Đức truy nã quốc tế hai nhân vật trong vụ "Hồ sơ Panama"
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, 4 năm rưỡi sau khi "Hồ sơ Panama" được công bố, nhà chức trách Đức đã phát lệnh truy nã toàn cầu đối với các chủ sở hữu trước đây của công ty luật Mossack Fonseca là Jürgen Mossack (72 tuổi, đến từ Đức) và Ramón Fonseca (68 tuổi, người Panama).
Một người phát ngôn của Văn phòng Công tố Köln đã xác nhận lệnh truy nã này, song không cho biết thêm thông tin chi tiết.
Báo SZ (Nam Đức) - tờ báo đầu tiên tiết lộ vụ bê bối "Hồ sơ Panama", cho biết hai nhân vật trên hầu như chưa phải chịu các chế tài của luật pháp và khó có thể sớm bị bắt giữ. Hai người này đều có quốc tịch Panama và về nguyên tắc Panama sẽ không cho phép dẫn độ công dân của mình tới nước khác.
Có thông tin Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) cũng đang tiến hành điều tra các nhân vật này. Các nhà điều tra Đức hy vọng nhân vật Jürgen Mossack, một người có gia đình ở Đức, sẽ tự nguyện ra hầu tòa tại Đức để có thể được giảm nhẹ tội, do ông này đã cao tuổi, ngoài ra còn có thể được miễn thủ tục tố tụng hình sự ở Mỹ với cùng tội danh như được xét xử ở Đức.
Mossack và Fonseca đã mở công ty luật mang tên chung là Mossack Fonseca ở Panama vào những năm 1980 chuyên thiết lập và điều hành các công ty bình phong.
Trong nhiều thập kỷ, Mossack Fonseca đã giúp các chính trị gia, nhiều quan chức Liên đoàn Bóng đá quốc tế (FIFA), các tội phạm cũng như các tỷ phú và nhân vật nổi tiếng trốn thuế và che giấu nguồn tài sản khổng lồ của họ.
Sau khi một đơn tố cáo nặc danh được gửi tới tờ SZ, các phóng viên điều tra của báo này đã phối hợp với Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ), gồm khoảng 400 nhà báo từ khắp nơi trên thế giới, tiến hành phân tích dữ liệu và công bố kết quả vào tháng 4/2016 với tiêu đề "Hồ sơ Panama".
Sau khi "Hồ sơ Panama" được công bố, nhiều chính trị gia, trong đó có cả Thủ tướng Iceland lúc bấy giờ là Sigmundur Gunnlaugsson và Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif, đã phải từ chức. Hàng nghìn cuộc điều tra sơ bộ đã được thực hiện trên toàn thế giới và số tiền tương đương trên 2 tỷ euro đã được thu giữ.
Chỉ riêng ở Đức, khoảng 2.000 thủ tục tố tụng đã được tiến hành đối với những đối tượng trốn thuế, và nhiều ngân hàng và các nhà quản lý tài sản đã nộp phạt hàng triệu USD./.
>>Canada tăng cường điều tra các hành vi trốn thuế
Tin liên quan
-
Tài chính
Anh đang dần cải thiện tính minh bạch về thuế ở các vùng lãnh thổ hải ngoại
07:30' - 12/10/2020
Những thay đổi gần đây ở Quần đảo Virgin và Quần đảo Cayman thuộc Anh cho thấy, nước Anh đang cho thấy những dấu hiệu cải thiện tính minh bạch về thuế ở các vùng lãnh thổ hải ngoại của mình.
-
Tài chính
Lý do EU đưa Panama trở lại danh sách “thiên đường thuế”
10:41' - 19/02/2020
EU đã đưa Panama trở lại danh sách các “thiên đường thuế” với nhận định quốc gia Trung Mỹ này không đáp ứng các xếp hạng “hoàn toàn thích hợp” của Diễn đàn Toàn cầu về Minh bạch và Trao đổi thông tin.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt giữ nhóm đối tượng làm giả con dấu, tài liệu của hơn 100 cơ quan, tổ chức
10:16'
Qua quá trình nắm tình hình trên không gian mạng, lực lượng Công an phát hiện có đối tượng mua bán, trao đổi các văn bằng, chứng chỉ giả nhằm trục lợi, xâm phạm đến quyền lợi của các cơ quan, tổ chức.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố ba đối tượng mua bán lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi
09:47'
Theo thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa, Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh) đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đề điều tra về hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo nguy cơ mất an toàn từ việc độ chế xe điện của học sinh
16:43' - 14/05/2026
Tình trạng học sinh tự ý độ chế xe đạp điện, xe máy điện, thay đổi hình thức phương tiện đang xuất hiện tại một số địa phương ở Gia Lai, tiềm ẩn nguy cơ chập điện, cháy nổ, mất an toàn giao thông.
-
Kinh tế và pháp luật
Án phạt nghiêm minh với nữ giúp việc bạo hành cụ bà 82 tuổi
13:25' - 14/05/2026
Sáng 14/5, Tòa án nhân dân khu vực 3 – thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án nữ giúp việc bạo hành cụ bà 82 tuổi ở Hà Nội gây bất bình trong dư luận xã hội hồi đầu năm nay.
-
Kinh tế và pháp luật
Quảng Trị ngăn chặn phá rừng tự nhiên tại xã Bố Trạch
16:00' - 13/05/2026
Sau loạt bài phản ánh của TTXVN về tình trạng rừng tự nhiên bị chặt phá tại xã Bố Trạch, chính quyền địa phương và ngành chức năng đang khẩn trương triển khai nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn phá rừng
-
Kinh tế và pháp luật
Khánh Hòa thu hồi đất của doanh nghiệp do vi phạm Luật Đất đai
11:47' - 13/05/2026
UBND tỉnh Khánh Hòa có thông báo thu hồi đất của Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Trung Nam đã được cho thuê do có vi phạm các quy định của Luật Đất đai 2024.
-
Kinh tế và pháp luật
Truy tố nữ giám đốc lừa đảo cấp visa sang Hàn Quốc
08:55' - 13/05/2026
Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Thị Hương Dịu (sinh năm 1993, trú tại tổ 3, phường Phú Diễn, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
-
Kinh tế và pháp luật
Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật đảng viên vi phạm
19:52' - 12/05/2026
Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật Khai trừ ra khỏi Đảng đối với một số đồng chí.
-
Kinh tế và pháp luật
Quảng Ninh "mạnh tay" xử lý nuôi trồng thủy sản trái phép
19:30' - 12/05/2026
Tỉnh Quảng Ninh đang liên tục ra quân thực hiện đợt cao điểm xử lý hoạt động nuôi trồng thủy sản trái phép.

Ramón Fonseca và Jürgen Mossack - 2 cổ đông chính của công ty Mossack Fonseca. Ảnh: Heavy.com