Đức hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 xuống 2,6%
Dự báo điều chỉnh về tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của chính phủ đưa ra giảm nhiều so với dự báo hồi tháng 4/2021, với mức tăng GDP có thể lên tới 3,5% trong năm 2021 và 3,6% trong năm 2022.
Theo kế hoạch, Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier sẽ trình bày báo cáo về các dự báo tăng trưởng cập nhật tại cuộc họp báo ngày 27/10.
Tâm lý kinh doanh tại Đức đã sa sút trong tháng thứ tư liên tiếp, khi tình trạng tắc nghẽn nguồn cung, giá năng lượng tăng đột biến và số ca mắc COVID-19 mới gia tăng đang làm chậm tốc độ phục hồi của nền kinh tế lớn nhất châu Âu. Báo cáo mới nhất do Viện nghiên cứu Ifo công bố ngày 25/10 cho thấy chỉ số môi trường kinh doanh của Đức trong tháng 10/2021 đã giảm từ mức 98,9 điểm trong tháng 9/2021 xuống 97,7 trong tháng 10/2021.Đây là mức thấp nhất kể từ tháng tới 4 tới nay và thấp hơn cả dự báo của thị trường là 97,9 điểm.
Trước đó, giữa tháng 10/2021 các viện kinh tế hàng đầu của Đức cũng hạ dự báo tăng trưởng GDP trong năm 2021 của nền kinh tế lớn nhất châu Âu này.Theo đó, các viện RWI, DIW, Ifo, IfW và IWH thống nhất cắt giảm 1,3 điểm phần trăm trong dự báo tăng trưởng năm nay, từ mức 3,7% xuống còn 2,4% với lý do tắc nghẽn nguồn cung gây cản trở hoạt động sản xuất.
Tuy nhiên, các viện này cũng nâng dự báo cho năm 2022 từ 3,9% lên mức 4,8%, cho rằng nền kinh tế Đức sẽ phục hồi về mức bình thường như trước đại dịch trong năm sau, khi các tác động của đại dịch COVID-19 dần giảm bớt./.
- Từ khóa :
- Đức
- tăng trưởng GDP năm 2021 của Đức
- kinh tế Đức
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
DIW: Kinh tế Đức đang phục hồi nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ
06:02' - 22/06/2021
Nền kinh tế Đức đang dần hồi phục sau thời gian dài phải đóng cửa do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.
-
Ý kiến và Bình luận
ZEW: Niềm tin của nhà đầu tư vào đà phục hồi kinh tế Đức giảm
07:15' - 21/04/2021
Niềm tin của nhà đầu tư vào đà phục hồi của kinh tế Đức bất ngờ giảm sau khi chính phủ đánh đi tín hiệu thắt chặt hơn nữa các chính sách hạn chế nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ khẩn trương kiểm tra toàn bộ máy bay Boeing 787
19:35' - 14/06/2025
Chính phủ Ấn Độ ngày 14/6 thông báo đang khẩn trương kiểm tra toàn diện toàn bộ đội bay Boeing 787 của nước này, sau vụ tai nạn máy bay thảm khốc của hãng hàng không Air India hôm 12/6 vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Trung Đông bùng phát và tác động đến kinh tế thế giới
14:20' - 14/06/2025
Tình hình căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran đã tạo ra những phản ứng mạnh mẽ trên thị trường toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump phê chuẩn thương vụ Nippon Steel mua lại US Steel
10:06' - 14/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức phê chuẩn thương vụ tập đoàn thép Nippon Steel của Nhật Bản mua lại tập đoàn thép Mỹ U.S Steel trị giá 14,9 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 50% với hàng loạt sản phẩm phái sinh từ thép
21:50' - 13/06/2025
Bộ Thương mại Mỹ ngày 12/6 (giờ địa phương) đăng công báo liên bang, thông báo về việc bổ sung các sản phẩm phái sinh từ thép vào đối tượng áp thuế 50%.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng thị trường trước xung đột leo thang ở Trung Đông
21:15' - 13/06/2025
Cuộc tấn công của Israel vào Iran đang gây ra những biến động đáng kể trên thị trường tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ sở hữu "cổ phần vàng" trong thương vụ mua lại của Nippon Steel
19:25' - 13/06/2025
Tổng thống Donald Trump ngày 12/6 cho biết Mỹ có "cổ phần vàng" trong U.S Steel và đây là một nội dung trong thỏa thuận bán công ty biểu tượng của Mỹ cho đối tác Nhật Bản Nippon Steel.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ quan năng lượng quốc tế xác nhận còn 1,2 tỷ thùng dầu dự trữ khẩn cấp
18:38' - 13/06/2025
Cơ quan Năng lượng Quốc tế đang theo dõi những tác động có thể xảy ra đối với thị trường dầu mỏ toàn cầu sau diễn biến căng thẳng mới đây giữa Israel và Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không quốc tế chao đảo do căng thẳng Israel-Iran leo thang
15:41' - 13/06/2025
Các hãng hàng không đã phải khẩn trương chuyển hướng khỏi không phận Israel, Iran, Iraq và Jordan trong ngày 13/6, sau khi Israel tiến hành các cuộc tấn công vào nhiều mục tiêu ở Iran.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN sẵn sàng cho vai trò quan trọng hơn trong nền kinh tế toàn cầu
14:47' - 13/06/2025
Với quy mô kinh tế là 3.800 tỷ USD, ASEAN có thể trở thành nền kinh tế lớn thứ tư trên thế giới, trong đó lĩnh vực công nghệ, đặc biệt là AI sẽ thúc đẩy tăng trưởng thương mại trong tương lai.