Đức ủng hộ áp thuế mới trong lĩnh vực kinh tế số
Sáng kiến chung này do bộ tài chính các nước Đức, Pháp, Tây Ban Nha và Italy đưa ra nhằm tạo một mức áp thuế mới đối với nguồn thu nhập của các doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh tế số.
Dự kiến, một bản ghi nhớ về sáng kiến này sẽ được đưa ra thảo luận tại Hội nghị Bộ trưởng kinh tế các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) diễn ra tới đây ở thủ đô Tallinn của Estonia. Những biện pháp được phác thảo trong bản ghi nhớ này, được áp dụng đối với những công ty kỹ thuật số như Facebook, AirBnB và Google.
Sáng kiến trên được đưa ra trong bối cảnh các quan chức EU từ lâu chỉ trích các công ty Mỹ về việc nộp thuế ít hơn rất nhiều lần so với nguồn doanh thu thực tế của những công ty này khi hoạt động tại châu Âu.
Theo những quan chức trên, bằng cách đăng ký bằng sáng chế và thuê nhân viên ở các công ty có mức khai thuế thấp, những công ty này thường qua mặt các quan chức tài chính tại quốc gia mà họ tiếp thị sản phẩm.
Cùng ngày, Ủy ban châu Âu (EC) đã lên tiếng hoan nghênh sáng kiến trên. Tuy nhiên, để được thông qua thành luật, sáng kiến này cần nhận được sự nhất trí của toàn bộ 27 nước thành viên EU./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Tạo thuận lợi cho phát triển nền kinh tế số
20:22' - 06/09/2017
Công nghiệp công nghệ số, nông nghiệp thông minh và du lịch thông minh sẽ là những điểm sáng cần tập trung đầu tư phát triển để Việt Nam có thể nâng cao vị thế trên bản đồ kinh tế số thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tận dụng công nghệ thông tin để phát triển nền kinh tế số
12:37' - 01/08/2017
Thủ tướng Lý Khắc Cường ngày 31/7 nói rằng Trung Quốc nên tận dụng các công nghệ thông tin, trong đó có điện toán đám mây và Mạng lưới vạn vật kết nối Internet, để hỗ trợ phát triển nền kinh tế số.
-
Doanh nghiệp
Kinh tế số trong mối tương quan với thực thi chính sách
16:02' - 26/07/2017
Diễn đàn kinh tế tư nhân (VPSF) tổ chức hội thảo chuyên đề kinh tế số “Thúc đẩy thực thi chính sách để tạo đà nắm bắt cách mạng công nghệ 4.0”
-
Kinh tế Thế giới
Nga sẽ đầu tư 3,4 tỷ USD cho nền kinh tế số
14:11' - 06/07/2017
Ngày 5/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết nước này đang lên kế hoạch đầu tư 200 tỷ ruble (khoảng 3,4 tỷ USD) để phát triển công nghệ thông tin trong năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành IT sẽ giúp Ấn Độ xây dựng nền kinh tế số nhiều tỷ USD
20:32' - 16/06/2017
Ngành công nghệ thông tin sẽ giúp Ấn Độ xây dựng một nền kinh tế số nhiều tỷ USD trong bốn năm, thông qua việc tạo ra công nghệ giá cả phải chăng và một môi trường có nhiều thành phần tham gia.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia tung gói kích thích kinh tế trị giá 1,8 tỷ USD
08:50'
Chính phủ Indonesia công bố gói kích thích mới trị giá 1,81 tỷ USD, gồm trợ cấp tiền mặt và mở rộng chương trình thực tập sinh.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ bước sang ngày thứ 17 ngừng hoạt động
07:28'
Đợt ngừng hoạt động của chính phủ Mỹ đã sang ngày thứ 17 mà chưa có dấu hiệu kết thúc, dấy lên lo ngại về việc chậm trả lương cho quân nhân và thiếu hụt nguồn tài chính cho các chương trình phúc lợi.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc cáo buộc Mỹ làm xói mòn hệ thống thương mại đa phương
07:28'
Bộ Thương mại Trung Quốc chỉ trích Mỹ áp dụng chính sách và biện pháp trừng phạt đơn phương trái quy tắc WTO, đồng thời tuyên bố sẽ tăng cường hành động bảo vệ hệ thống thương mại đa phương.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại Eurozone tăng nhẹ trở lại
21:42' - 17/10/2025
Đà tăng giá trong Khu vực đồng euro (Eurozone) đã nhích lên trở lại sau nhiều tháng ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính APEC thúc đẩy nỗ lực mở rộng nền kinh tế số
19:09' - 17/10/2025
Bộ trưởng Tài chính các nền kinh tế thành viên Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sẽ nhóm họp tại Hàn Quốc vào tuần tới để thảo luận về việc mở rộng nền kinh tế số.
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine phục hồi sản xuất ngũ cốc
18:58' - 17/10/2025
Với đất đai màu mỡ, diện tích đất trồng trọt rộng lớn và lịch sử lâu đời trong việc cung cấp lương thực cho các thị trường toàn cầu, Ukraine đang nỗ lực phục hồi sản xuất ngũ cốc.
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức IMF: Châu Á cần chuyển hướng sang tăng trưởng dựa vào nhu cầu nội địa
16:11' - 17/10/2025
Trước rủi ro suy giảm từ căng thẳng thương mại toàn cầu, IMF khuyến nghị các nền kinh tế châu Á đẩy mạnh nhu cầu trong nước và tăng cường liên kết nội khối để duy trì tăng trưởng bền vững.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đối mặt với quý tăng trưởng chậm nhất trong một năm
15:44' - 17/10/2025
Bất chấp hàng loạt biện pháp kích cầu sau đại dịch COVID-19, Trung Quốc vẫn chật vật thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Mông Cổ từ chức
14:46' - 17/10/2025
Theo Tân Hoa xã, Quốc hội Mông Cổ ngày 17/10 đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết bãi nhiệm Thủ tướng nước này Gombojav Zandanshatar.