Đức kêu gọi Anh hủy kế hoạch về Dự luật Thị trường nội địa
Ngày 22/9, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Đức Michael Roth đã kêu gọi Anh hủy kế hoạch về Dự luật Thị trường Nội địa - được cho là sẽ rũ bỏ các cam kết với Liên minh châu Âu (EU) theo thỏa thuận Brexit (Anh rời EU) ký hồi đầu năm nay, do không còn nhiều thời gian để hai bên đạt được một thỏa thuận thương mại thời hậu Brexit.
Phát biểu với giới báo chí trước khi diễn ra cuộc họp cấp bộ trưởng EU tại Brussels (Bỉ) để chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo EU vào cuối tuần này, Bộ trưởng Roth cho biết ông rất lo ngại về kế hoạch của Anh thông qua Dự luật Thị trường Nội địa vì việc này sẽ phá vỡ luật quốc tế.
Ông Roth nêu rõ: "Cái gọi là Dự luật Thị trường Nội địa khiến chúng tôi rất lo ngại bởi dự luật này vi phạm các nguyên tắc chỉ đạo của thỏa thuận Brexit và điều này đối với chúng tôi là hoàn toàn không thể chấp nhận được".
Ông Roth kêu gọi Chính phủ Anh hủy kế hoạch này do thời gian để hai bên đạt được một thỏa thuận thương mại song phương đang sắp hết. Ông nhấn mạnh các cuộc đàm phán trong tương lai giữa hai bên cần dựa trên cơ sở công bằng và EU sẵn sàng vì điều này.
Theo kế hoạch, Hạ viện Anh vào tuần tới sẽ thông qua Dự luật Thị trường Nội địa, vốn gây khó khăn cho các cuộc đàm phán về một thỏa thuận thương mại giữa Anh và EU gặp bế tắc trong nhiều tháng qua.
Trong khi đó, vòng đàm phán tiếp theo về thương mại giữa EU và Anh dự kiến sẽ bắt đầu vào ngày 2/10 tại Brussels sau khi vòng đàm phán mới đây nhất diễn ra từ ngày 8-10/9 không đạt được kết quả đáng kể nào.
Hiện hai bên vẫn mâu thuẫn về vấn đề tiếp cận vùng biển Anh của ngư dân các nước EU, cạnh tranh công bằng giữa các công ty của EU và Anh cũng như một cơ cấu giải quyết tranh chấp trong tương lai.
Thủ tướng Anh Boris Johnson đã ấn định giữa tháng Mười là thời hạn chót để xác định đàm phán thành công hay thất bại. Trong khi đó, quan chức EU cho biết thỏa thuận thương mại cần phải đạt được vào cuối tháng Mười để được thông qua thành luật vào cuối năm nay.
Trong một diễn biến liên quan, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Maros Sefcovic cho biết ông sẽ gặp Chánh Văn phòng Nội các Anh Michel Gove tại Brussels vào ngày 28/9 khi hai bên tiến hành cuộc họp của Ủy ban điều phối chung EU-Anh, cơ quan có nhiệm vụ giám sát thỏa thuận Brexit./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
EU thông qua biện pháp đặc biệt để đảm bảo thị trường tài chính hậu Brexit
20:42' - 21/09/2020
Ngày 21/9, Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua biện pháp khẩn cấp đặc biệt duy trì tính ổn định cho thị trường tài chính sau khi giai đoạn chuyển tiếp hậu Brexit (Anh rời EU) kết thúc vào cuối năm.
-
Kinh tế Thế giới
Những toan tính của Anh khi lật lại thỏa thuận Brexit
06:00' - 15/09/2020
Trước việc Anh dự định loại bỏ một số nội dung của thỏa thuận Brexit đã ký kết với EU, tờ Le Monde đặt câu hỏi: London đang toan tính gì và liệu nước này có sẵn sàng vượt qua “ranh giới đỏ” hay không?
-
Ô tô xe máy
"Brexit cứng" gây hậu quả nặng nề với ngành ô tô châu Âu và Anh
14:30' - 14/09/2020
Các hiệp hội ngành sản xuất ô tô của châu Âu và Anh đã kêu gọi hai bên sớm đạt thỏa thuận thương mại bởi "Brexit cứng" sẽ gây thiệt hại 110 tỷ euro cho hoạt động của ngành này trong 5 năm tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Pháp có nữ Thủ tướng mới
08:47'
Ngày 16/5, Điện Elysee thông báo, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã bổ nhiệm Bộ trưởng Lao động Elisabeth Borne làm tân Thủ tướng nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu đứng trước nhu cầu cấp thiết về kim loại thô
05:30'
Để đạt mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050, châu Âu đã đặt ra những mục tiêu khí hậu đầy tham vọng, tuy nhiên, để chuyển sang năng lượng xanh, châu lục này sẽ cần rất nhiều nguyên liệu thô.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Sri Lanka đảm bảo sẽ sớm có đủ nhiên liệu
17:19' - 16/05/2022
Ngày 16/5, Bộ trưởng Điện và Năng lượng Sri Lanka, ông Kanchana Wijeskera đảm bảo rằng nước này sẽ sớm có đủ nhiên liệu để phục vụ nhu cầu của người dân.
-
Kinh tế Thế giới
Belarus thiệt hại hàng tỷ USD mỗi năm do lệnh trừng phạt của phương Tây
14:25' - 16/05/2022
Các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm vào Belarus đã khiến nước này thiệt hại hàng chục tỷ USD mỗi năm do hoạt động xuất khẩu hàng hóa bị cản trở.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc hạ nhiệt đáng kể trong tháng Tư
14:21' - 16/05/2022
Theo số liệu của Cục Thống kê Quốc gia, doanh số bán lẻ trong tháng Tư giảm 11,1% so với cùng kỳ năm ngoái, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 3/2020.
-
Kinh tế Thế giới
Israel: Lạm phát lên mức cao nhất trong gần 11 năm
11:18' - 16/05/2022
Cục Thống kê Israel cho biết trong tháng Tư tỷ lệ lạm phát nước này tăng 4% so với cùng kỳ năm trước và 0,8% so với tháng trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á - Thái Bình Dương thúc đẩy tiến trình hội nhập kinh tế khu vực
10:33' - 16/05/2022
Các nền kinh tế thành viên của APEC không nên chậm trễ trong việc phục hồi tiến trình hội nhập châu Á - Thái Bình Dương, vốn được xem là khu vực năng động nhất trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế toàn cầu trong vòng xoáy lạm phát đình trệ
08:34' - 16/05/2022
Kinh tế toàn cầu đang rơi vào tình trạng lạm phát đình trệ, khi lạm phát tăng lên mức cao nhất trong nhiều thập kỷ ở nhiều quốc gia, còn dự báo tăng trưởng kinh tế đang xấu đi nhanh chóng.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia chuẩn bị các “bộ đệm” chống lạm phát
17:17' - 15/05/2022
Theo tờ Jakarta Post, Chính phủ Indonesia đang chuẩn bị ngân sách cho các “bộ đệm” chống lạm phát nhằm duy trì sức mua trong nước và giữ đà phục hồi kinh tế hậu đại dịch COVID-19.