Đưa văn hóa - nghệ thuật Việt Nam tới bạn bè Nga và quốc tế
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, tiếp nối đêm diễn thành công ngày 17/7, trong khuôn khổ những hoạt động văn hóa kỷ niệm 75 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Liên bang Nga, ngày 18/7, tại trung tâm nghệ thuật dân gian Moskva ở thủ đô của Nga, sân khấu Lệ Ngọc tiếp tục trình diễn chương trình giao lưu văn hóa và biểu diễn nghệ thuật mang tên “Bản trường ca hữu nghị Việt - Nga”.
Chương trình do Bộ Văn hóa thể thao và du lịch Việt Nam giới thiệu, phối hợp với Bộ Văn hóa Nga, với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nga, Cơ quan văn hóa Liên bang Nga (Rosconcert) - đơn vị thuộc Bộ Văn hóa Nga.
“Bản trường ca hữu nghị Việt - Nga” có hơn 10 tiết mục nghệ thuật được dàn dựng công phu, xuyên suốt theo tinh thần một bản trường ca, với các chương hồi âm nhạc, thơ ca, vũ đạo hòa quyện, gồm các tiết mục: múa, hát (tiếng Việt và tiếng Nga), trình diễn áo dài và biểu diễn các tác phẩm Xẩm, chèo cổ, hầu đồng Ngũ Biến… do các nghệ sỹ nổi tiếng của Việt Nam như NSND Lệ Ngọc, NSND Trịnh Thúy Mùi, các NSƯT Nguyễn Thị Hải Yến, Hoàng Tùng và tập thể các nghệ sỹ của sân khấu Lệ Ngọc thực hiện.
Đông đảo khán giả, bà con cộng đồng người Việt tại Nga, bạn bè Nga đã đến xem và thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc sắc của Việt Nam. Các khán giả chăm chú dõi theo các tiết mục, cổ vũ và tán dương các nghệ sĩ đầy nhiệt tình.
Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Nga, nghệ sỹ Anh Đào - người tham gia biểu diễn trong chương trình nghệ thuật “Bản trường ca hữu nghị Nga - Việt” xúc động khi thấy người dân và khán giả Nga rất gần gũi, thân thiện và tình cảm, đặc biệt rất chào đón đoàn sân khấu Lệ Ngọc. Nghệ sỹ Anh Đào bày tỏ hy vọng sẽ có thêm nhiều chuyến lưu diễn tại Nga, cũng như có thêm nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật ý nghĩa như thế này để kết nối văn hóa, truyền thống và hai đất nước với nhau.
Trong khi đó, nhà báo của hãng thông tấn Sputnik (Nga) Ekateria Makarova cho biết bản thân rất quan tâm đến những sự kiện liên quan đến lĩnh vực văn hóa giữa hai nước và rất hào hứng khi xem những tiết mục biểu diễn nghệ thuật, đặc biệt rất tự hào khi được nghe những nghệ sỹ Việt Nam hát những bài hát của Nga. Nhà báo Ekateria đánh giá sau chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm và phu nhân Ngô Phương Ly tới Nga, chuỗi các hoạt động văn hóa sẽ còn phong phú hơn nữa, đồng thời mong muốn hai bên sẽ tổ chức nhiều hoạt động như thế này.
Đến dự và phát biểu chào mừng, Đại sứ Việt Nam tại Nga Đặng Minh Khôi cho biết chương trình là hoạt động ngoại giao văn hóa quan trọng, góp phần tăng cường quảng bá hình ảnh, truyền thống, văn hóa của Việt Nam tới bạn bè Nga và quốc tế.
Đại sứ cho biết thêm thời gian tới sẽ còn nhiều hoạt động giao lưu và quảng bá văn hóa khác giữa hai nước, đặc biệt là sự kiện Lễ hội Văn hóa Việt Nam lần đầu tiên sẽ diễn ra tại quảng trường Manezhnaya ở trung tâm thủ đô Moskva, do chính quyền thành phố Moskva phối hợp cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Nga tổ chức. Đại sứ trân trọng mời tất cả bạn bè Nga tới dự và tham gia các hoạt động trong sự kiện này.
