Duyên nợ với phở sạch
Với phương châm chất lượng xanh cho cuộc sống Việt, đau đáu tạo ra một sản phẩm phở sạch đúng nghĩa, nữ doanh nhân Nguyễn Thị Phương – Giám đốc Công ty CP Sản xuất và Thương mại Song Phương đã kết hợp sản xuất truyền thống và công nghệ hiện đại để cho ra sản phẩm Phở tươi và Phở khô Hà Thành chất lượng và an toàn cho sức khỏe cộng đồng...
*Duyên nợ với phở
Phở là món ăn truyền thống rất đặc sắc và phổ biến của người Việt. Món phở có mặt từ Bắc vào Nam với nhiều hương vị khác nhau tùy từng vùng miền. Không những ở dạng truyền thống, món phở còn được phát triển thành nhiều dạng khác như phở xào và phở cuốn.
Có duyên nợ với phở từ khi sinh ra và lớn lên, chị Nguyễn Thị Phương ở làng nghề sản xuất bún, phở lâu đời mang tính truyền thống Kỳ Thủy, Bích Hòa, Thanh Oai, Hà Nội.
Sau quãng thời gian đi làm cho các doanh nghiệp với đủ các công việc từ kế toán, marketing, chị Phương đã suy nghĩ và thấy cách làm truyền thống không thể đưa sản phẩm đi xa, đến được tay nhiều người tiêu dùng và quan trọng là không bảo quản được lâu. Từ đó, chị đã quyết tâm đi học hỏi để thay đổi cách làm.
Chị đã quyết định mua lại máy sản xuất bánh phở và bắt đầu ở con số 0. Từ sản lượng tiêu thụ ban đầu 300 kg bánh phở tươi, nhờ nghiên cứu và học hỏi ở tất cả các nơi, thậm chí còn làm thuê cho doanh nghiệp, chị Phương đã có kinh nghiệm cho ra phương án làm bánh phở chất lượng mà không cần phụ gia.
Đồng thời, chị đi đăng ký kinh doanh thời điểm năm 2014 và được các cơ quan như thuế rất tạo điều kiện và ủng hộ.
Lý do bởi các cơ quan này cho rằng, lần đầu có một hộ kinh doanh tự nguyện đăng ký và công khai nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo về an toàn thực phẩm, rồi đổi mới về bao bì, phong cách phục vụ khách hàng...
“Tôi đã làm nhiều công việc khác nhau, nhưng cái duyên, nợ với phở truyền thống giúp tôi tràn đầy nhiệt huyết tìm hướng đi cho sản phẩm của làng quê mình”, chị Phương tâm sự.
Kết quả, sản lượng dần đi lên 1 tấn và chị bắt đầu tuyển nhân viên vào làm việc, đào tạo, cho đi tập huấn về an toàn thực phẩm để đảm bảo sản phẩm làm ra chất lượng, an toàn...
“Khi thị trường chấp nhận, tôi đi làm tem truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm bánh phở ướt. Đến năm 2016, có 7 doanh nghiệp tìm đến hợp tác để đưa sản phẩm ra thị trường, chưa kể các trường học dân lập, công lập, nhà hàng, khách sạn...”, nữ doanh nhân nói.
Khi sản xuất 2 tấn sản phẩm/ngày, chị đã tạm dừng lại không nhận thêm đơn hàng để tập trung vào khâu dịch vụ cho bền vững. Nhờ những nỗ lực của mình, hiện sản lượng phở ướt của chị Phương trung bình xuất ra thị trường 3 tấn/ngày.
*Thành công với sản phẩm mớiTrên thế giới, không ít đất nước đã biết đến phở Việt Nam. Không những vậy, nhiều cửa hàng bán phở mở ra do người Việt ở nước ngoài kinh doanh.
Với bánh phở ướt, người sử dụng sẽ khó có thể để quá 12-24h, nếu không có chất bảo quản dù gạo ngon, chất lượng và kỹ thuật đảm bảo.
Nung nấu ý định làm bánh phở để lâu và có thể đi xa hơn trong kinh doanh, ra được thị trường, chị Phương đã bắt tay vào làm thử bánh phở khô. Nhiều lần thất bại, trả giá hàng tỷ đồng do máy móc, kỹ thuật không đáp ứng.
