Đức cấm Facebook thu thập dữ liệu người dùng WhatsApp
Cùng với đó, đồng thời chuyển vụ việc lên cơ quan giám sát của Liên minh châu Âu (EU), với lý do lo ngại ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Quốc hội sắp tới ở Đức.
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, Văn phòng Ủy viên bảo vệ dữ liệu bang Hamburg - nơi Facebook đặt chi nhánh tại Đức, đã gửi lệnh cấm tới mạng xã hội sở hữu dịch vụ nhắn tin phổ biến WhatsApp. Từ đầu năm nay, khi chạy phần mềm WhatsApp, một cửa sổ sẽ tự động bật lên.
Trang thứ nhất nói rằng WhatsApp đang cập nhật về điều khoản sử dụng và quy định bảo vệ dữ liệu, trong đó khẳng định thứ nhất: WhatsApp không thể đọc hoặc nghe các trò chuyện bởi chúng đã được mã hóa, và thứ hai: WhatsApp đang điều chỉnh để việc trò chuyện với doanh nghiệp được đơn giản hơn.
Tiếp đó, trang thứ hai nói rằng WhatsApp đang cập nhật điều khoản sử dụng và quy định bảo vệ dữ liệu, trong đó khẳng định WhatsApp không thay đổi sự riêng tư trong trò chuyện cá nhân, song bổ sung thông tin làm sao để có thể trò chuyện với doanh nghiệp như mong muốn và làm sao để doanh nghiệp có thể quản lý các phần trò chuyện của người sử dụng.
Điều đặc biệt là ở phần cuối trang 2 chỉ có nút "đồng ý" và người dùng không thể làm khác. Nếu không đồng ý với cập nhật mới, bắt đầu từ 15/5, việc sử dụng WhatsApp có thể gặp trục trặc, như không thể nhận hay gửi tin nhắn, dù tài khoản không bị xóa hay vô hiệu.
Tóm lại, WhatsApp yêu cầu người sử dụng phải đồng ý với chính sách mới của họ để có thể tiếp tục sử dụng dịch vụ sau ngày 15/5, trong đó bản cập nhật sẽ cho phép chia sẻ thêm thông tin từ WhatsApp với Facebook và các ứng dụng khác như Instagram và Messenger (chẳng hạn như danh bạ và dữ liệu hồ sơ), ngoại trừ nội dung trò chuyện đã được mã hóa.
Theo thông báo của Văn phòng Ủy viên bảo vệ dữ liệu bang Hamburg, các điều khoản của thỏa thuận trên sẽ bị vô hiệu tại Đức trong 3 tháng, đồng thời văn phòng sẽ chuyển vụ việc lên Cơ quan bảo vệ dữ liệu châu Âu, cơ quan độc lập của EU thực thi các quy tắc trong toàn khối.
Theo Ủy viên bảo vệ dữ liệu bang Hamburg Johannes Caspar, những vi phạm bảo vệ dữ liệu của Facebook trong quá khứ cũng như cuộc tổng tuyển cử ở Đức vào tháng 9 cho thấy nguy cơ việc "xây dựng hàng loạt hồ sơ người dùng" có thể bị lợi dụng.
Ông nhấn mạnh phán quyết được đưa ra nhằm bảo vệ các quyền và tự do của hàng triệu người dùng trên khắp nước Đức.
Quan chức này lo ngại không chỉ vấn đề riêng tư mà các hồ sơ có thể bị lợi dụng để "tác động đến các lựa chọn của cử tri và thao túng các quyết định dân chủ".
Hiện ở Đức có khoảng 60 triệu người dùng WhatsApp, ứng dụng trò chuyện hiện phổ biến nhất hiện nay ở nước này.
Tuy nhiên, phản ứng trước lệnh cấm trên, người phát ngôn của WhatsApp khẳng định lệnh cấm được đưa ra không có cơ sở chính đáng và dựa trên sự "hiểu nhầm cơ bản" về mục đích và tác dụng của bản cập nhật. Do vậy, lệnh cấm sẽ không ảnh hưởng đến việc tiếp tục triển khai bản cập nhật./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
BMW giữ vững triển vọng kinh doanh năm 2021
07:50' - 08/05/2021
Nhà sản xuất ô tô Đức BMW ngày 7/5 cho hay hãng này vẫn đang trong quá trình hoàn tất mục tiêu lợi nhuận cho năm 2021.
-
Chuyển động DN
Uber giảm bớt thua lỗ nhờ bán mảng công nghệ tự lái
06:58' - 07/05/2021
Uber cho biết, trong quý I vừa qua, công ty đã chịu lỗ ròng 108 triệu USD, thấp hơn đáng kể so với mức thua lỗ của cùng kỳ , với sự trợ giúp từ việc bán mảng lái xe tự động với giá 1,6 tỷ USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
OpenAI ủng hộ ý tưởng quản trị toàn cầu về AI
16:20'
Phó Chủ tịch OpenAI phụ trách các vấn đề toàn cầu, Chris Lehane, cho biết công ty này ủng hộ việc thành lập một tổ chức quản trị toàn cầu về AI do Mỹ đứng đầu, với sự tham gia của Trung Quốc.
-
Chuyển động DN
Tập đoàn LG mở chiến lược thu hút nhân tài trong các lĩnh vực công nghệ
16:17'
LG thông báo tổ chức sự kiện “LG Tech Conference 2026” tại Công viên khoa học ở thủ đô Seoul. Khoảng 350 đại biểu khoa học – công nghệ trong và ngoài nước đã tham gia.
-
Chuyển động DN
Hòa Phát khởi công KCN Hoàng Diệu vốn đầu tư 3.400 tỷ đồng tại Hải Phòng
12:11'
Hoàng Diệu là khu công nghiệp đầu tiên của Tập đoàn tại TP. Hải Phòng, dự kiến bắt đầu cho thuê hạ tầng từ quý IV/2026.
-
Chuyển động DN
Tăng cường kết nối doanh nghiệp Việt Nam – Maroc
10:58'
Thương vụ Việt Nam tại Maroc mới đây đã tổ chức hội thảo xúc tiến thương mại, nhằm kết nối doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam với các nhà nhập khẩu và hệ thống phân phối của Maroc.
-
Chuyển động DN
Central Retail Việt Nam được vinh danh “Doanh nghiệp phát triển bền vững 2025 – 2026”
19:33' - 13/05/2026
Central Retail Việt Nam đã vinh dự được Ban tổ chức vinh danh đạt giải thưởng Doanh nghiệp FDI tiêu biểu 2025 - 2026 nhận giải thưởng Rồng Vàng 2026.
-
Chuyển động DN
Vinhomes Global Gate Hạ Long khuấy đảo thị trường địa ốc Vịnh Bắc Bộ
16:16' - 13/05/2026
Với kỷ lục 1.000 căn ký thủ tục chỉ sau một tuần ra hàng, siêu đô thị khẳng định vị thế tâm điểm đầu tư nhờ hạ tầng siêu tốc và giá trị sinh thái độc bản giữa lòng di sản.
-
Chuyển động DN
TH chung tay chăm lo sức khỏe và đời sống thành viên công đoàn ngân hàng Việt Nam
15:29' - 13/05/2026
Sáng 13/5, tại Hà Nội, Tập đoàn TH và Công đoàn Ngân hàng Việt Nam (CĐNHVN) ký kết Thỏa thuận hợp tác triển khai Chương trình phúc lợi cho đoàn viên, người lao động.
-
Chuyển động DN
Arkia Israeli Airlines thông báo mở đường bay thẳng tới TP. Hồ Chí Minh
15:20' - 13/05/2026
Hãng hàng không Arkia Israeli Airlines ngày 12/5 thông báo sẽ mở thêm đường bay tới Thành phố Hồ Chí Minh, đánh dấu bước mở rộng hoạt động của hãng tại thị trường Việt Nam.
-
Chuyển động DN
Tập đoàn dầu khí quốc gia Brazil Petrobras hướng tới tự chủ nhiên liệu
09:45' - 13/05/2026
Tập đoàn dầu khí Petrobras dự kiến tăng mạnh sản lượng nhiên liệu trong 5 năm tới, hướng tới mục tiêu giúp Brazil giảm phụ thuộc nhập khẩu và tự chủ xăng dầu vào năm 2031.

Biểu tượng Facebook và WhatsApp trên màn hình điện thoại. Ảnh: Reuters