Dùng lá dứa để chế tạo máy bay không người lái
Những chiếc lá dứa thường bị vứt đi sau mỗi mùa thu hoạch. Nhưng với phương pháp mới của nhóm nhà khoa học Malaysia, rác từ quả dứa có thể trở thành vật liệu bền chắc để chế tạo bộ khung cho máy bay không người lái.
Dự án do Giáo sư Mohamed Thariq Hameed Sultan tại Đại học Putra dẫn đầu và được triển khai từ năm 2017 nhằm tìm ra những cách sử dụng rác từ quả dứa một cách bền vững.
Ông Mohamed Thariq nêu rõ: “Chúng tôi đang biến lá dứa thành loại sợi có thể được dùng để ứng dụng vào ngành hàng không vũ trụ và chế tạo ra một máy bay không người lái cơ bản”.
Theo Giáo sư Mohamed Thariq, các máy bay không người lái được làm bằng vật liệu composite sinh học có sức bền cao hơn, chi phí thấp hơn, trọng lượng nhẹ hơn và dễ dàng phân hủy hơn so với những phương tiện được làm bằng sợi tổng hợp.
Nếu máy bay không người lái bằng vật liệu thân thiện với môi trường này hỏng hóc, bộ khung có thể được chôn lấp dưới đất và sẽ phân rã trong 2 tuần. Các mẫu máy bay này có thể bay lên độ cao khoảng 1.000 mét và bay trong khoảng 20 phút.
Nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ chế tạo được một máy bay không người lái lớn hơn bằng vật liệu bền vững này để có thể chứa tải trọng lớn hơn, phục vụ các mục đích nông nghiệp và giám sát trên không.
Dự án phát triển máy bay không người lái bằng vật liệu đặc biệt trên hứa hẹn sẽ khuyến khích sự đổi mới, sáng tạo để tìm ra những cách thức tận dụng rác thải, đồng thời tăng thu nhập cho người nông dân, đặc biệt trong lúc thu nhập của họ bấp bênh do đại dịch COVID-19./.
>>Hàn Quốc thử nghiệm taxi bay không người lái ở Seoul
Tin liên quan
-
Đời sống
Ý tưởng độc đáo từ tái chế khẩu trang đã qua sử dụng
07:30' - 11/12/2020
Nam sinh Kim Ha-neul đã nảy ra ý tưởng độc đáo tái chế những chiếc khẩu trang đã qua sử dụng thành ghế đẩu.
-
Kinh tế & Xã hội
Sri Lanka tái chế rác thải nhựa để làm đường cao tốc
08:03' - 30/11/2020
Chính phủ Sri Lanka đang xúc tiến kế hoạch sử dụng rác thải nhựa tái chế làm nguyên liệu để thảm nhựa đường cao tốc.
-
Công nghệ
Pháp triển khai dự án “tái chế” điện thoại cũ để bảo vệ môi trường
06:00' - 22/07/2020
Ở Pháp, ước tính có từ 50-110 triệu điện thoại cũ đang được người dùng cất trong ngăn kéo tủ khi họ không dùng đến, bởi các lựa chọn tái chế không phải lúc nào cũng dễ thực hiện.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Chuyển đổi số nâng cao hiệu quả quản trị hệ thống Liên hiệp Hội
13:30' - 28/08/2025
Với sự đồng hành của đội ngũ trí thức và các tổ chức thành viên, Liên hiệp Hội tiếp tục phát huy vai trò trung tâm, đóng góp thiết thực cho sự nghiệp phát triển đất nước.
-
Công nghệ
Google cập nhật ứng dụng Dịch thuật tập trung vào kỹ năng hội thoại
07:30' - 28/08/2025
Ngày 27/8, hãng công nghệ Google đã công bố bản cập nhật mới cho ứng dụng Dịch thuật với việc bổ sung các tính năng mới có sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm nâng cao trải nghiệm học ngôn ngữ.
-
Công nghệ
iPhone 17 Air siêu mỏng sắp trình làng
16:13' - 27/08/2025
Ngày 26/7, Apple thông báo sẽ ra mắt iPhone 17 trong sự kiện thường niên được tổ chức vào ngày 9/9 giờ địa phương tại trụ sở công ty ở bang California (Mỹ).
-
Công nghệ
Công nghệ AI giúp dự báo cháy rừng chính xác hơn
14:43' - 27/08/2025
Các nhà nghiên cứu Israel đã phát triển một phương pháp trí tuệ nhân tạo (AI) giúp cải thiện đáng kể khả năng dự báo cháy rừng bằng cách điều chỉnh theo từng quốc gia và khu vực cụ thể.
-
Công nghệ
Công nghệ pin mới có thể giúp Lyten "xưng vương"
13:30' - 27/08/2025
Công ty khởi nghiệp Lyten tại Thung lũng Silicon sẽ cần thuyết phục các nhà sản xuất ô tô rằng họ có thể thành công ở lĩnh vực mà nhà sản xuất pin xe điện Northvolt của Thụy Điển đã thất bại.
-
Công nghệ
Xã Ninh Quới (Cà Mau) số hóa, đổi mới để phát triển bền vững
07:30' - 27/08/2025
Ninh Quới là đơn vị thứ hai của tỉnh Cà Mau và là xã đầu tiên thuộc khu vực tỉnh Bạc Liêu (cũ) không sử dụng tài liệu giấy trong Đại hội nhằm góp phần thực hiện chuyển đổi số quốc gia.
-
Công nghệ
Đào tạo kỹ năng ứng dụng công nghệ số, mô hình kinh doanh xanh cho nữ doanh nhân
15:30' - 26/08/2025
Tham gia khóa đào tạo, các nữ doanh nhân được cung cấp những kiến thức, kỹ năng thông qua chuyên đề xu hướng chuyển dịch xanh, yêu cầu nâng cao năng lực xanh đối với doanh nghiệp.
-
Công nghệ
Tuổi trẻ tiên phong trong phong trào “Bình dân học vụ số”
07:30' - 26/08/2025
Các bạn trẻ đã phối hợp với chính quyền địa phương đến từng nhà để hướng dẫn người dân sử dụng điện thoại thông minh, cài đặt ứng dụng thiết yếu, truy cập dịch vụ công trực tuyến.
-
Công nghệ
Tỷ phú Elon Musk mở mã nguồn mô hình Grok 2.5
13:30' - 25/08/2025
Tỷ phú công nghệ Elon Musk ngày 24/8 thông báo công ty trí tuệ nhân tạo xAI của ông đã chính thức mở mã nguồn mô hình Grok 2.5.