn diện. Dự trữ ngoại hối trong năm 2017 đã gia tăng trở lại sau hai năm sụt giảm, trong khi thặng dư tài khoản vãng lai được duy trì ở mức độ hợp lý và luồng vốn đổ vào đạt mức ròng trong ba quý đầu năm 2017.

Bà Vương Xuân Anh cho rằng tình trạng cân bằng hơn của cán cân cung - cầu ngoại tệ xuất phát từ sự mở rộng vững chắc của nền kinh tế trong nước, nỗ lực thúc đẩy mở cửa trong lĩnh vực tài chính và sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu.

Người phát ngôn của SAFE dự báo dòng vốn xuyên biên giới sẽ tiếp tục được duy trì ở mức độ ổn định bởi chính sách thúc đẩy tăng trưởng chất lượng cao của Trung Quốc sẽ giúp nâng cao niềm tin thị trường, bên cạnh đó những nỗ lực mở cửa hơn nữa cũng sẽ thu hút thêm nhiều luồng vốn đổ vào nền kinh tế lớn thứ hai thế giới./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sử dụng nước tái chế từ bồn rửa tay và nhà vệ sinh để phục vụ nước uống miễn phí cho thực khách. Đó là điều mà một nhà hàng tại Bỉ đang thực hiện như một biện pháp giải quyết vấn đề nước thải và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

ncif