Đức khuyến nghị tiêm mũi vaccine thứ 4 để ứng phó với Omicron
Bộ trưởng Y tế Đức cho biết nước này đã đặt hàng 80 triệu liều vaccine của hãng BioNTech, loại đặc hiệu dành cho Omicron và sẽ nhận bàn giao vào tháng 4 hoặc tháng 5/2022. Đức cũng đã đặt hàng 4 triệu liều vaccine của hãng Novavax (Mỹ), mới được châu Âu cấp phép sử dụng và 11 triệu liều vaccine của hãng Valneva (Pháp) đang đợi được cấp phép.
Theo kế hoạch, vaccine của Novavax sẽ được bàn giao vào tháng 1/2022. Bộ trưởng Lauterbach nhấn mạnh chiến dịch tiêm mũi tăng cường được coi là tấm khiên chắn quan trọng nhất trong phòng chống biến thể Omicron tại Đức.
Ông cũng thể hiện ủng hộ chính sách tiêm phòng bắt buộc, cho rằng nếu không thực hiện chính sách này thì sẽ khó có thể ứng phó với các làn sóng dịch bệnh tiếp theo trong dài hạn.
Viện Robert Koch (RKI), cơ quan đầu ngành về dịch bệnh truyền nhiễm ở Đức, dự báo biến thể Omicron sẽ trở thành biến thể gây bệnh chính tại nước này trong 3 tuần tới. Giám đốc viện RKI Lothar Wieler kêu gọi người dân giảm tiếp xúc trong dịp nghỉ lễ cuối năm để tránh tạo cơ hội cho biến thể mới hoành hành.
* Cùng ngày, Phần Lan thông báo mở rộng chương trình tiêm phòng đến nhóm tuổi từ 5-12 trong bối cảnh số ca mắc mới trong ngày liên tục lên các mức cao kỷ lục.
Bộ Y tế nước này cho biết chiến dịch tiêm chủng cho nhóm trẻ trên sẽ bắt đầu ngay sau kỳ nghỉ lễ Giáng sinh. Hiện Phần Lan mới chỉ cho phép tiêm phòng COVID-19 cho những trẻ em thuộc diện dễ chịu tổn thương trong nhóm tuổi trên.
Bên cạnh việc mở rộng đối tượng tiêm phòng, Chính phủ Phần Lan cũng áp dụng các biện pháp hạn chế mới cho kỳ nghỉ lễ cuối năm, trong đó có hạn chế phục vụ đồ uống có cồn trong dịp Giáng sinh và Năm mới cũng như siết chặt kiểm soát biên giới.
Theo đó, các quán bar tại Phần Lan sẽ không được phép phục vụ đồ uống có cồn từ lúc 21h đêm Giáng sinh, sau đó lệnh cấm các quán bar và nhà hàng bán đồ uống có cồn sau 17h hằng ngày sẽ có hiệu lực trong 3 tuần tính từ 28/12.
Chính quyền liên bang cũng sẽ đề xuất các chính quyền địa phương ban hành lệnh cấm các hoạt động tụ tập đông người như sự kiện thể thao và hòa nhạc mà không bố trí trước chỗ ngồi cho khán giả theo quy định phòng dịch, các trường đại học cũng được khuyến nghị giảng dạy từ xa.
Trong khi đó, công dân Liên minh châu Âu (EU) khi qua biên giới với Phần Lan cũng phải có chứng nhận âm tính với virus SARS-CoV-2 kể cả đã tiêm phòng. Quy định này vốn trước đó chỉ được áp dụng với công dân ngoài EU và những vùng nguy cơ cao.
Từng là một trong những quốc gia châu Âu có tỷ lệ mắc bệnh thấp nhất nhưng đến nay Phần Lan, với 5,5 triệu dân, đang trải qua những ngày liên tục ghi nhận kỷ lục mới về số ca mắc, với hơn 23.000 ca được thông báo trong 2 tuần qua. Hiện nước này ghi nhận tổng cộng 221.292 ca mắc, trong đó có 1.495 ca tử vong.
* Tương tự, Thụy Điển cũng yêu cầu tất cả người nước ngoài nhập cảnh phải có chứng nhận âm tính với virus SARS-CoV-2 trong vòng 48 giờ trước khi vào nước này. Biện pháp trên sẽ có hiệu lực từ ngày 28/12 và sẽ áp dụng với mọi người nước ngoài không phải là công dân và thường trú nhân, trên 12 tuổi, bao gồm cả những người đến từ EU và các quốc gia láng giềng vùng Bắc Âu.
Quyết định được đưa ra theo yêu cầu của Cơ quan Y tế cộng đồng Thụy Điển do lo ngại về diễn biến dịch bệnh phức tạp trên toàn thế giới, đặc biệt là tốc độ lây lan nhanh chóng biến thể Omicron.
7 nước thành viên EU khác là Bồ Đào Nha, Ireland, Cyprus, Latvia, Italy, Hy Lạp và Áo cũng đưa ra các biện pháp hạn chế khẩn cấp mới và yêu cầu mọi du khách châu Âu, kể cả những người đã tiêm phòng, đều phải cung cấp chứng nhận âm tính với virus SARS-CoV-2 khi nhập cảnh./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu thần tốc hơn trong thực hiện chiến dịch tiêm chủng vaccine
19:48' - 22/12/2021
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp trực tuyến các địa phương về công tác phòng, chống dịch COVID-19.
-
Chuyển động DN
Nhân viên Intel sẽ phải nghỉ việc không lương nếu chưa tiêm chủng
15:19' - 22/12/2021
Công ty sản xuất chip Intel Corp. (Mỹ) vừa cho biết những lao động chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19 và không thuộc diện được miễn trừ vì tôn giáo hoặc y tế, sẽ nghỉ việc không lương từ tháng 4/2022.
-
Kinh tế & Xã hội
Điều chỉnh đối tượng trì hoãn tiêm vaccine phòng COVID-19
21:35' - 21/12/2021
Ngày 21/12, Bộ Y tế ban hành Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 dành cho người từ 18 tuổi trở lên.
-
Kinh tế & Xã hội
Quảng Ninh khuyến khích người lao động ở lại ăn Tết và tiêm mũi 3 vaccine COVID-19
15:33' - 21/12/2021
Tỉnh Quảng Ninh khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ở lại ăn Tết, không ra khỏi địa bàn, để hưởng ứng chiến dịch tiêm vaccine tăng cường mũi 3 phòng COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Australia xem xét rút ngắn thời gian chờ tiêm mũi vaccine tăng cường
14:30' - 21/12/2021
Truyền thông Australia cho biết ATAGI đã họp bàn về đề xuất rút ngắn khoảng thời gian chờ tiêm mũi tăng cường từ 5 tháng xuống còn 4 hoặc 3 tháng, tính từ khi tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 thứ hai.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
VPI đề xuất các định hướng mới đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia
09:52' - 12/12/2025
Tại hội thảo điều chỉnh Quy hoạch năng lượng quốc gia, VPI đề xuất loạt định hướng mới cho phân ngành dầu khí, từ thăm dò - khai thác đến LNG và chế biến, nhằm củng cố an ninh năng lượng.
-
Ý kiến và Bình luận
Ấn Độ, Mỹ tái khẳng định sự đồng thuận chiến lược trong nhiều lĩnh vực trọng yếu
09:10' - 12/12/2025
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 12/11 đã điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó tập trung vào việc đánh giá tổng thể tiến trình phát triển quan hệ chiến lược giữa hai nước.
-
Ý kiến và Bình luận
Nghị quyết 70-NQ/TW tạo đột phá bảo đảm an ninh năng lượng
17:15' - 11/12/2025
Bên lề Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Đoàn Hải Phòng) đã trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam về những điểm mới, nội dung thể chế hóa từ Nghị quyết 70-NQ/TW.
-
Ý kiến và Bình luận
Maybank nhận định tích cực về cơ hội cho ngành bán lẻ Việt Nam năm 2026
14:14' - 11/12/2025
Tổng hợp các yếu tố từ vĩ mô, lợi nhuận, cải cách cấu trúc tới triển vọng nâng hạng, Maybank duy trì quan điểm tích cực đối với ngành bán lẻ Việt Nam trong năm 2026.
-
Ý kiến và Bình luận
IMF nâng dự báo tăng trưởng của Trung Quốc
08:26' - 11/12/2025
Theo Tổng Giám đốc IMF Georgieva, IMF dự báo tăng trưởng của Trung Quốc trong năm 2025 sẽ đạt 5%, trong đó xuất khẩu ròng đóng góp tới 1,1% trong tổng mức tăng trưởng này.
-
Ý kiến và Bình luận
Tạo hành lang pháp lý mới cho giai đoạn phát triển tiếp theo
15:11' - 10/12/2025
Các đại biểu đánh giá Quốc hội khóa XV đã tháo gỡ nhiều điểm nghẽn thể chế, thông qua số lượng lớn luật, nghị quyết, tạo nền tảng pháp lý quan trọng cho nhiệm kỳ tới, cho mục tiêu phát triển đất nước.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ đe dọa tăng thuế qua nếu Mexico không cung cấp thêm nước
08:54' - 10/12/2025
Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu Mexico cung cấp thêm nước cho Mỹ và đe dọa tăng thuế nhập khẩu thêm 5% nếu Mexico không mở van nước trước cuối năm.
-
Ý kiến và Bình luận
Triển vọng thương mại toàn cầu trong năm 2026
08:47' - 10/12/2025
Thương mại toàn cầu vào năm 2025 dự kiến tăng lên trên 35 nghìn tỷ USD, nhưng triển vọng cho năm 2026 lại ảm đạm hơn.
-
Ý kiến và Bình luận
Cục Thống kê: Cú hích đột phá nào để về đích mục tiêu tăng trưởng trên 8%
10:37' - 09/12/2025
Chỉ còn một tháng nữa là kết thúc năm tài chính 2025, mục tiêu tăng trưởng GDP trên 8% là một thách thức song cũng là yêu cầu về sức bật mạnh mẽ tạo nền tảng cho các năm tiếp theo.

Tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Cologne, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN