Đức cảnh báo khả năng Nga trì hoãn thêm việc cung cấp khí đốt
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Kinh tế và Bảo vệ khí hậu liên bang Đức Robert Habeck ngày 2/7 cảnh báo nước này có thể sẽ phải đối mặt với khả năng Nga tiếp tục trì hoãn việc vận chuyển khí đốt qua đường ống Nord Stream 1 sau thời gian ngừng hoạt động để bảo dưỡng theo kế hoạch trong tháng này.
Điều đó có thể là có lý nhằm giữ giá cả nói chung cũng như giá năng lượng ở mức cao tại Đức và phá hủy sự đoàn kết và thống nhất trong nước".
Tháng trước, Đức đã kích hoạt cấp độ cảnh báo thứ hai trong kế hoạch khẩn cấp về khí đốt gồm 3 cấp độ của nước này sau khi Nga giảm nguồn cung qua đường ống Nord Stream 1 vốn cung cấp khí đốt từ Nga đến châu Âu qua Biển Baltic. Đường ống này dự kiến sẽ tạm ngừng vận hành để bảo trì hằng năm trong khoảng thời gian 10 ngày, từ ngày 11-21/7.Cũng theo Bộ trưởng Habeck, việc thiếu khí đốt từ Nord Stream 1 có thể dẫn đến bùng nổ giá cả tại một số nhà cung cấp dịch vụ thành phố.
Tuy nhiên, ngay cả trong trường hợp xấu nhất, người tiêu dùng tư nhân vẫn được bảo vệ theo luật mà không bị cắt nguồn khí đốt.
Trong một diễn biến liên quan, báo Thế giới Chủ nhật (WaS) số ra ngày 2/7 đưa tin, thị phần dầu nhập khẩu của Đức từ Nga trong tháng Năm vừa qua chiếm gần 28%, cao hơn gần hai lần so với thông báo trước đó (chỉ 12%). Theo Bộ Kinh tế Đức, trong tháng Năm, Đức nhập khẩu tới 27,8% lượng dầu thô từ Nga. Hồi cuối tháng Tư, Bộ trưởng Habeck cho rằng tỷ lệ này ở thời điểm đó chỉ khoảng 12%.Về sự chênh lệch này, Bộ Kinh tế Đức cho rằng sở dĩ có sự khác biệt giữa tuyên bố của Bộ trưởng Habeck và con số thực tế là do các công ty nhập khẩu dầu thời điểm đó đánh tín hiệu có thể sớm rút khỏi các hợp đồng hiện có với các nhà cung cấp của Nga, nếu Moskva ngừng cung cấp khí đốt hoặc áp đặt một lệnh cấm vận hoàn toàn./.
- Từ khóa :
- đường ống Nord Stream 1
- Nord Stream 1
- Nga
- Đức
- Nord Stream
- khí đốt
Tin liên quan
-
Thị trường
Người tiêu dùng tại Đức trở nên bi quan hơn
08:39' - 29/06/2022
Kết quả khảo sát của công ty cung cấp dữ liệu GfK cho thấy tâm lý người tiêu dùng tại Đức đã giảm xuống mức thấp nhất từ trước đến nay, trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine khiến lạm phát tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Đức nâng mức cảnh báo trong kế hoạch khẩn cấp về khí đốt
19:22' - 23/06/2022
Ngày 23/6, Chính phủ Đức đã kích hoạt "mức báo động" trong kế hoạch khẩn cấp về khí đốt của nước này, trong bối cảnh nguồn cung khí đốt từ Nga giảm và giá khí đốt liên tục ở mức cao.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mexico áp thuế nhập khẩu tới 50% để bảo vệ sản xuất nội địa
11:54'
Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum trình dự thảo luật mới, đề xuất thuế nhập khẩu tối đa 50% với nhiều mặt hàng như ô tô, dệt may, thép, nhôm… nhằm bảo vệ sản xuất trong nước và giảm phụ thuộc.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan khôi phục chương trình “Khon La Khrueng” để kích cầu kinh tế
09:57'
Chính phủ Thái Lan dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Anutin Charnvirakul dự kiến khôi phục chương trình trợ cấp mua sắm “Khon La Khrueng”, nhằm kích thích tiêu dùng và hỗ trợ kinh tế địa phương.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp có Thủ tướng mới
08:12'
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 9/9 đã chỉ định Bộ trưởng Quốc phòng Sebastien Lecornu làm Thủ tướng mới của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia đầu tư 18,63 tỷ USD vào các đặc khu kinh tế
21:39' - 09/09/2025
Hiện Indonesia có 25 SEZ, trong đó có 18 SEZ ở ngoài Java với 13 SEZ thuộc lĩnh vực công nghiệp và 12 SEZ thuộc lĩnh vực dịch vụ. Các khu có mức thu hút đầu tư cao là Kendal, Gresik và Galang Batang.
-
Kinh tế Thế giới
Ethiopia khánh thành đập thủy điện lớn nhất châu Phi
21:10' - 09/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 9/9, Ethiopia đã chính thức khánh thành đập Đại Phục Hưng (GERD), dự án thủy điện lớn nhất châu Phi, với công suất tối đa 5.150 MW.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản thông báo việc Mỹ cắt giảm thuế nhập khẩu
15:10' - 09/09/2025
Trưởng đoàn đàm phán thuế quan của Nhật Bản cho biết thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa Nhật Bản sẽ được hạ xuống trước ngày 16/9.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc khủng hoảng đa chiều
15:07' - 09/09/2025
Chỉ trong vòng chưa đầy hai năm qua, Pháp đã có tới 4 chính phủ lần lượt ra đời rồi sụp đổ – minh chứng rõ ràng cho tình trạng bất ổn chính trị ngày càng trầm trọng tại đất nước hình lục lăng.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Pháp có thể trả giá đắt do chứng nghiện mạng xã hội
15:07' - 09/09/2025
Chứng “nghiện màn hình điện thoại” không chỉ là thách thức đối với sức khỏe cộng đồng hay nền dân chủ, mà còn có thể tạo ra gánh nặng kinh tế lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ áp dụng mức thuế 15% đối với hàng hóa của Nhật Bản vào ngày 16/9
13:50' - 09/09/2025
Tại họp báo ngày 9/9, trưởng đoàn đàm phán thương mại của Nhật Bản Ryosei Akazawa cho biết thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa của nước này, bao gồm ô tô và phụ tùng ô tô, sẽ được giảm vào ngày 16/9.