Indonesia, Mỹ tìm kiếm hợp tác trong nhiều lĩnh vực quan trọng

14:54' - 15/12/2021
BNEWS Ngày 14/12, Bộ trưởng Điều phối Các vấn đề Hàng hải và Đầu tư Indonesia Luhut Pandjaitan và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã thảo luận về tiềm năng hợp tác trong nhiều lĩnh vực giữa hai nước.

Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn thông cáo báo chí của Bộ trưởng Điều phối Luhut cho biết, một trong những nội dung được thảo luận là hợp tác đầu tư vào các dự án cảng thân thiện với môi trường.

Bộ trưởng Luhut cho hay lĩnh vực dầu khí của Indonesia đã phát triển nhanh chóng trong 7 năm qua, ví dụ dự án Khu công nghiệp xanh ở tỉnh Bắc Kalimantan - khu công nghiệp xanh lớn nhất của quốc gia Đông Nam Á này.
Theo Bộ trưởng Luhut, ngành công nghiệp dầu khí hạ nguồn của Indonesia hiện đang tập trung sản xuất thép không gỉ và mục tiêu tiếp theo là sản xuất các thành phần pin xe điện.
Indonesia cũng đã thành công trong việc sản xuất các sản phẩm phái sinh từ nickel và hợp tác trong lĩnh vực này không phụ thuộc vào bất kỳ quốc gia nào. Mới đây Indonesia đã thảo luận về việc hợp tác với Anh để sản xuất các thành phần cực âm của pin xe điện.

Nhắc lại vai trò của Indonesia trong việc ngăn chặn biến đổi khí hậu, ông Luhut hy vọng rằng Mỹ có thể xây dựng nhà máy sản xuất tấm pin năng lượng Mặt trời tại quốc gia này như một sự hỗ trợ cho việc phát triển các nguồn năng lượng bền vững.
Bộ trưởng Luhut nhấn mạnh: “Indonesia cam kết mạnh mẽ trong việc kiềm chế biến đổi khí hậu. Chúng tôi cũng có tiềm năng lớn về định giá carbon. Trong 5 năm qua, chúng tôi đã có nhiều nỗ lực để cải thiện định giá carbon”.

Theo số liệu được ông Luhut công bố, Indonesia chiếm tới 75-80% tổng tín chỉ carbon của thế giới. Con số này đến từ các khu rừng nhiệt đới, rừng ngập mặn, các vùng đất than bùn và các rạn san hô.
Trong khuôn khổ các cam kết của Indonesia đối với Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu và không phát thải ròng, Chính phủ Indonesia hiện đang tập trung ban hành các quy định liên quan đến biến đổi khí hậu và giảm khí phát thải.

Bộ trưởng Luhut tuyên bố Indonesia đã vượt qua đỉnh dịch vào ngày 15/7 vừa qua và hiện đại dịch COVID-19 đang được kiểm soát. Hiện Jakarta - thủ đô của Indonesia - không còn ghi nhận các ca tử vong, tương tự tại đảo Bali.
Về chương trình tiêm chủng, ông Luhut cho hay Indonesia hiện đứng trong top 5 thế giới về số người đã được tiêm chủng với ít nhất 49,42% trong tổng số hơn 270 triệu dân đã được tiêm đầy đủ hai mũi vaccine.

Bộ trưởng Điều phối Luhut nhấn mạnh rằng Indonesia sẽ mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai hậu đại dịch nhờ chuyển đổi kinh tế, trong đó tập trung vào phát triển các ngành giá trị gia tăng.
Về phần mình, Ngoại trưởng Blinken khẳng định Mỹ sẵn sàng hợp tác với Indonesia trong ngành công nghiệp bán dẫn và chế biến khoáng sản nhằm tạo ra chuỗi cung ứng trong lĩnh vực công nghiệp này.

Đánh giá cao tiềm năng hợp tác to lớn với Indonesia, ví dụ trong các lĩnh vực đầu tư cơ sở hạ tầng, y tế, kỹ thuật số và năng lượng tái tạo, Ngoại trưởng Blinken hy vọng rằng hợp tác với Indonesia có thể mang lại hiệu quả cao.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cũng bày tỏ hy vọng rằng một số hoạt động hợp tác mới có thể được thiết lập trong khuôn khổ Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).
Ngoại trưởng Blinken cho hay Chính phủ Mỹ đang thảo luận về việc chỉ định các đầu mối để thảo luận về từng lĩnh vực hợp tác này, đồng thời hy vọng Indonesia sẽ tiếp tục hỗ trợ các công ty Mỹ muốn đầu tư vào nước này.
Theo ông Blinken, Mỹ có khuôn khổ đặc biệt để thúc đẩy đầu tư tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương và sẽ khuyến khích các công ty của mình khai thác tiềm năng đầu tư trong một số lĩnh vực ở Indonesia./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục