Đức đối mặt với cuộc khủng hoảng ngành y tế
Theo kết quả khảo sát do Viện Bệnh viện Đức (DKI) công bố cùng ngày, dự báo khoảng 80% bệnh viện tại nước này ghi nhận kết quả tiêu cực trong năm nay và hầu hết lo ngại rằng tình hình kinh tế sẽ tiếp tục xấu đi trong năm tới.
Chủ tịch DKG Gerald Gass cảnh báo sau gần 40 vụ phá sản trong năm 2023, số lượng bệnh viện nộp đơn xin phá sản có thể tăng gấp đôi do chi phí nhân viên tăng mạnh có thể thấy trước. Hầu như không bệnh viện nào hiện có đủ thu nhập để trang trải chi phí.
Bên cạnh đó, có một thực tế là các bệnh viện không được cấp vốn đầu tư trong nhiều thập kỷ. Ngoài ra, các bệnh viện tại Đức không được phép tự chủ điều chỉnh giá trong khi phải chịu áp lực lạm phát giống như các ngành nghề khác của nền kinh tế.
Sự mất cân bằng này ngày càng dẫn đến tình trạng mất khả năng thanh toán và phá sản. Chủ tịch DKG cảnh báo các bệnh viện ở Đức sẽ thiếu 10 tỷ euro (11 tỷ USD) tính đến cuối năm nay.
Trong khi đó, kết quả khảo sát của công ty tư vấn kinh doanh Roland Berger cho thấy trong năm 2021 có chưa đầy 1.900 bệnh viện tại Đức. Phần lớn các nhà quản lý được hỏi cho rằng con số này sẽ giảm xuống chỉ còn khoảng 1.250 bệnh viện vào năm 2033.
Các điểm chính trong kế hoạch cải cách bệnh viện đã được nhất trí vào tháng 7/2023. Hiện Bộ Y tế Đức (BMG) và các đơn vị liên quan đang thảo luận chi tiết những nội dung này.
Theo BMG, việc cải cách là nhằm phi kinh tế hóa, đảm bảo và nâng cao chất lượng điều trị cũng như giảm bớt tình trạng quan liêu trong hệ thống y tế.
- Từ khóa :
- Đức
- ngành y tế
- Liên đoàn Bệnh viện Đức
- phá sản
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc mở rộng danh sách các mặt hàng cấm xuất khẩu sang Nga và Belarus
17:45' - 26/12/2023
Hàn Quốc sẽ thắt chặt kiểm soát xuất khẩu đối với Nga và Belarus bằng việc mở rộng danh sách các mặt hàng bị hạn chế, gồm máy xúc, pin và các phương tiện lớn hơn, liên quan đến xung đột ở Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Nga tìm cách đẩy mạnh xuất khẩu tới các nước thân thiện
07:47' - 26/12/2023
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25/12 đã ký một đạo luật cho phép Chính phủ nước này tạm thời giảm hoặc loại bỏ hoàn toàn thuế xuất khẩu một số hàng hóa sang các nước thân thiện.
-
Kinh tế Thế giới
Sân bay quốc tế Incheon phục hồi hoạt động gần 80%
09:03' - 25/12/2023
Số lượng hành khách qua sân bay quốc tế Incheon (Hàn Quốc) đã phục hồi lên 77,9% so với mức trước đại dịch COVID-19 trong năm nay, số liệu chính thức vừa công bố cho thấy.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Các công ty Nhật Bản kêu gọi cải thiện phân phối gạo dự trữ
13:25'
Các nhà bán buôn và bán lẻ gạo Nhật Bản ngày 14/4 đã kêu gọi cải thiện những gì họ cho là sự phân phối không cân bằng gạo dự trữ của chính phủ được giải phóng vào tháng trước để kiềm chế giá tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Hé lộ các đối tác ưu tiên đàm phán thuế quan của Mỹ
09:58'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ ưu tiên đàm phán thỏa thuận thương mại với một số nước đã nỗ lực điều hướng hoạt động xuất nhập khẩu theo danh sách thuế quan mới mà Tổng thống Donald Trump công bố.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ cân nhắc tạm ngừng áp thuế ô tô
08:36'
Ngày 14/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng tạm ngừng áp thuế đối với ngành ô tô nhằm tạo điều kiện để các nhà sản xuất có thêm thời gian điều chỉnh, tái cấu trúc chuỗi cung ứng.
-
Kinh tế Thế giới
Anh tạm dừng thuế nhập khẩu 89 mặt hàng đến tháng 7/2027
08:23'
Việc dừng đánh thuế sẽ được áp dụng cho nhiều mặt hàng, từ các mặt hàng thiết yếu hằng ngày như mì ống, nước ép trái cây, gia vị và dầu dừa, đến các vật liệu công nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ ủng hộ kế hoạch cải cách kinh tế táo bạo của Argentina
08:03'
Ngày 14/4, trong chuyến thăm Argentina, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent bày tỏ sự ủng hộ đối với chính sách cải cách kinh tế của Chính phủ Tổng thống cực hữu Javier Milei.
-
Kinh tế Thế giới
IMF: Căng thẳng thương mại đe dọa gây ra "cú sập" của thị trường chứng khoán
20:36' - 14/04/2025
Ngày 14/4, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ các sự kiện rủi ro địa chính trị lớn, đặc biệt là căng thẳng thương mại, có thể kích hoạt đợt điều chỉnh trên thị trường chứng khoán.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành tôm Ấn Độ lao đao vì thuế quan mới của Mỹ
17:46' - 14/04/2025
Sự thay đổi trong chính sách thuế quan mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gây xáo trộn hoạt động xuất khẩu tôm vào thị trường Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc tăng 6,9% trong quý I/2025
15:47' - 14/04/2025
Theo Tổng Cục Hải quan Trung Quốc, kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc trong quý I/2025 tăng 6,9% lên 6.130 tỷ nhân dân tệ (khoảng 850,1 tỷ USD).
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan sẽ đàm phán thương mại với Mỹ vào tuần tới
15:35' - 14/04/2025
Thái Lan đặt mục tiêu tổ chức các cuộc đàm phán với các quan chức chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tuần tới để đảm bảo được miễn thuế quan đối ứng 36% theo kế hoạch đối với hàng hóa.