BNEWS Ủy ban châu Âu (EC) ngày 22/6 đã "bật đèn xanh" cho kế hoạch tái thiết của Đức thông qua gói cứu trợ chung có tổng trị giá 750 tỷ euro (893 tỷ USD) đã được các nước EU thông qua năm 2020.
Thông tin này được đưa ra khi Chủ tịch EC Ursula von der Leyen đang ở thăm Đức.
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, kế hoạch chi tiêu của Đức trong nỗ lực tái thiết nền kinh tế với phần cứu trợ 25,6 tỷ euro mà Berlin sẽ nhận được từ Quỹ tái thiết sau đại dịch COVID-19 của EU. Theo đó, Đức có thể sử dụng số tiền này để chi cho các kế hoạch đã định, trong đó phần lớn được dành cho các dự án bảo vệ khí hậu và chuyển đổi số. EC cho rằng kế hoạch chi tiêu của Đức là phù hợp, trong đó Berlin đã đặt cam kết vượt mục tiêu chi 37% cho chống biển đổi khí hậu. Con số Đức thực chi cho các dự án chống biến đổi khí hậu lên tới ít nhất 42%, trong đó 2,5 tỷ euro sẽ được dành cho thúc đẩy cải tạo nhà ở và 2,5 tỷ euro để khuyến khích mua ô tô điện. Đối với kế hoạch chuyển đổi số, Đức không chỉ chi 20% số tiền theo yêu cầu của EC mà nâng lên mức 52% cho lĩnh vực này, chủ yếu để thúc đẩy số hoá trong lĩnh vực hành chính, y tế và giáo dục.Chủ tịch EC Ursula von der Leyen cho biết kế hoạch chi tiêu của Đức bao hàm các yếu tố cần thiết giúp nền kinh tế lớn nhất châu Âu có thể thoát khỏi cuộc khủng hoảng COVID-19 và tăng cường khả năng chống chịu trong tương lai thông qua số hóa và bảo vệ khí hậu.
Kế hoạch của Đức được cho sẽ góp phần nâng cao tăng trưởng đáng kể ở nước này trong những năm tới. Theo một quan chức EC, hàng tỷ euro mà Đức nhận được từ quỹ cứu trợ chung có thể giúp tăng sản lượng nền kinh tế từ 0,4-0,7%/năm.
Tháng 7/2020, lãnh đạo các nước EU đã nhất trí về quỹ cứu trợ 750 tỷ euro nhằm chống lại những hậu quả của đại dịch đối với nền kinh tế nội khối. EC đại diện cho các nước thành viên nhận các khoản nợ chung chưa từng có để hỗ trợ các nền kinh tế thành viên.
Gói cứu trợ, sẽ giúp nền kinh tế châu Âu phục hồi sau đại dịch cũng như hiện đại hoá nền kinh tế, được huy động trên thị trường vốn và được các quốc gia EU hoàn trả cho tới năm 2058.
Tuy nhiên, để nhận được tiền cứu trợ, các nước EU phải trình kế hoạch chi tiêu quốc gia đáp ứng các tiêu chí nhất định, chẳng hạn phải chi ít nhất 37% cho bảo vệ khí hậu và 20% cho số hóa.
Sau khi được EC "bật đèn xanh", các nước thành viên EU khác có 4 tuần để phê chuẩn kế hoạch của Đức.Trong đợt giải ngân đầu tiên, Đức có thể nhận được 13% tổng số tiền mà nước này được phân bổ, tuy nhiên nền kinh tế hàng đầu châu Âu đề nghị chỉ nhận trước gần 9%, với số tiền 2,3 tỷ euro.
Dự kiến, các khoản chi đầu tiên sẽ được thực hiện từ tháng 7/2021. Các đợt giải ngân tiếp theo phụ thuộc vào việc đạt được các mục tiêu sơ bộ cho các cam kết trong kế hoạch./.
Tin liên quan
ECB đau đầu trong kế hoạch cải cách chính sách tiền tệ
ECB sẽ nhóm họp để tháo gỡ những vướng mắc còn lại trong kế hoạch cải cách chính sách tiền tệ lớn nhất của ngân hàng này trong gần 20 năm qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàngÁp lực nợ công tiếp tục đè nặng lên nhiều nền kinh tế châu Phi
Trong bối cảnh nhu cầu đầu tư cho hạ tầng, năng lượng và thích ứng khí hậu ngày càng lớn, bài toán đặt ra là làm thế nào vừa duy trì tăng trưởng vừa ngăn nợ công quay trở lại quỹ đạo mất bền vững.
-
Tài chính & Ngân hàngBinance tạm dừng hoạt động tại nhiều quốc gia châu Âu
Sàn giao dịch tiền mã hóa Binance ngày 25/6 cho biết sẽ tạm dừng cung cấp dịch vụ tại một số thị trường thuộc Liên minh châu Âu (EU) từ tuần tới.
-
Tài chính & Ngân hàngBản đồ dịch chuyển dòng vốn: Sự đổi ngôi ở châu Âu
Một nghiên cứu mới nhất về xu hướng di cư của giới có tài sản ròng cao (HNWI) do Henley & Partners thực hiện, đã chỉ ra một hố sâu ngăn cách ngày càng lớn về năng lực cạnh tranh trên khắp châu Âu.
-
Tài chính & Ngân hàngLãi suất tiết kiệm biến động trái chiều
Những điều chỉnh tăng, giảm lãi suất trái chiều tại một số ngân hàng trong tuần qua cho thấy cuộc đua huy động vốn vẫn đang diễn ra sôi động.
-
Tài chính & Ngân hàngChính phủ Hàn Quốc đặt ưu tiên số 1 cho kiềm chế lạm phát
Chính phủ Hàn Quốc thời gian qua đã áp dụng nhiều biện pháp nhằm kiểm soát đà tăng giá, bao gồm cơ chế giới hạn giá nhiên liệu và các biện pháp can thiệp sớm vào thị trường năng lượng.
-
Tài chính & Ngân hàngMỹ: Thị trường lao động đủ vững để Fed kiềm chế lạm phát
Giới phân tích đánh giá thị trường lao động vẫn đủ ổn định để Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tập trung vào mục tiêu đẩy lùi lạm phát dưới tác động của cuộc xung đột tại Iran.
-
Tài chính & Ngân hàngNgân hàng trung ương Anh giữ nguyên lãi suất
Kết thúc cuộc họp vào ngày 18/6, Ngân hàng trung ương Vương quốc Anh (BoE) đã giữ nguyên lãi suất chuẩn ở mức 3,75%, dù sức ép lạm phát tăng, do xung đột tại Trung Đông đẩy giá năng lượng lên cao.
-
Tài chính & Ngân hàngBIDV kiện toàn loạt vị trí lãnh đạo cấp cao từ ngày 1/7
Hội đồng quản trị BIDV đã bầu ông Lê Ngọc Lâm, Thành viên Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2022-2027, giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV nhiệm kỳ 2022-2027.
-
Tài chính & Ngân hàngTrung Quốc thúc đẩy quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ
Theo giới phân tích, các biện pháp mới phản ánh nỗ lực của Bắc Kinh trong việc đẩy mạnh quốc tế hóa đồng NDT, giảm sự phụ thuộc vào hệ thống tài chính toàn cầu do đồng USD chi phối.










