EC công bố đề xuất cải tổ Eurozone
Theo đó, EC đề xuất thành lập một quỹ tiền tệ của riêng mình để có thể thay thế IMF trong mọi chương trình cứu trợ tài chính trong tương lai của Eurozone cũng như hỗ trợ đầu tư.
Phiên bản Quỹ Tiền tệ của châu Âu này được xây dựng từ Cơ chế bình ổn châu Âu, cơ quan cứu trợ hiện tại của Eurozone. Ngoài ra, EC cũng đề xuất bổ nhiệm một Bộ trưởng Tài chính và Kinh tế của Eurozone.
Gói đề xuất trên được EC soạn thảo nhằm mục đích thúc đẩy sự đoàn kết trong Liên minh châu Âu (EU) trong một thị trường đơn nhất với một đơn vị tiền tệ chung, trong bối cảnh tâm lý chống EU trên khắp châu Âu đang ngày càng gia tăng và việc Anh chính thức rời khỏi EU vào năm 2019.
Trong một tuyên bố, Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker nêu rõ: "Sau nhiều năm chìm trong khủng hoảng, hiện đã đến lúc chúng ta phải vạch ra tương lai của châu Âu".
Trong khi đó, Phó Chủ tịch EC Valdis Dombrovskis nhấn mạnh những biện pháp trên sẽ giúp đảm bảo nền kinh tế của các nước thành viên "ổn định và mạnh mẽ hơn", cũng như củng cố khả năng xử lý khủng hoảng của EU.
Dự kiến, các nhà lãnh đạo EU sẽ nhóm họp trong ngày 15/12 tới để thảo luận về những đề xuất mà EC vừa đưa ra./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Eurozone bứt phá nhưng vẫn còn nhiều thách thức
06:30' - 04/12/2017
Hàng loạt chỉ số kinh tế vĩ mô tích cực được công bố gần đây cho thấy tăng trưởng Eurozone đã tăng tốc trong khi những thách thức cơ cấu vẫn chưa được giải quyết và tiếp tục là mối đe dọa cho khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Giới kinh tế kêu gọi lập hệ thống giao dịch điện tử đối với nợ xấu ở Eurozone
20:40' - 28/11/2017
Theo các nhà kinh tế của ECB, khu vực Eurozone cần tạo lập một hệ thống điện tử cho việc giao dịch các khoản nợ không có khả năng hoàn trả (NPL) mà đang tác động tới các ngân hàng trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch ECB: Lạm phát của Eurozone vẫn thiếu tính bền vững
07:02' - 19/11/2017
Xu hướng lạm phát vẫn “ảm đạm” chủ yếu do tăng trưởng tiền lương yếu - dấu hiệu cho thấy lạm phát của Eurozone thiếu tính bền vững.
-
Kinh tế Thế giới
EC: Kinh tế Eurozone 2017 sẽ tăng trưởng nhanh nhất trong vòng một thập kỷ
20:46' - 09/11/2017
Theo báo cáo đánh giá triển vọng kinh tế châu Âu mùa Thu của EC, Kinh tế Eurozone 2017 sẽ tăng trưởng nhanh nhất trong vòng một thập kỷ.
-
Kinh tế Thế giới
Tác động kinh tế đối với Tây Ban Nha và Eurozone do vấn đề Catalunya
06:04' - 07/11/2017
Việc Catalunya tuyên bố độc lập liệu có làm suy yếu Tây Ban Nha và Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) có tránh khỏi bị tổn thương hay không?
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Thời báo Ngân hàng khẳng định vị thế kênh truyền thông chính thống
12:57'
Ngày 22/8 tại Hà Nội, Thời báo Ngân hàng tổ chức sự kiện kỷ niệm 35 năm, đánh dấu bước ngoặt mới trong hành trình khẳng định vai trò cơ quan truyền thông chính thống của Ngân hàng Nhà nước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nợ công tiến sát trần luật định, Thái Lan đối mặt với rủi ro tài khóa
08:12' - 21/08/2025
Báo cáo của NESDC cho biết, tỷ lệ chi trả lãi suất trên nguồn thu của chính phủ nước này đang trên đà vượt quá 12% vào năm 2027 - mức có thể dẫn đến khả năng xếp hạng tín nhiệm của Thái Lan bị hạ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Anh: Lạm phát cao hơn dự báo, BoE có thể tiếp tục trì hoãn hạ lãi suất
08:11' - 21/08/2025
Theo số liệu chính thức công bố ngày 20/8, lạm phát tại Anh tăng nhanh hơn dự kiến trong tháng 7, chạm mức cao nhất kể từ đầu năm 2024. Điều này tạo thêm áp lực cho chính phủ và nền kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Khách hàng giao dịch ngân hàng các ngày 21, 27 và 29/8 cần lưu ý!
14:17' - 20/08/2025
Một số ngân hàng đã thông báo điều chỉnh giờ làm việc và giao dịch trong các ngày 21/8 (thứ 5), 27/8 (thứ 4) và 29/8 (thứ 6).
-
Tài chính & Ngân hàng
Barclays giải mã việc thuế quan chưa làm lạm phát của Mỹ tăng mạnh
07:43' - 20/08/2025
Một nghiên cứu mới của ngân hàng Barclays cho thấy nguyên nhân có thể là thuế thực trả thấp hơn mức công bố.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản "bật đèn xanh" cho stablecoin đầu tiên bằng đồng yen
10:58' - 19/08/2025
Đồng stablecoin mới có mệnh giá bằng đồng yen sẽ được đặt tên là JPYC, được hỗ trợ bởi các tài sản có tính thanh khoản cao như tiền gửi và trái phiếu chính phủ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhiều khả năng Ngân hàng trung ương Nhật Bản nâng lãi suất trong vài tháng tới
11:57' - 18/08/2025
Theo ước tính của công ty chứng khoán Okasan Securities (Nhật Bản), khả năng BoJ tăng lãi suất vào tháng 10/2025 là 43% và khả năng này vào cuối năm nay là 66%.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thái Lan triển khai chương trình đổi tiền kỹ thuật số để thúc đẩy du lịch
07:46' - 18/08/2025
Chính phủ Thái Lan dự kiến triển khai chương trình "TouristDigiPay" nhằm thúc đẩy du lịch bằng cách cho phép du khách nước ngoài chuyển đổi tiền kỹ thuật số sang baht Thái để thanh toán.
-
Tài chính & Ngân hàng
Định vị Việt Nam trong chuỗi giá trị tài chính toàn cầu
13:51' - 17/08/2025
Nhìn lại chặng đường 80 năm, ngành ngân hàng hiện đáp ứng 60-70% nhu cầu vốn của nền kinh tế, đặc biệt trong các lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp, công nghệ cao.