Nga tìm cách đẩy mạnh xuất khẩu tới các nước thân thiện
Theo hãng tin Tân Hoa Xã, Luật trên sẽ cho phép Chính phủ Nga giảm thuế xuất khẩu đối với các lô hàng xuất sang các nước thân thiện trong thời gian lên tới 6 tháng. Chính phủ Nga cũng có thể tạm thời giảm hoặc hủy bỏ thuế xuất khẩu đối với một lượng sản phẩm nhất định trong thời gian không quá 1 năm.
Khi biện pháp này lần đầu tiên được đưa ra hồi tháng 8 năm nay, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin nhận định luật này nhằm mục đích tăng xuất khẩu của Nga sang các nước thân thiện.
Ông Mishustin cho biết: “Để khuyến khích tăng trưởng nguồn cung cấp ngũ cốc, phân bón và nguyên liệu thô cho các nước thân thiện, Chính phủ đề xuất áp dụng một công cụ linh hoạt đặc biệt, đó là ưu đãi về thuế”.
Thủ tướng Mishutin nhấn mạnh: “Biện pháp này sẽ giúp hỗ trợ các doanh nghiệp Nga phải đối mặt với những hạn chế từ bên ngoài và đối phó với việc chi phí vận chuyển tăng cao khiến giá xuất khẩu sản phẩm của các doanh nghiệp Nga bị đẩy lên do phải thay đổi tuyến đường vận chuyển”.
Tin liên quan
-
Thị trường
Khả năng Nga đạt mức xuất khẩu nông sản kỷ lục trong năm nay
06:02' - 26/12/2023
Bộ trưởng Nông nghiệp Nga Dmitry Patrushev mới đây cho biết tính từ đầu năm 2023, xuất khẩu lương thực của nước này đã đạt 43 tỷ USD, tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nga ghi nhận các tín hiệu tích cực trước thềm năm 2024
22:04' - 25/12/2023
Nga vẫn là nhà cung cấp lúa mì hàng đầu thế giới. Dự báo đến cuối năm 2023, xuất khẩu nông sản sẽ lên tới hơn 45 tỷ USD.
-
Kinh tế & Xã hội
Thanh Hóa: Hàng trăm tấn ngao chết không phải do dịch bệnh
16:11' - 25/12/2023
Ngày 25/12, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa đã thông tin về nguyên nhân khiến hàng trăm tấn ngao của bà con ngư dân xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc chết hàng loạt.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nga cần thời gian để đảm bảo lạm phát giảm dần trước khi hạ lãi suất
09:47' - 25/12/2023
Ngân hàng trung ương Nga đang tính đến một loạt các chỉ số nhưng chủ yếu là những chỉ số "đặc trưng cho sự ổn định của lạm phát tại Nga".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đặt cược vào sức bật của tiêu dùng nội địa
16:14'
Nhiều địa phương trên khắp Trung Quốc đang đồng loạt triển khai các chiến dịch kích cầu vào dịp cuối năm, với hàng loạt chương trình khuyến mại đa dạng.
-
Kinh tế Thế giới
Người đầu tiên trên thế giới sở hữu tài sản vượt 700 tỷ USD
09:16'
Tạp chí Forbes mới đây cho biết tỷ phú Mỹ Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có giá trị tài sản ròng vượt mốc 700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chưa chấp thuận miễn thuế toàn diện cho Israel
07:00'
Các đề nghị của Israel nhằm đưa thuế suất xuống mức 10% – mức Mỹ đang áp dụng cho một số đối tác khác – đã bị phía Mỹ bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21' - 21/12/2025
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28' - 21/12/2025
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57' - 20/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).

Vận chuyển hàng hóa tại cảng ở Saint Petersburg, Nga. Ảnh: AFP/TTXVN