EC chặn khoản vay 1,5 tỷ euro dành cho Ukraine
Hãng tin Bloomberg dẫn lời các quan chức giấu tên ngày 7/7 cho biết Tiểu ban ngân sách của Ủy ban châu Âu (EC) đang chặn khoản vay trị giá 1,5 tỷ euro (1,52 tỷ USD) dành cho Ukraine do lo ngại khả năng thanh toán nợ của nước này.
Theo phóng viên TTXVN tại Nga, Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB), tổ chức cho vay của Liên minh châu Âu (EU), đã đề xuất một khoản vay cho Kiev.
Thông thường, EC đảm bảo các khoản cho vay của EIB đối với các đối tác bên ngoài EU, thường với mức đảm bảo 9% tổng giá trị cho vay. Trong trường hợp của Ukraine, EC muốn giá trị tài sản thế chấp phải bằng 70% tổng số tiền cho vay.
Một người phát ngôn của EC cho biết EU cần đảm bảo có thể bù đắp những tổn thất nếu Ukraine vỡ nợ. Hiện EC đang tìm kiếm các giải pháp thay thế, chủ yếu liên quan đến việc phân chia rủi ro từ khoản cho vay này.
Ngày 4/7 vừa qua, phát biểu tại Hội nghị tái thiết Ukraine ở miền Nam Thụy Sĩ, Thủ tướng Ukraine, ông Denys Shmyhal, cho biết số tiền để tái thiết nước này ước tính khoảng 750 tỷ USD và nguồn lực chủ yếu cho nỗ lực này là những tài sản của Nga bị phong tỏa ở nước ngoài.
Theo Thủ tướng Ukraine, những thiệt hại trực tiếp về cơ sở hạ tầng do cuộc xung đột hiện nay ở nước này ước tính đã lên tới hơn 100 tỷ USD./.
- Từ khóa :
- EC
- EU
- Ukraine
- EIB
- khả năng thanh toán nợ của Ukraine
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Ukraine suy giảm ít nhất 35% trong năm nay
12:20' - 06/07/2022
Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal ngày 5/7 cho biết tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ukraine sẽ giảm ít nhất 35% trong năm nay do xung đột.
-
Tài chính
Australia dỡ bỏ thuế quan tạm thời với hàng hóa của Ukraine từ 10/7
16:37' - 05/07/2022
Bộ trưởng Thương mại Australia Don Farrell ngày 5/7 thông báo sẽ dỡ bỏ thuế quan và hạn ngạch nhập khẩu đối với hàng hóa có xuất xứ từ Ukraine, trong vòng 12 tháng, bắt đầu từ ngày 10/7.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng giảm lãi huy động, người đi vay mua nhà vẫn chưa thể "nhẹ gánh"
21:46'
Trong khi mặt bằng lãi suất huy động tiếp diễn xu hướng hạ nhiệt, lãi suất cho vay, đặc biệt là vay mua nhà, vẫn duy trì ở mức cao.
-
Tài chính & Ngân hàng
Pháp tiết kiệm khoảng 800 triệu euro/năm nhờ cải cách trợ cấp thất nghiệp của EU
12:35'
Sau gần 10 năm vận động, Pháp vừa giành được bước tiến quan trọng trong việc sửa đổi cơ chế trợ cấp thất nghiệp dành cho lao động xuyên biên giới trong Liên minh châu Âu (EU).
-
Tài chính & Ngân hàng
Áp lực nợ gia tăng đối với quốc gia sản xuất ca cao lớn thứ hai thế giới
11:15' - 09/05/2026
Theo kế hoạch dự kiến triển khai trước khi vụ mùa mới bắt đầu vào khoảng tháng 8 tới, Chính phủ Ghana sẽ phát hành trái phiếu bằng đồng cedi thay vì đồng USD.
-
Tài chính & Ngân hàng
UniCredit khởi động kế hoạch mua lại Commerzbank
10:41' - 08/05/2026
Ngân hàng UniCredit của Italy tuần này đã chính thức khởi động kế hoạch thâu tóm ngân hàng Commerzbank của Đức.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản tuyên bố không giới hạn số lần bảo vệ đồng nội tệ
05:30' - 08/05/2026
Trong nỗ lực vực dậy đồng nội tệ đang mất giá, Chính phủ Nhật Bản được cho là đã chi thêm khoảng 32 tỷ USD để mua vào đồng yen trong đợt can thiệp thị trường mới nhất.
-
Tài chính & Ngân hàng
Quỹ đầu tư tư nhân Mexico rót 12 tỷ USD vào dự án hạ tầng
07:43' - 07/05/2026
Đây được xem là một trong những chương trình đầu tư tư nhân tham vọng nhất nhiều năm qua tại quốc gia Mỹ Latinh này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Những rủi ro từ “quả bom” nợ công Mỹ
08:51' - 06/05/2026
Với mức nợ hiện tiến đến ngưỡng 40.000 tỷ USD, Washington đang bước vào một vùng đất chưa có trên bản đồ kinh tế, nơi mà chi phí lãi vay hiện đã vượt quá ngân sách quốc phòng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngành Ngân hàng tiếp tục khẳng định vai trò trụ cột ổn định vĩ mô và dẫn dắt dòng vốn
16:07' - 05/05/2026
Hành trình 75 năm xây dựng và phát triển của ngành Ngân hàng luôn gắn liền với những bước chuyển quan trọng của nền kinh tế đất nước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Châu Âu trước nguy cơ “hụt hơi” trong cuộc đua tiền kỹ thuật số
11:30' - 05/05/2026
Với kế hoạch phát hành đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) dự kiến sớm nhất vào năm 2029, cảm giác cấp bách đang ngày càng gia tăng trong giới chức châu Âu.

EC chặn khoản vay 1,5 tỷ euro dành cho Ukraine. Ảnh: IRNA/TTXVN