Tin liên quan
-
Đời sống
Ngôi làng Thụy Sĩ bất ngờ "hút" khách nhờ một cảnh quay nổi tiếng
10:39' - 16/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, kể từ sau khi bộ phim phát sóng trên Netflix năm 2019, Iseltwald nhanh chóng trở thành địa điểm check-in phổ biến với người hâm mộ phim Hàn.
-
Đời sống
Hin Nam No - Kỳ quan thiên nhiên thế giới liên biên giới Việt Nam-Lào
07:00' - 15/07/2025
Vườn quốc gia Hin Nam No, còn gọi là Công viên đá Hin Nam No, nằm tại huyện Boualapha, tỉnh Khammouane, miền Trung Lào, giáp với Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng phía Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Bí quyết chống say rượu an toàn dịp Tết ai cũng nên biết
07:00'
Bộ Y tế Việt Nam khuyến cáo hạn chế uống rượu bia vì không có mức an toàn tuyệt đối và nếu có uống cũng nên hạn chế lượng tiêu thụ ở mức phù hợp với thể trạng.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 6/2
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 6/2 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 6/2, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 2, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
"Sắc Xuân miệt vườn" đưa Tết Nam Bộ sống động giữa lòng Cần Thơ
19:22' - 05/02/2026
Sáng 5/2, tại Bảo tàng thành phố Cần Thơ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố tổ chức lễ khai mạc Chương trình “Sắc Xuân miệt vườn” và “Công viên Sách Xuân” chào mừng Xuân Bính Ngọ 2026.
-
Đời sống
Xuân ấm ở Cờ Đỏ: Huy động xã hội hóa chăm lo người nghèo
19:15' - 05/02/2026
Ngày 5/2, UBND xã Cờ Đỏ, thành phố Cần Thơ phối hợp với các doanh nghiệp, nhà tài trợ tổ chức chương trình trao quà Tết cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
-
Đời sống
Miễn phí tham quan Di sản Thành Nhà Hồ và Di tích quốc gia đặc biệt Lam Kinh dịp Tết
10:45' - 05/02/2026
Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thanh Hóa miễn phí vé tham quan Di sản thế giới Thành Nhà Hồ và Di tích quốc gia đặc biệt Lam Kinh, kèm nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật phục vụ du khách.
-
Đời sống
Nhiều người dân châu Âu chịu tác động của thiên tai
09:06' - 05/02/2026
Biến đổi khí hậu không còn là nguy cơ xa vời mà đã và đang tác động trực tiếp tới đời sống của đa số người dân trên toàn lục địa.
-
Đời sống
TP. Hồ Chí Minh bắn pháo hoa Tết Bính Ngọ 2026 ở đâu?
07:00' - 05/02/2026
UBND TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành văn bản chỉ đạo về thực hiện tổ chức bắn pháo hoa dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 và công tác đảm bảo an ninh, trật tự trước, trong và sau Tết Nguyên đán.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 5/2
05:00' - 05/02/2026
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 5/2 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 5/2, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 2, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Mang Tết ấm đến bệnh nhân ung thư tại Cần Thơ
20:36' - 04/02/2026
Chiều 4/2, tại Bệnh viện Ung bướu thành phố Cần Thơ (cơ sở 2), Đoàn Thanh niên Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, Bệnh viện Ung bướu thành phố tổ chức Chương trình “Ấm tình ngày Tết – San sẻ yêu thương”.

Đại sứ Việt Nam tại Nga Đặng Minh Khôi (bên trái) phát biểu chào mừng chương trình. Ảnh: Trần Hải - PV TTXVN tại LB Nga
Chương trình giao lưu văn hóa và biểu diễn nghệ thuật mang tên “Bản trường ca hữu nghị Việt - Nga”. Ảnh: Trần Hải - PV TTXVN tại LB Nga
Chương trình giao lưu văn hóa và biểu diễn nghệ thuật mang tên “Bản trường ca hữu nghị Việt - Nga”. Ảnh: Trần Hải - PV TTXVN tại LB Nga