Nhưng không từ bỏ ý định, quyết tâm tìm hiểu và vay mượn người thân chế tạo máy có công đoạn sấy vòng tròn, khép kín, không phải phơi ra ngoài trời bằng cách cải tiến chu trình sấy từ 3 tầng lền 12 tầng.
“Phải đến 3 lần mới ra được sợi phở khô mỏng, giòn nhưng không vụn, không chất bảo quản, không mốc... do không phải phơi ngoài trời để đảm bảo vệ sinh khi đủ độ sấy cho sản phẩm. Cuộc sống bây giờ hướng tới ăn sạch, ăn ngon, ai cũng biết phở tươi Hà Nội khá nổi tiếng, tại sao mình không làm phở khô đặc trưng của Hà Thành” – nữ doanh nhân này nói.
Chị Phương cho biết, sản phẩm phở Hà Thành mang nét đặc trưng của ẩm thực Hà Nội. Phở khô lấy lượng vừa ăn rửa sạch để ráo nước, cho vào tô, thịt bò đưa vào nước dùng trần chín, tùy sở thích có thể xào thịt bò với món phở tái lăn, hay bỏ thịt lên trên nêm hành, rau mùi và gia vị vừa ăn, chan nước dùng đang sôi là có một tô phở thơm ngon đặc biệt.
Ngoài ra phở Hà Thành còn chế biến phở xào, phở trộn cùng thịt bò, gà, tôm và các loại hải sản cùng các loại rau củ phù hợp với văn hóa ẩm thực vùng miền Việt Nam...
Phở khô Hà Thành được làm nguyên chất từ gạo, không chất bảo quản, không pha trộn bột mì, bột sắn... Duy nhất để tạo ra độ bóng, thơm hơn, lâu hơn cho sản phẩm, chỉ dùng dầu ăn và muối. Đó cũng là lý do phở khô chỉ để được 6 tháng.
Sản phẩm ẩm thực như bún, phở, nếu không có chất bảo quản, sẽ rất khó có thể để trong thời gian lâu dài do hạn sử dụng ngắn, vướng thời gian vận chuyển. Để xuất khẩu, sản phẩm phở khô Hà Thành sẽ phải nghĩ cách áp dụng công nghệ tạo ra sản phẩm sạch, nhưng có hạn sử dụng lâu hơn.
Tuy vậy, chị Phương cho rằng, thị trường trong nước đang rất rộng mở nên sẽ tập trung cho phân khúc này.
Trước mắt sẽ tìm cách đưa sản phẩm vào các siêu thị, cửa hàng tiện ích... với mong muốn người Việt được dùng các sản phẩm tốt, chất lượng, đảm bảo sức khỏe... lại có thể tiêu thụ được nguồn gạo của người nông dân sản xuất trong nước./.
- Từ khóa :
- phở sạch
- phở việt
- phở khô
- phở việt nam
Tin liên quan
-
Đời sống
Vinpearl khoe món ăn quốc dân trong Lễ hội phở năm châu
11:16' - 15/12/2020
Chiêm ngưỡng hành trình chan phở, làm quẩy, phở cuốn, cocktail phở, bất ngờ được giao lưu với “nghệ nhân yêu phở” Nguyễn Trọng Thìn, ăn phở tại quầy… bên bể bơi, lạ lẫm kem phở ở Lễ hội phở năm châu.
-
Đời sống
Sắp diễn ra chuỗi sự kiện “Ngày của phở” ở Thủ đô Hà Nội
16:12' - 09/12/2020
Chuỗi sự kiện hướng đến “Ngày của phở 12/12” năm 2020 sắp diễn ra tại Hà Nội với nhiều hoạt động đặc sắc, góp phần quảng bá nét đẹp của văn hoá ẩm thực Việt Nam.
-
Tài chính & Ngân hàng
Vụ Món Huế và Phở Ông Hùng đóng cửa: Ý kiến từ chuyên gia thuế
12:25' - 26/10/2019
Trong những ngày qua, dư luận xôn xao việc hàng loạt cửa hàng mang nhãn hiệu Món Huế và Phở Ông Hùng tại 2 thành phố lớn Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh đóng cửa.
-
Hàng hoá
Bún, phở là mặt hàng tiêu biểu cho Tuần hàng Việt Nam ở Thái Lan
17:24' - 06/08/2019
Năm mặt hàng tiêu biểu của Việt Nam được lựa chọn cho Tuần hàng Việt Nam tại Thái Lan năm 2019 diễn ra từ ngày 18-22/9 gồm là: bún, phở; đồ uống; đồ ăn nhẹ; gia vị; trái cây tươi.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm mạnh sau tín hiệu tích cực từ đàm phán Mỹ-Iran
07:24'
Giá dầu thế giới giảm gần 6% trong phiên giao dịch ngày 20/5, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các cuộc đàm phán với Iran đang bước vào giai đoạn cuối.
-
Hàng hoá
Triển vọng xuất khẩu gạo của Thái Lan còn nhiều bất ổn
06:30'
Thái Lan đã xuất khẩu khoảng 2,2 triệu tấn gạo trong 4 tháng đầu năm, trong khi Cục Ngoại thương (DFT) thuộc Bộ Thương mại dự báo Thái Lan sẽ xuất khẩu 7 triệu tấn gạo trong năm nay.
-
Hàng hoá
Hải Phòng xúc tiến thương mại tiêu thụ vải thiều
20:34' - 20/05/2026
Ngày 20/5, UBND xã Thanh Hà, thành phố Hải Phòng tổ chức Hội nghị xúc tiến thương mại tiêu thụ sản phẩm quả vải thiều và các sản phẩm OCOP tiêu biểu Thanh Hà năm 2026.
-
Hàng hoá
Nỗi lo lạm phát phủ bóng thị trường, giá kim loại công nghiệp đồng loạt lao dốc
16:08' - 20/05/2026
Giá kim loại công nghiệp, tiêu biểu là đồng và quặng sắt, tiếp tục ghi nhận chuỗi ngày mất giá.
-
Hàng hoá
Giá dầu nối dài đà giảm trước khả năng chấm dứt xung đột tại Trung Đông
15:45' - 20/05/2026
Trong phiên giao dịch ngày 20/5, giá dầu thô giảm khoảng 1% sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa khẳng định cuộc chiến với Iran sẽ kết thúc rất nhanh chóng.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm nhẹ khi đàm phán hoà bình Mỹ-Iran có tiến triển
07:32' - 20/05/2026
Chốt phiên 19/5, giá dầu Brent kỳ hạn tháng 7/2026 giảm 82 xu Mỹ, xuống 111,28 USD/thùng, còn giá dầu WTI của Mỹ giao tháng 6/2026, giảm 89 xu Mỹ, xuống 107,7 USD/thùng.
-
Hàng hoá
EU ứng phó với giá phân bón tăng vọt do xung đột Trung Đông
05:30' - 20/05/2026
Liên minh châu Âu (EU) ngày 19/5 dự kiến giải ngân quỹ khẩn cấp nhằm hỗ trợ nông dân đối phó với chi phí phân bón đang tăng vọt do tác động từ cuộc chiến ở Iran.
-
Hàng hoá
Hà Nội tăng cường giám sát lộ trình chuyển đổi sang xăng E10
21:31' - 19/05/2026
Từ ngày 1/6/2026, xăng không chì lưu thông trên thị trường sẽ được phối trộn thành xăng sinh học E10 theo quy định tại Thông tư số 50/2025/TT-BCT của Bộ Công Thương.
-
Hàng hoá
Tây Ninh khẩn trương xuống giống vụ Hè Thu 2026
17:54' - 19/05/2026
Tây Ninh đang đẩy nhanh xuống giống vụ lúa Hè Thu 2026 với hơn 82.000 ha đã gieo sạ, kỳ vọng mùa vụ thắng lợi nhờ chủ động nguồn nước và cơ giới hóa sản xuất.

Nữ doanh nhân Nguyễn Thị Phương. Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN
Phở Việt Nam là di sản văn hóa ẩm thực Việt Nam. Ảnh: Toplist