Đức cảnh báo giá lương thực thế giới tăng cao nhất từ trước tới nay
Bộ trưởng Phát triển và Hợp tác Kinh tế Đức Svenja Schulze ngày 8/5 cảnh báo đại dịch COVID-19, hạn hán và cuộc chiến ở Ukraine đang đẩy giá lương thực lên cao nhất từ trước tới nay, gây nguy cơ xảy ra nạn đói tồi tệ nhất kể từ Chiến tranh Thế giới thứ 2.
Trao đổi với tờ Bild của Đức, ông Schulze nêu rõ: "Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) cho biết hơn 300 triệu người đang phải đối mặt với nạn đói nghiêm trọng, các dự báo về nguy cơ liên tục được điều chỉnh tăng lên.
Dự báo xấu là chúng ta có thể phải đối mặt với nạn đói nghiêm trọng nhất kể từ Chiến tranh Thế giới thứ 2, với hàng triệu nạn nhân". Theo Bộ trưởng Schulze, giá lương thực thế giới đã tăng 1/3, đây là mức cao nhất từ trước tới nay.
WFP cảnh báo rằng cuộc xung đột ở Ukraine sẽ làm leo thang giá lương thực, khiến nạn đói trên thế giới trở nên tồi tệ hơn, do chuỗi cung ứng bị gián đoạn và sản xuất lương thực bị đình trệ. Khu vực châu Phi và Trung Đông có thể bị ảnh hưởng nặng nề nhất, do phụ thuộc phần lớn vào nguồn ngũ cốc nhập khẩu với giá rẻ. Tổng cộng có khoảng 811 triệu người trên toàn thế giới có nguy cơ suy dinh dưỡng.
Trong khi đó, chuyên gia kinh tế phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương của Ngân hàng Thế giới (WB), ông Aaditya Mattoo cho rằng các quốc gia áp dụng biện pháp kiểm soát xuất khẩu sẽ khiến giá lương thực toàn cầu càng gia tăng, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng lương thực ở nhiều quốc gia và ảnh hưởng lâu dài đến thương mại lương thực toàn cầu./.
- Từ khóa :
- lương thực
- hạn bán
- xung đột ukraine
- covid-19
- giá lương thực
Tin liên quan
-
Tài chính
Mexico và Belize xóa thuế nhập khẩu các sản phẩm lương thực
08:20' - 09/05/2022
Ngày 7/5, trong khuôn khổ chuyến thăm Belize, Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador thông báo quốc gia này và Belize đã thống nhất xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm lương thực.
-
Kinh tế Thế giới
Khủng hoảng nguồn cung phân bón đe dọa an ninh lương thực ở Mỹ Latinh
06:30' - 07/05/2022
Trước khi xảy ra xung đột giữa Nga và Ukraine, các nhà sản xuất nông nghiệp đã phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt phân bón cũng như giá nguyên liệu đầu vào tăng cao.
-
Hàng hoá
Giá lương thực thực phẩm thế giới phát đi tín hiệu khả quan
19:04' - 06/05/2022
Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) ngày 6/5 thông báo giá lương thực thực phẩm thế giới giảm trong tháng 4/2022 sau khi tăng vọt trong tháng trước đó, dẫn đến giá dầu thực vật và ngũ cốc giảm.
-
Phân tích - Dự báo
Thách thức đối với an ninh lương thực ở châu Á
06:30' - 06/05/2022
Việc giá năng lượng tăng cao đang thu hút nhiều sự chú ý sau khi xung đột Ukraine nổ ra, và tình trạng này gây ra hậu quả lớn cho người dân trên khắp khu vực châu Á.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch Fed: Kinh tế Mỹ vẫn đang "vững hơn so với dự báo”
15:41'
Chủ tịch Fed Jerome Powell cho rằng nền kinh tế Mỹ "có thể vẫn đang ở quỹ đạo vững hơn so với dự báo” mặc dù rủi ro đối với việc làm tại Mỹ gia tăng trong thời gian gần đây.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ nhận định về giai đoạn hai của thỏa thuận Gaza
08:36'
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố “gánh nặng lớn đã được trút bỏ” sau đợt trao trả con tin đầu tuần qua, song khẳng định vẫn còn nhiều việc phải làm.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuỗi cung ứng Mỹ đối mặt với trở ngại mới từ thuế quan
08:56' - 14/10/2025
Người phát ngôn của Hiệp hội Cảng vụ Mỹ (AAPA) cho biết, ngành cảng đang bị thách thức bởi việc chính phủ áp thêm thuế lên các thiết bị cần thiết cho việc mở rộng và củng cố chuỗi cung ứng.
-
Ý kiến và Bình luận
Các cường quốc cam kết bảo lãnh thỏa thuận ngừng bắn
09:12' - 13/10/2025
Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn một nguồn tin ngoại giao khu vực cho biết Mỹ, Ai Cập, Qatar và có khả năng cả Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là những bên đứng ra bảo lãnh cho thỏa thuận này.
-
Ý kiến và Bình luận
Minh bạch để nông sản sạch vươn xa
07:47' - 11/10/2025
Nghị quyết 68 của Trung ương đã mở ra giai đoạn phát triển mới cho khu vực kinh tế tư nhân, trong đó các doanh nghiệp nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao giá trị nông sản Việt.
-
Ý kiến và Bình luận
WB: Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển thị trường vốn sâu rộng hơn
16:38' - 10/10/2025
Việc nâng hạng TTCK cho thấy niềm tin ngày càng lớn của nhà đầu tư quốc tế, đồng thời khẳng định vị thế Việt Nam như một điểm đến đầu tư hấp dẫn trong khu vực.
-
Ý kiến và Bình luận
Quan chức Fed ủng hộ việc tiếp tục cắt giảm lãi suất trong năm nay
14:56' - 10/10/2025
Chủ tịch Fed tại New York, John Williams, cho biết ông ủng hộ việc tiếp tục cắt giảm lãi suất trong năm nay, dù một số nhà hoạch định chính sách lo ngại về việc lạm phát gia tăng.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về tốc độ tăng lương năm 2025
10:20' - 10/10/2025
Việt Nam được dự báo sẽ dẫn đầu khu vực Đông Nam Á về mức tăng lương trung bình trong năm 2025 và 2026, với tỷ lệ lần lượt là 7,7% và 7,1%, vượt xa mức trung bình khu vực và 5,4% và 5,3%.
-
Ý kiến và Bình luận
BoE cảnh báo bong bóng cổ phiếu AI gây rủi ro cho nền kinh tế
05:30' - 10/10/2025
Ngân hàng trung ương Anh (BoE) cảnh báo rằng bong bóng trên thị trường cổ phiếu trí tuệ nhân tạo (AI) có thể châm ngòi cho một đợt điều chỉnh quy mô lớn, gây rủi ro đáng kể cho nền kinh tế nước Anh.