Đức: EU cần đảm bảo Ukraine có thể xuất khẩu ngũ cốc tới nhóm các nước Nam Bán cầu
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Bộ trưởng Nông nghiệp Đức Cem Özdemir cho rằng Liên minh châu Âu (EU) cần nỗ lực hết sức để đảm bảo Ukraine có thể xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp của nước này sang nhóm các quốc gia ở Nam Bán cầu (các nước nghèo và đang phát triển).
Phát biểu tại hội nghị Bộ trưởng Nông nghiệp và Thủy sản EU tại Luxembourg ngày 23/10, Bộ trưởng Cem Özdemir nhấn mạnh: “Chúng tôi đang làm mọi cách để cho phép Ukraine xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen. Mục tiêu chung của chúng tôi là Ukraine có thể bán các sản phẩm nông nghiệp của mình cho nhóm các nước Nam Bán cầu”.
Theo ông Özdemir, Đức đang nỗ lực giải quyết vấn đề này, đặc biệt là trong các cuộc đàm phán với người đồng cấp Ukraine Mykola Solskyi. Ông cũng lưu ý rằng ông sẽ rất vui khi thấy Ba Lan là nước chủ động hơn trong vấn đề này. Chính trị gia này cho biết thêm: “Chúng tôi cần một tiếng nói mạnh mẽ của Ba Lan ở đây, dựa trên kinh nghiệm mà Ba Lan đã có trong vấn đề này”.
Ngày 26/9, 4 quốc gia Trung Âu gồm Cộng hòa Séc, Hungary, Ba Lan và Slovakia đã kêu gọi EU rà soát kỹ lưỡng “hành lang đoàn kết” mà ngũ cốc Ukraine đi qua để đến các nước thứ ba.
Giới chức nông nghiệp của 4 quốc gia Trung Âu này cho rằng một phần lượng ngũ cốc được vận chuyển từ Ukraine vẫn ở lại các nước như Ba Lan và gây hại cho nông dân sở tại do rẻ hơn nhiều so với nông sản địa phương.
“Hành lang đoàn kết” là các tuyến đường bộ và đường sông do EU tạo ra nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu nông sản của Ukraine qua châu Âu./.
- Từ khóa :
- ukraine
- ngũ cốc
- xuất khẩu ngũ cốc
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Diễn biến đáng chú ý của thị trường ngũ cốc thế giới
08:44' - 24/10/2023
Liên minh châu Âu (EU) cần nỗ lực hết sức để đảm bảo Ukraine có thể xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp của nước này sang nhóm các quốc gia ở Nam Bán cầu.
-
Kinh tế & Xã hội
Ukraine nêu điều kiện rút khiếu nại 3 nước EU về lệnh hạn chế ngũ cốc
07:41' - 29/09/2023
Ukraine cho rằng 3 nước EU không có quyền áp đặt các hạn chế đơn phương đối với hàng hóa Ukraine, cho rằng các lệnh hạn chế như vậy là bất hợp pháp và không thỏa đáng.
-
Thị trường
Nga mở rộng nguồn cung ngũ cốc sang Tunisia
08:30' - 27/09/2023
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hôm 26/9 cho biết Nga và Tunisia đang thảo luận về việc mở rộng nguồn cung cấp ngũ cốc của Nga sang quốc gia Bắc Phi này.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
IMF: Kinh tế Malaysia tăng trưởng mạnh trong năm 2025
12:11' - 20/12/2025
Theo IMF, kinh tế Malaysia tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2025, được hỗ trợ bởi tiêu dùng và đầu tư nội địa tăng mạnh, tăng trưởng việc làm ổn định và chu kỳ phục hồi của ngành công nghệ toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Tạo đột phá hạ tầng cho kỷ nguyên mới
08:40' - 20/12/2025
TS. Nguyễn Quốc Việt đã chia sẻ với phóng viên TTXVN về cơ hội, thách thức và năng lực của doanh nghiệp Việt trong "chiến dịch" khởi công đồng loạt 234 dự án, công trình vừa qua.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam - Đối tác kinh tế năng động và giàu tiềm năng nhất của Ireland tại ASEAN
08:07' - 20/12/2025
Theo Phó Vụ trưởng Vụ Xúc tiến Thương mại và Đầu tư, Bộ Doanh nghiệp, Du lịch và Việc làm Ireland, Việt Nam - Đối tác kinh tế năng động và giàu tiềm năng nhất của Ireland tại ASEAN.
-
Ý kiến và Bình luận
Đại công trường 19/12: Tạo niềm tin và động lực bứt phá
16:46' - 19/12/2025
Chuỗi hoạt động khởi công, khánh thành và thông xe kỹ thuật của 234 công trình, dự án quy mô lớn vào ngày 19/12 được xem là một sự kiện có ý nghĩa chính trị, kinh tế - xã hội to lớn.
-
Ý kiến và Bình luận
Lãi suất tăng và cơ hội từ nâng hạng thị trường
10:09' - 19/12/2025
TS Hồ Sỹ Hòa, Giám đốc Nghiên cứu & Tư vấn đầu tư DNSE chia sẻ góc nhìn về thị trường chứng khoán 2025 và hai yếu tố đối lập sẽ định hình thị trường 2026.
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh tế Đức suy giảm tiềm năng tăng trưởng dài hạn
09:01' - 19/12/2025
Viện Kinh tế Thế giới Kiel (IfW) đã đưa ra cảnh báo triển vọng tăng trưởng dài hạn của kinh tế Đức đang tiếp tục xấu đi, trong bối cảnh già hóa dân số, đầu tư yếu và những vấn đề cơ cấu kéo dài.
-
Ý kiến và Bình luận
Đồng euro dự báo tiếp tục gây sức ép lên tăng trưởng kinh tế châu Âu
09:01' - 19/12/2025
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vừa điều chỉnh tăng nhẹ dự báo tăng trưởng kinh tế của khu vực đồng euro trong năm 2026.
-
Ý kiến và Bình luận
Áp lực tài chính đè nặng lên người dân Mỹ
08:33' - 18/12/2025
Thời tiết khắc nghiệt cùng giá điện và nhiên liệu leo thang đang tạo ra áp lực tài chính đè nặng lên người dân Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luận
Brazil quan ngại trước làn sóng nhập khẩu thép của Trung Quốc
08:46' - 17/12/2025
Hiệp hội Thép Brazil đưa ra cảnh báo ngành công nghiệp thép nước này đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng do lượng thép nhập khẩu từ Trung Quốc tăng kỷ lục.

Các cảng xuất khẩu ngũ cốc chính của Ukraine bao gồm Chornomorsk, Mikolayiv, Odessa, Kherson và Yuzhny.. Ảnh: Reuters