Đức dự kiến viện trợ 22 tỷ euro cho các công ty trong nửa đầu năm 2021

07:54' - 17/11/2020
BNEWS Đức dự kiến sẽ chi 22 tỷ euro (26 tỷ USD) trong giai đoạn từ tháng 1 - 6/2021 để hỗ trợ cho các công ty và những lao động làm nghề tự do trước tác động kéo dài của đại dịch COVID-19 .

Một số nguồn tin thân cận cho hay Chính phủ Đức dự kiến sẽ chi 22 tỷ euro (26 tỷ USD) trong giai đoạn từ tháng 1 - 6/2021 để hỗ trợ cho các công ty và những lao động làm nghề tự do trước tác động kéo dài của đại dịch COVID-19 .
Trong đợt cứu trợ mới, các công ty có thể nhận được tới 200.000 euro một tháng để trang trải các chi phí cố định như tiền thuê nhà, trong khi các doanh nhân đơn lẻ có thể nhận được 5.000 euro.
Nguồn tin cũng cho biết riêng gói viện trợ đưa ra trong tháng Mười Một này để bù đắp tổn thất của các công ty bị ảnh hưởng bởi các biện pháp phong tỏa sẽ vào khoảng 14 tỷ euro thay vì 10 tỷ euro như dự kiến ban đầu.
Bộ trưởng Tài chính Olaf Scholz cho biết Chính phủ Đức có đủ tiềm lực tài chính để tung ra nhiều biện pháp giải cứu và kích thích nếu cần, nhằm chống lại tác động của đại dịch đối với nền kinh tế lớn nhất châu Âu.

Ông Scholz lưu ý Chính phủ Đức có kế hoạch cho vay với tổng giá trị hơn 300 tỷ euro trong năm nay và năm tới, nhưng nước này cần phải xem xét cẩn thận và đánh giá biện pháp cứu trợ nào là hợp lý,.
Công ty tư vấn tài chính Bruegel có trụ sở tại Brussels (Bỉ) cho biết tổng số tiền hỗ trợ hoàn toàn, không hoàn trả mà Đức có thể cung cấp cho các công ty và người dân tương đương 8,3% GDP của nước này.
Hội đồng Chuyên gia kinh tế Đức (GCEE) mới đây dự báo nền kinh tế vẫn sẽ suy giảm nhưng ở mức độ bớt đáng lo ngại hơn so với dự kiến hồi đầu năm nay nhờ giai đoạn mùa Hè phục hồi mạnh mẽ.

Nhưng đợt lây lan thứ hai của đại dịch COVID-19 đang “che mờ” triển vọng tăng trưởng cho năm 2021 của nền kinh tế hàng đầu châu Âu này. Trong báo cáo mới nhất, GCEE dự báo GDP thực của Đức sẽ giảm 5,1% trong năm 2020 trước khi phục hồi 3,7% vào năm 2021./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục