EC cảnh báo nguy cơ khối Schengen tan rã
Ngày 19/1, Phát biểu tại Nghị viện châu Âu, ông Tusk nói: “Chúng ta còn chưa đầy hai tháng để kiểm soát vấn đề này. Nếu không, khối Schengen sẽ sụp đổ”.
Ngoài ra, ông Tusk cũng cho rằng nếu không thể kiểm soát phù hợp các đường biên giới ngoài của mình, Liên minh châu Âu (EU) cũng sẽ thất bại với tư cách là một thực thể chính trị.
EU hiện đang đối mặt với cuộc khủng hoảng người di cư lớn nhất kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ 2, với hơn 1 triệu người tị nạn và di cư đến liên minh này chỉ trong năm ngoái.
Trong khi đó, người phát ngôn cảnh sát Áo, ông Fritz Grundnig cùng ngày thông báo quân đội nước này sẽ bắt đầu tiến hành việc nhận dạng và kiểm tra hành lý của tất cả người di cư tới khu vực cửa khẩu chính giữa Áo và Slovenia từ ngày 20/1.
Theo ông Fritz Grundnig, khoảng 500 binh sĩ được triển khai mới sẽ hỗ trợ cảnh sát trong quá trình xử lý lên tới 6.000 người di cư mỗi ngày tại cửa khẩu Spielfeld thuộc bang miền Nam Styria.
Ngày 16/1, Thủ tướng Áo Werner Faymann đã tuyên bố tạm ngừng thực thi hiệp ước Schengen về miễn thị thực giữa 22 nước thành viên EU và 4 quốc gia ngoài EU.
Ông Faymann nhấn mạnh Áo sẽ siết chặt kiểm soát biên giới, và sẽ kiểm tra từng người một nhập cảnh nước này, đặc biệt là sẽ tăng cường kiểm tra người di cư và sẽ trục xuất những người không có quyền tị nạn.
Trước Áo, Đan Mạch và Thụy Điển cũng đã siết chặt kiểm soát người nhập cảnh vì lo ngại các nguy cơ mất an ninh do dòng người di cư ồ ạt. Những thực tế này cho thấy hiệp định Schengen, vốn xóa nhòa biên giới cho người dân đi lại giữa 22 nước thành viên EU) và 4 quốc gia ngoài EU, đang dần mất hiệu lực, khiến không ít ý kiến các nước khu vực, trong đó có Đức lo ngại.
Thỏa thuận Schengen về tự do đi lại vốn được coi là "nguyên tắc quan trọng” và là một trong những “thành tựu” lớn nhất của EU./.
- Từ khóa :
- schengen
- châu Âu
- người di cư
- khủng hoảng di cư
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Áo tạm ngừng hiệp định Schengen
13:51' - 17/01/2016
Ngày 16/1, Thủ tướng Áo Werner Faymann đã tuyên bố tạm ngừng thực thi hiệp ước Schengen về miễn thị thực giữa 22 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và 4 quốc gia ngoài EU.
-
Kinh tế Thế giới
Schengen có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với kinh tế EU
14:26' - 12/01/2016
Thủ tướng Đức Angela Merkel nhấn mạnh tầm quan trọng của khu vực tự do đi lại Schengen đối với nền kinh tế Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
EU cân nhắc tạm ngừng Hiệp ước Schengen trong hai năm
12:10' - 04/12/2015
EU đang xem xét việc tạm ngừng thực thi Hiệp ước Schengen trong hai năm, do cuộc khủng hoảng người di cư diễn ra tại châu Âu gây nhiều nguy hiểm cho khu vực.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản tăng cường điều tra chống bán phá giá
14:22'
Nhật Bản đã tăng cường các cuộc điều tra trong năm nay về cáo buộc bán phá giá xuất khẩu, phản ánh việc Trung Quốc sản xuất dư thừa và xuất khẩu kèm theo giảm phát đang tác động đến Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ yêu cầu Tòa án Tối cao cho phép sa thải Thống đốc Fed Lisa Cook
09:22'
Chính quyền của Tổng thống Donald Trump ngày 18/9 đã yêu cầu Tòa án Tối cao cho phép tổng thống ngay lập tức sa thải thành viên Hội đồng Thống đốc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Lisa Cook.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức thiệt hại gần 300 tỷ euro trong năm 2024 vì tấn công mạng
19:53' - 18/09/2025
Theo một khảo sát công bố ngày 18/9 của Bitkom - hiệp hội ngành kỹ thuật số của Đức, các cuộc tấn công mạng đã gây thiệt hại gần 300 tỷ euro (355 tỷ USD) cho nền kinh tế Đức trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đồng hồ Thụy Sĩ lao dốc
19:18' - 18/09/2025
Ngành đồng hồ Thụy Sĩ vừa trải qua tháng 8/2025 đầy khó khăn khi xuất khẩu giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giảm lãi suất: Tác động đa chiều đến kinh tế vĩ mô Indonesia
18:39' - 18/09/2025
Đồng rupiah Indonesia, sau phản ứng ban đầu suy yếu nhẹ, được dự báo sẽ ổn định trở lại nhờ dòng vốn ngoại quay trở lại, giúp giảm áp lực lên cán cân thanh toán và hỗ trợ dự trữ ngoại hối.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ công và cắt giảm thuế: Người châu Âu sẵn sàng hy sinh điều gì?
17:37' - 18/09/2025
Bốn trên mười công dân Liên minh châu Âu (EU) tin rằng thuế quá cao và ủng hộ việc cắt giảm thuế, ngay cả khi điều này dẫn đến các dịch vụ công ít hơn hoặc có chất lượng thấp hơn.
-
Kinh tế Thế giới
EU chạy đua trước thềm Hội nghị COP30
16:21' - 18/09/2025
Các Bộ trưởng môi trường của EU đang chạy đua với thời gian để thống nhất một lập trường chung trước khi trình lên hội nghị khí hậu quan trọng của Liên hợp quốc (COP 30) tại Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12
13:03' - 18/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, sáng 18/9, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12 đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua thủ tục ngăn nguy cơ đóng cửa chính phủ
11:44' - 18/09/2025
Ngày 17/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua thủ tục mở đường cho việc bỏ phiếu dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần trong vòng 2 tuần tới.