Đức kêu gọi EU thông qua kế hoạch phục hồi kinh tế trước cuối tháng Bảy

17:53' - 18/06/2020
BNEWS Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 18/6 đã hối thúc EU đạt thỏa thuận về kế hoạch phục hồi trị giá 750 tỷ euro (843 tỷ USD) trước cuối tháng Bảy tới, nhằm vực dậy nền kinh tế vì đại dịch COVID-19. 

Thủ tướng Merkel kêu gọi sự thỏa hiệp của các quốc gia thành viên EU để kế hoạch hồi phục kinh tế nói trên có thể được phê chuẩn vào cuối năm nay. Bà nhấn mạnh các nước EU phải hành động "nhanh và dứt khoát", đồng thời khẳng định EU chỉ có thể vượt qua cuộc khủng hoảng dịch COVID-19 nếu các nước đoàn kết hành động. 

Quỹ phục hồi kinh tế được Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đề xuất nhằm giúp EU vượt qua cuộc suy thoái được xem là nghiêm trọng nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, kế hoạch này đã lập tức vấp phải sự phản đối của nhiều quốc gia thành viên EU như Áo và Hà Lan.
Quỹ phục hồi của EU bao gồm các khoản trợ cấp trị giá 500 tỷ euro, còn lại là các khoản cho vay. Nếu được thông qua, đây sẽ là gói kích thích kinh tế lớn nhất trong lịch sử của khối và sẽ bao gồm các biện pháp đánh thuế sâu rộng đối với các mặt hàng nhựa, khí thải carbon, cũng như đánh thuế các tập đoàn công nghệ lớn.
Dự kiến, Hội đồng châu Âu sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến vào ngày 19/6 tới để thảo luận về gói kích thích kinh tế gây tranh cãi này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục