Đức và Trung Quốc củng cố quan hệ đối tác
Tuyên bố trên được Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đưa ra sau cuộc hội đàm ngày 1/6 tại thủ đô Berlin.
Thủ tướng Lý Khắc Cường khẳng định hai nước luôn sẵn sàng đóng góp vào sự ổn định trên thế giới, trong khi Thủ tướng Angela Merkel đánh giá đây là thời điểm thích hợp để Đức mở rộng hơn quan hệ đối tác với Trung Quốc.
Lãnh đạo hai cường quốc cũng thảo luận một loạt vấn đề nổi lên trong quan hệ song phương như tự do thương mại, phát triển ngành chế tạo ôtô và các nỗ lực ngoại giao nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Triều Tiên, một hồ sơ quốc tế nóng mà Thủ tướng Merkel để ngỏ khả năng can dự trong thời gian tới.
Đây là chuyến thăm Đức lần thứ 3 của Thủ tướng Lý Khắc Cường kể từ năm 2013 và chuyến thăm lần này của Thủ tướng Trung Quốc có ý nghĩa trong việc xác định các nội dung chương trình nghị sự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Đức vào tháng 7 tới - sự kiện mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tham dự.
Sau chuyến thăm Đức, Thủ tướng Lý Khắc Cường sẽ tới Bỉ và đồng chủ trì Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) - Trung Quốc lần thứ 19./.
>>> Trung Quốc hiện thực hóa dự án siêu du thuyền hạng sang
>>> Trung Quốc trình làng tàu điện ngầm địa hình đồi núi đầu tiên
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc xét xử hàng loạt quan chức cấp cao
11:36' - 01/06/2017
Trung Quốc xét xử hàng loạt quan chức cấp cao vì liên đới đến nhận hối lộ, tham nhũng
-
Kinh tế Thế giới
Quân đội Trung Quốc ngừng các dịch vụ phải trả tiền
18:18' - 31/05/2017
Quân ủy Trung ương Trung Quốc (CMC) sẽ chấm dứt tất cả các dịch vụ phải trả tiền của quân đội nước này trước cuối tháng 6/2018.
-
Kinh tế Thế giới
EU, Trung Quốc ứng phó với thách thức "Nước Mỹ là trên hết"
17:30' - 31/05/2017
Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc sẽ nỗ lực thắt chặt quan hệ giữa đôi bên tại hội nghị thượng đỉnh trong hai ngày 1-2/6 tại Bỉ.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản tìm kiếm hợp tác của Trung Quốc trong vấn đề Triều Tiên
17:15' - 31/05/2017
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bày tỏ muốn hợp tác với Trung Quốc trong nỗ lực phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án liên bang Mỹ gọi hàng nghìn nhân viên liên bang đi làm lại
20:05' - 14/03/2025
Ngày 13/3, Thẩm phán liên bang ở San Francisco, bang California (Mỹ) đã ra phán quyết yêu cầu 6 cơ quan liên bang “ngay lập tức” gọi hàng nghìn nhân viên bị chính quyền sa thải đi làm trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
"Cuộc chiến" thuế quan: "Canh bạc" nhiều rủi ro
18:58' - 14/03/2025
Động thái đáp trả tức thì của EU và Canada sau khi Mỹ áp mức thuế 25% với mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu đã đẩy cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ và các đối tác chủ chốt lên nấc thang căng thẳng mới.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc nỗ lực thúc đẩy đầu tư nước ngoài
11:34' - 14/03/2025
Thống kê cho thấy Trung Quốc vẫn là điểm đến lý tưởng cho đầu tư nước ngoài và nhiều công ty nước ngoài lạc quan về triển vọng tăng trưởng của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng ethanol từ ngô của Brazil sẽ tăng gần gấp đôi vào năm 2032
08:19' - 14/03/2025
Ngày 13/3, ngân hàng Citi dự báo sản lượng ethanol ngô hàng năm của Brazil sẽ tăng gần gấp đôi lên khoảng 16 tỷ lít vào năm 2032, do sự mở rộng nhanh chóng của ngành này.
-
Kinh tế Thế giới
Citigroup: Giá đồng có thể đạt 10.000 USD/tấn
08:10' - 14/03/2025
Ngân hàng Citigroup Inc. dự đoán giá đồng sẽ đạt 10.000 USD/tấn trong ba tháng tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ cảnh báo sẽ áp thuế 200% đối với rượu của Pháp và EU
21:50' - 13/03/2025
Ngày 13/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ áp thuế 200% với rượu vang, sâm panh và rượu khác nhập khẩu từ Pháp và các nước EU, nếu như khối này không dỡ bỏ mức thuế đánh vào rượu whisky của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Dư luận báo chí quốc tế: Việt Nam đã sẵn sàng dẫn đầu ASEAN
21:48' - 13/03/2025
Với tư cách thành viên của ASEAN, Việt Nam đã sẵn sàng cho việc dẫn đầu khối sau 3 thập kỷ hội nhập và làm chủ phương thức của ASEAN.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Singapore
18:41' - 13/03/2025
Trưa 13/3 tại Singapore, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam-Singapore: “Việt Nam-điểm đến của kỷ nguyên khoa học công nghệ và hợp tác tài chính”.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ kéo giảm tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc
15:41' - 13/03/2025
Kế hoạch áp thuế toàn diện của Tổng thống Mỹ Donald Trump được dự báo sẽ làm gia tăng áp lực giảm đối với tăng trưởng kinh tế và lạm phát của Hàn Quốc.