Đức có kế hoạch "bơm tiền" hỗ trợ công ty đường sắt Deutsche Bahn

09:27' - 27/05/2020
BNEWS Chính phủ Đức ngày 26/5 thông báo kế hoạch hỗ trợ ít nhất 5,5 tỷ euro (khoảng 6 tỷ USD) cho công ty đường sắt quốc gia Đức Deutsche Bahn (DB) nhằm giúp công ty này vượt qua khó khăn do dịch COVID-19.

Theo thông báo, Chính phủ Đức cũng sẽ dành thêm 2 tỷ euro để hỗ trợ cho các nhân viên làm việc tại Deutsche Bahn từ nay đến năm 2024, đồng thời xóa bỏ một khoản nợ cho công ty này. Tuy nhiên, kế hoạch này vẫn cần phải chờ Quốc hội Đức và Ủy ban châu Âu phê duyệt.

Được biết, công ty đường sắt Deutsche Bahn đang gặp nhiều khó khăn do lượng khách sử dụng các tuyến đường dài chỉ ở mức khoảng 10% đến 15% so với thời điểm chưa bùng phát dịch COVID-19. Công ty này cũng đang tìm cách vay tới 8 tỷ euro trong năm 2020 để lấp lỗ hổng ngân sách.
Trong khi đó, cùng ngày, các nhà lập pháp thuộc liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Đức Angela Merkel đã ủng hộ và kêu gọi đưa ra các biện pháp giảm thuế trị giá ít nhất 5 tỷ euro để giúp các doanh nghiệp và người tiêu dùng hồi phục nhanh hơn từ đại dịch COVID-19, trong đó bao gồm việc đẩy nhanh kế hoạch cắt giảm thuế đã được phê duyệt.
Hồi tháng Ba vừa qua, Chính phủ Đức đã phê duyệt gói giải cứu lên tới 750 tỷ euro để bảo vệ nền kinh tế lớn nhất châu Âu trước tác động của đại dịch COVID-19. Chính phủ Đức dự kiến trong tuần tới sẽ đưa ra gói kích thích bổ sung để hỗ trợ cho đà phục hồi kinh tế.
Trước đó, hồi năm 2019, các đảng liên minh của Đức đã đồng ý bãi bỏ 'soli' - một khoản phụ phí thuế được đưa ra vào năm 1991 để tài trợ cho chi phí thống nhất hai miền Đông-Tây nước Đức - đối với hơn 90% người nộp thuế từ tháng 1/2021. Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz đã đề nghị đẩy lộ trình này sớm hơn vào tháng 7/2020, động thái có thể khiến nước này thất thu khoảng 5 tỷ euro tiền thuế.
Gói kích thích bổ sung nói trên của Đức dự kiến sẽ bao gồm việc cứu trợ cho các thành phố đang phải vật lộn với nguồn thu thuế giảm sút, phát tiền mặt cho các hộ gia đình có con nhỏ, cũng như trợ cấp tiền cho các doanh nghiệp có số nhân viên dưới 250 người./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục