Đức: Chính phủ liên minh nhất trí với dự thảo ngân sách năm 2025
Kết quả này chấm dứt nhiều tuần đàm phán căng thẳng trong chính phủ liên minh 3 đảng hiện nay.
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, tổng ngân sách cho năm 2025 là 480,6 tỷ euro (526 tỷ USD), thấp hơn khoảng 8 tỷ euro so với năm 2024.
Mặc dù vậy, Bộ Tài chính Đức đã phân bổ 78 tỷ euro cho các khoản đầu tư, một mức cao kỷ lục so với những năm trước. Với các khoản vay mới, Bộ trưởng Tài chính Christian Lindner đang lên kế hoạch vay 43,8 tỷ euro, ít hơn một chút so với năm nay.
Ông Lindner ca ngợi dự thảo này, cho đây là “sự khởi đầu của bước ngoặt kinh tế” đối với Đức, với các quyết định về một số chính sách kích thích kinh tế nhằm thúc đẩy tốc độ tăng trưởng vốn phát triển trì trệ trong vài năm qua.
Ông Lindner khẳng định: “Với sáng kiến tăng trưởng của mình, chúng tôi đang tạo ra động lực chính sách kinh tế quan trọng để giúp Đức trở thành địa điểm kinh doanh hấp dẫn hơn”.
Theo ông, không gian mới để điều động ngân sách chỉ có thể được tạo ra thông qua tăng trưởng kinh tế nhiều hơn. Để đạt được điều này, Đức phải tăng khả năng cạnh tranh và tăng cường sức mạnh đổi mới của mình.
Ngoài việc giảm bớt gánh nặng giá điện cao đối với các công ty sử dụng nhiều năng lượng, các biện pháp của chính phủ muốn giảm tệ nạn quan liêu và khuyến khích người lao động làm việc nhiều hơn, lâu hơn, đồng thời làm thêm giờ sẽ được miễn thuế và các đóng góp xã hội.
Cùng với chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển, những lợi thế về thuế và nhiều yếu tố khác đang được xem xét để thu hút lao động có tay nghề nước ngoài đến Đức. Ngoài ra cũng sẽ có những điều chỉnh để làm cho đầu tư hấp dẫn hơn.
Tổng cộng có 49 biện pháp đã được lên kế hoạch và nhiều sửa đổi luật khác nhau sẽ được thực hiện vào cuối năm nay. Bộ trưởng Tài chính Lindner hy vọng các biện pháp này sẽ mang lại doanh thu thêm 6 triệu euro vào năm tới. Tuy nhiên, Bộ Tài chính dự báo doanh thu thuế vào năm tới sẽ thấp hơn 21,9 tỷ euro so với dự báo hồi cuối năm 2023.
Ngân sách năm 2024 của Chính phủ Đức cũng là một thách thức đối với liên minh cầm quyền hiện nay khi phán quyết của Tòa án Hiến pháp nước này hồi tháng 11 năm ngoái đã cấm sử dụng các quỹ khẩn cấp ban đầu, vốn được dành để đối phó với đại dịch COVID-19, cho các mục đích khác. Điều này khiến các bộ trưởng phải tìm cách lấp đầy khoảng trống tài chính trị giá 60 tỷ euro (65 tỷ USD) trong vài năm.
- Từ khóa :
- Đức
- chính phủ đức
- ngân sách
- ngân sách của đức
Tin liên quan
-
Tài chính
Israel thảo luận về ngân sách năm 2025 sau mức thâm hụt kỷ lục
15:59' - 16/07/2024
Ngày 15/7, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và các quan chức kinh tế hàng đầu nước này đã tiến hành cuộc họp cấp cao đầu tiên về ngân sách quốc gia năm 2025 để Quốc hội thông qua vào cuối năm nay.
-
Tài chính
Thâm hụt ngân sách của Mỹ giảm nhẹ
12:25' - 12/07/2024
Bộ Tài chính Mỹ cho biết thâm hụt ngân sách trong 9 tháng đầu năm tài chính 2023-2024 đã giảm nhẹ so với cùng kỳ của tài khóa trước đó, nhờ nguồn thu thuế từ các cá nhân và doanh nghiệp tăng.
-
Tài chính
Thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu tăng 8,4%
16:59' - 09/07/2024
Theo Tổng cục Hải quan, số thu ngân sách nhà nước từ hoạt động xuất nhập khẩu trong 6 tháng đầu năm 2024 đạt 200.460 tỷ đồng, bằng 53,5% dự toán được giao, tăng 8,4% so với cùng kỳ năm trước.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Chiến lược thương mại toàn cầu của Mỹ
08:00'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent khẳng định việc giảm thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc là điều kiện cho các cuộc đàm phán thương mại.
-
Ý kiến và Bình luận
Viện Ifo Đức: Lòng tin kinh doanh bất ngờ được cải thiện
19:49' - 24/04/2025
Viện nghiên cứu Ifo (Đức) công bố, chỉ số môi trường kinh doanh, thước đo quan trọng nhất đối với nền kinh tế Đức, đã bất ngờ tăng lên 86,9 điểm trong tháng Tư.
-
Ý kiến và Bình luận
Trung Quốc bác thông tin đàm phán thuế quan với Mỹ
18:30' - 24/04/2025
Ngày 24/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Quách Gia Côn (Guo Jiakun) cho biết nước này chưa tổ chức tham vấn hay đàm phán với Mỹ về vấn đề liên quan đến thuế quan.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản: Động lực thúc đẩy sự phát triển Việt Nam trong 50 năm qua
17:59' - 24/04/2025
“Nhìn vào lịch sử chung của Việt Nam trong 50 năm qua, tôi vui mừng khi thấy Việt Nam đã có những tiến bộ to lớn về tổng thể”.
-
Ý kiến và Bình luận
Điện Kremlin nêu điều kiện đạt được hòa bình ở Ukraine
08:40' - 24/04/2025
Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho hay việc rút quân đội Ukraine khỏi các vùng lãnh thổ Donbass và Novorossiya của Nga là cần thiết để đạt được hòa bình tại Ukraine.
-
Ý kiến và Bình luận
Bộ trưởng Tài chính Anh cảnh báo thuế quan của Mỹ tác động với nền kinh tế
08:35' - 24/04/2025
Bộ trưởng Tài chính Anh Rachel Reeves cảnh báo chiến tranh thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có “tác động sâu sắc” đến nền kinh tế "Xứ sở sương mù".
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ tuyên bố đạt thỏa thuận với Nga về xung đột Ukraine
07:51' - 24/04/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Nga đã đồng ý một thỏa thuận để chấm dứt xung đột ở Ukraine.
-
Ý kiến và Bình luận
IMF cảnh báo vấn đề thuế quan gây căng thẳng cho hệ thống tài chính toàn cầu
07:40' - 23/04/2025
IMF đánh giá "rủi ro ổn định tài chính toàn cầu đã gia tăng đáng kể, do điều kiện tài chính toàn cầu thắt chặt hơn và bất ổn kinh tế gia tăng".
-
Ý kiến và Bình luận
Nga sẵn sàng đàm phán hòa bình trực tiếp với Ukraine
09:55' - 22/04/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21/4 đã đề xuất tổ chức những cuộc đàm phán song phương với Ukraine.