Đức mở rộng điều tra hãng Bosch trong vụ bê bối gian lận khí thải

09:25' - 21/04/2018
BNEWS Các công tố viên Đức có thể sẽ mở rộng một cuộc điều tra về hãng cung cấp thiết bị và phụ tùng ô tô Robert Bosch do nghi ngờ doanh nghiệp này có dính líu tới vụ bê bối gian lận khí thải.

Đây là thông tin được Văn phòng Công tố viên thành phố Stuttgart đưa ra ngày 20/4.
Cùng ngày, tờ tuần báo Tấm gương (Spiegel) của Đức đưa tin các công tố viên nước ngày nghi ngờ Bosch cung cấp cho nhiều nhà sản xuất ô tô như Fiat, Ford, General Motors và Hyundai phần mềm kiểm soát khí thải bất hợp pháp. Văn phòng công tố viên thành phố Stuttgart cũng đã xác nhận việc mở cuộc điều tra sơ bộ về mối liên hệ giữa Bosch và bốn nhà xuất xe ô tô kể trên, song không cho biết thêm thông tin chi tiết.
Trước đó, Văn phòng công tố viên thành phố Stuttgard đã mở cuộc điều tra về các thỏa thuận khí thải của Bosch với tập đoàn sản xuất ô tô Volkswagen (VW) trong năm 2015, thời điểm vụ bê bối gian lận khí thải của VW bị phanh phui ở Mỹ.
Bosch cho biết hiện không thể đưa ra bất cứ bình luận gì về chi tiết các cuộc điều tra, nhưng khẳng định Bosch đang hợp tác đầy đủ với các cơ quan chức năng.
Trước đó cùng ngày, Văn phòng công tố viên thành phố Stuttgart cho biết cảnh sát Đức đã bắt giữ quản lý của nhà sản xuất xe ô tô hạng sang Porsche, công ty con của Volkswagen, trong vụ điều tra vụ bê bối gian lận khí thải của VW.

Porsche không nêu đích danh người quản lý bị bắt, nhưng báo chí Đức cho biết người bị bắt là Joerg Kerner, một kỹ sư phụ trách bộ phận động cơ và đang làm việc cho doanh nghiệp sản xuất xe ô tô Audi khi vụ bê bối gian lận khí thải bị phanh phui. Người này bị bắt do tình nghi gian lận và quảng cáo sai lệch về hệ thống khí thải của dòng xe lắp động cơ diesel do Porsche sản xuất.
Porsche và Audi đều thuộc công ty mẹ VW, hiện đang nỗ lực khôi phục hình ảnh sau vụ bê bối gian lận khí thải. Cho đến nay, VW tốn khoảng 25 tỷ euro (31 tỷ USD) để xử lý hậu quả của vụ việc nghiêm trọng này.

>> Đức mở rộng điều tra bê bối gian lận khí thải của hãng xe Volkswagen

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục