Đường ống dẫn khí đốt Hy Lạp-Bulgaria bắt đầu vận hành
Việc vận hành đường ống dẫn khí đốt này trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) đang nỗ lực giảm phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng của Nga.
Đường ống dẫn khí đốt tự nhiên kết nối giữa Hy Lạp-Bulgaria (IGB) dài 182 km được thiết kế để giúp Bulgaria, nước phụ thuộc rất lớn vào khí đốt của Nga trong nhiều năm qua, có được năng lượng từ các nguồn khác. IGB chính thức được hoàn thành vào tháng 7, nhưng chưa đi vào vận hành cho đến ngày 1/10.
Phát biểu trong buổi lễ ở Sofia, bà Ursula von der Leyen nhấn mạnh: “Hôm nay đã mở ra một kỷ nguyên mới cho Bulgaria và khu vực Đông Nam Âu. Đường ống này là yếu tố thay đổi cuộc chơi cho Bulgaria và an ninh năng lượng của châu Âu".
Đường ống dẫn khí đốt IGB kết nối từ thành phố Komotini (Hy Lạp) đến thành phố Stara Zagora (Bulgaria), được thiết kế ban đầu vào năm 2009 nhưng đến năm 2019 mới bắt đầu xây dựng. Đường ống dẫn khí này sẽ cho phép Bulgaria kết nối qua Hy Lạp với đường ống dẫn khí Tanap/Tap nhằm vận chuyển khí từ Biển Caspi đến Tây Âu.
IGB cũng vận chuyển khí đốt từ các nguồn khác, đặc biệt là thông qua cảng dầu khí Alexandropoulis, ở phía Đông Bắc của Hy Lạp trong tương lai để giao hàng từ Algeria hoặc Qatar.
Với kinh phí 220 triệu euro, trong đó có 45 triệu euro do EU tài trợ theo kinh phí ban đầu, đường ống dẫn khí này có công suất 3 tỷ mét khối, có thể tăng lên 5 tỷ mét khối.
Giống như Ba Lan và Phần Lan, Bulgaria đã bị Nga ngừng cung cấp khí đốt hồi tháng 4 sau khi từ chối mở tài khoản thứ hai bằng đồng ruble để thanh toán cho việc mua khí đốt của Tập đoàn Gazprom theo yêu cầu của Nga để phản ứng với các lệnh trừng phạt của phương Tây./.
Tin liên quan
-
Thị trường
Giá khí đốt châu Âu giảm đáng kể trong tháng 9/2022
13:11' - 01/10/2022
Theo dữ liệu của Sở giao dịch hàng hóa London ICE, giá khí đốt trong tháng 9/2022 đã giảm 24% so với cuối tháng 8, xuống khoảng 1.884 USD trên mỗi 1.000 m3.
-
Hàng hoá
Tổng dự trữ khí đốt có thể sử dụng tại Mỹ gia tăng
15:58' - 30/09/2022
Tổng dự trữ khí đốt có thể sử dụng tại khu vực lục địa của nước Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 23/9 vừa qua đã đạt 2.977 tỷ feet khối (hơn 84 tỷ m3).
-
Kinh tế Thế giới
EU vẫn bất đồng về việc áp giá trần khí đốt
10:21' - 30/09/2022
Các quốc gia thành viên EU vẫn bất đồng về việc liệu có áp giá trần khí đốt hay không, vấn đề sẽ được thảo luận tại cuộc họp các Bộ trưởng Năng lượng EU diễn ra ngày 30/9.
-
Thị trường
Mexico có thể đáp ứng 30% nhu cầu khí đốt của Đức
08:31' - 30/09/2022
Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador ngày 29/9 tuyên bố đã đề xuất cung cấp khí đốt cho Đức và ước tính có thể đáp ứng 30% nhu cầu nhiên liệu của quốc gia này.
-
Doanh nghiệp
Nord Stream AG muốn sớm đánh giá thiệt hại với đường ống dẫn khí đốt
08:31' - 30/09/2022
Nord Stream AG xin cấp giấy phép để bắt đầu đánh giá thiệt hại đối với đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 ở ngoài khơi.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hợp tác toàn diện Việt Nam và Lào luôn được củng cố
13:22'
Mặc dù tình hình khu vực và thế giới đang tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp và khó lường, nhưng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam vẫn luôn được củng cố.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chuẩn bị một khuôn mẫu đàm phán thương mại mới
13:20'
Tờ Wall Street Journal ngày 25/4 đưa tin các quan chức Mỹ đang chuẩn bị một khuôn mẫu đàm phán thương mại mới.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiên liệu hóa thạch vẫn là một phần của hỗn hợp năng lượng nhiều năm tới
10:34'
Nhiên liệu hóa thạch có khả năng vẫn là một phần của hỗn hợp năng lượng trong nhiều năm tới, đặc biệt là trong các lĩnh vực mà các giải pháp thay thế vẫn còn hạn chế.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thương mại Anh-Mỹ bế tắc
10:29'
Sau cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Scott Bessent, Bộ trưởng Tài chính Anh Rachel Reeves đã “ra về tay trắng” sau khi phía Mỹ đưa ra yêu cầu mới về việc giảm thuế đối với ô tô Mỹ nhập khẩu vào Anh.
-
Kinh tế Thế giới
Nước Mỹ trước nguy cơ thiếu hụt hàng hóa
09:50'
Các nhà bán lẻ Mỹ đang cảnh báo rằng người tiêu dùng nước này có thể một lần nữa phải đối mặt với tình trạng kệ hàng trống rỗng và chuỗi cung ứng hỗn loạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức lớn nhất với doanh nghiệp Mỹ hoạt động tại Trung Quốc
08:55'
Sách trắng được AmCham China công bố hôm 25/4 đã liệt kê căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc là thách thức lớn nhất đối với các doanh nghiệp Mỹ hoạt động tại Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc thận trọng trước bất ổn địa chính trị
08:12'
Một xu hướng đáng lo ngại đã xuất hiện khi tỷ lệ doanh nghiệp coi Trung Quốc là điểm đến đầu tư chính giảm 6 điểm phần trăm so với năm 2023.
-
Kinh tế Thế giới
Bloomberg: Trung Quốc cân nhắc dừng áp thuế 125% đối với một số hàng nhập khẩu từ Mỹ
18:27' - 25/04/2025
Chính phủ Trung Quốc đang cân nhắc tạm dừng áp mức thuế 125% đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Công suất điện gió, điện Mặt Trời của Trung Quốc lần đầu vượt nhiệt điện
18:11' - 25/04/2025
Công suất lắp đặt năng lượng gió và năng lượng Mặt Trời của nước này lần đầu tiên vượt tổng công suất nhiệt điện vốn được chuyển hóa chủ yếu từ nguồn than đá.