Đức có khả năng trở thành nước xuất khẩu vốn hàng đầu thế giới
Theo Ifo, thặng dư tài khoản vãng lai - chỉ dấu thể hiện chiều hướng xuất khẩu vốn ròng - của Đức được dự báo sẽ ở mức 310 tỷ USD trong năm 2016, cao hơn 25 tỷ USD so với mức tương ứng của năm 2015.
"Xuất khẩu vốn" là cụm từ được dùng khi đo lường lượng tiền tiết kiệm mà không được đầu tư ở trong nước của một nước.
Báo cáo cũng nhận định mức thặng dư tài khoản vãng lai của Trung Quốc trong năm nay dự kiến vào khoảng 260 tỷ USD, và tiếp đó là Nhật Bản với mức thặng dư khoảng 170 tỷ USD.Ifo cho hay thặng dư của Đức chủ yếu dựa vào thương mại hàng hóa, trong khi thu nhập từ lĩnh vực dịch vụ và từ các thị trường bên ngoài lại tác động tiêu cực tới chỉ số này.
Dự báo thặng dư tài khoản vãng lai của Đức trong năm nay sẽ tăng lên tương đương 8,9% sản lượng kinh tế hàng năm (GDP) của nước này, cao hơn con số của năm trước.
Trong khi đó, theo Cơ quan thống kê Liên bang Đức, sản lượng công nghiệp trong tháng Bảy của Đức đã giảm 1,5% so với tháng trước, mức giảm theo tháng mạnh nhất kể từ tháng 8/2014. Thông tin này làm dấy lên lo ngại về khả năng nền kinh tế lớn nhất châu Âu chững lại.- Từ khóa :
- Đức
- kinh tế Đức
- xuất khẩu vốn
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Pháp cắt giảm 1 tỷ euro thuế thu nhập hộ gia đình
13:32' - 10/09/2016
Chính phủ Pháp công bố kế hoạch giảm thuế hộ gia đình và thuế doanh nghiệp trong bối cảnh đảng Xã hội cầm quyền đang lập dự thảo ngân sách cho năm bầu cử 2017.
-
Kinh tế Thế giới
Người Italy vay nặng lãi 82 tỷ euro/năm
11:13' - 09/09/2016
Không đủ tiêu chuẩn để vay vốn ngân hàng, mỗi năm hàng triệu gia đình Italy phải cậy nhờ đến hình thức cho vay nặng lãi để có tiền.
-
Kinh tế Thế giới
EC: EU thất thu gần 160 tỷ euro tiền thuế trong năm 2014
21:01' - 07/09/2016
Một nghiên cứu của EC mới đây cho biết các nước thành viên của Liên minh châu Âu (EU) đã thất thu khoảng 159,5 tỷ euro (179 tỷ USD) tiền thuế giá trị gia tăng (VAT) trong năm 2014.
-
Kinh tế Thế giới
Đức: Rò rỉ hàng triệu tài liệu mật liên quan tới trốn thuế
11:06' - 04/04/2016
Theo công bố, công ty luật Mossack Fonseca đã tạo ra một "thiên đường trốn thuế", qua đó giúp khoảng 140 chính trị gia, gồm cả 12 nhà lãnh đạo hoặc cựu lãnh đạo các nước, trốn thuế.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp Việt nắm bắt xu thế trên thị trường Canada
13:45' - 03/05/2025
Các sản phẩm mà doanh nghiệp Việt Nam mang đến rất đa dạng từ sản phẩm nguyên liệu đầu vào cho chuỗi sản xuất đến sản phẩm thực phẩm chế biết có giá trị cao.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump hạ thấp nỗi lo suy thoái kinh tế
09:48' - 03/05/2025
Ông Trump trả lời rằng ông "không" lo lắng về suy thoái kinh tế, đồng thời nêu rõ bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra, nhưng ông cho rằng đất nước sẽ có nền kinh tế vĩ đại nhất trong lịch sử.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chấm dứt miễn thuế với hàng giá rẻ từ Trung Quốc
08:27' - 03/05/2025
Ngày 2/5, Mỹ đã chính thức chấm dứt chính sách miễn thuế đối với hàng hóa từ Trung Quốc có giá trị dưới 800 USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Bất ổn kinh tế gia tăng
05:30' - 03/05/2025
Sự ra đi đột ngột của Phó Thủ tướng Choi tạo ra một khoảng trống lãnh đạo lớn vì ông đã được chỉ định thay thế ông Han làm quyền tổng thống bắt đầu từ ngày 2/5.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam hoàn thành xuất sắc vai trò đồng Chủ tịch Chương trình Đông Nam Á của OECD nhiệm kỳ 2022-2025
21:37' - 02/05/2025
Các nhà lãnh đạo chúc mừng Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc vai trò đồng Chủ tịch Chương trình Đông Nam Á của OECD trong giai đoạn kinh tế thế giới và khu vực đối mặt với nhiều thách thức.
-
Kinh tế Thế giới
Giá thực phẩm toàn cầu cao nhất trong 2 năm
18:52' - 02/05/2025
Theo hãng tin Bloomberg, giá thực phẩm toàn cầu đã tăng lên mức cao nhất trong 2 năm vào tháng Tư vừa qua, cho thấy sự không chắc chắn về thuế quan đang bắt đầu gây sức ép lên thương mại thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của Trung Quốc và Mỹ về vấn đề thuế quan
07:40' - 02/05/2025
Trung Quốc và Mỹ tiếp tục có những phát biểu về vấn đề thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
50 năm Thống nhất đất nước: Truyền thông Trung Quốc đưa tin đậm nét về lễ kỷ niệm trọng thể
19:33' - 01/05/2025
Bài viết trên Tân Hoa xã dẫn lời của Tổng Bí thư Tô Lâm cho biết dưới sự lãnh đạo của Đảng, toàn dân, toàn quân đã chung sức, đồng lòng bắt tay khôi phục, tái thiết, xây dựng và phát triển đất nước.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Tổng thống Trump hé lộ khả năng đạt nhiều thỏa thuận thương mại
10:48' - 01/05/2025
Tổng thống Mỹ khẳng định không muốn vội vã đạt thỏa thuận vì Mỹ đang hưởng lợi từ chính sách thuế quan hiện nay, và đang ở thế “thượng phong” trong đàm phán.