Giới kinh tế kêu gọi lập hệ thống giao dịch điện tử đối với nợ xấu ở Eurozone
Các nhà kinh tế của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho rằng năng lực thị trường kém đã khiến việc giao dịch các khoản nợ xấu hoặc sắp vỡ nợ ở Eurozone gặp khó khăn, khi số người mua quá ít làm giảm giá cả và số lượng giao dịch. Hiện chỉ có 67 nhà đầu tư mua NPL.
Tỷ lệ nợ xấu cao trong hệ thống ngân hàng có thể cản trở hoạt động cấp tiền vay mượn cho các doanh nghiệp, từ đó làm chậm đà tăng trưởng kinh tế.Các ngân hàng ở Eurozone có số NPL vào khoảng 921 tỷ euro (1.100 tỷ USD) tổng cộng, tương đương 6,1% tổng số dư nợ trên sổ sách. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch ECB Vitor Constancio hồi tháng Hai cho biết trong ba năm qua, chỉ 200 tỷ euro nợ xấu được giao dịch.
Theo các nhà kinh tế, việc tạo ra một hệ thống điện tử để chia sẻ dữ liệu và giao dịch NPL sẽ thu hút nhiều người mua hơn khi gia tăng tính minh bạch và giảm chi phí giao dịch.Các nhà kinh tế cũng cho rằng các ưu đãi về thuế cũng sẽ khuyến khích các ngân hàng sử dụng hệ thống này, trong khi các nhà quản lý chỉ cần loại bỏ một số ít những trở ngại đối với giao dịch điện tử và chia sẻ dữ liệu để hệ thống điện tử khả thi.
Các nhà kinh tế và bộ trưởng tài chính các nước thành viên Liên minh châu Âu hồi tháng Bảy đã kêu gọi Ủy ban châu Âu, ECB và Cơ quan giám sát ngân hàng châu Âu đưa ra tiêu chuẩn dữ liệu về NPL cần để vận hành hệ thống giao dịch điện tử.Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB bất đồng về thời điểm kết thúc chương trình mua trái phiếu
10:17' - 25/11/2017
Theo biên bản cuộc họp hồi tháng trước của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), các nhà hoạch định chính sách ngân hàng này vẫn chưa nhất trí về việc ngừng chương trình mua trái phiếu quy mô lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch ECB: Lạm phát của Eurozone vẫn thiếu tính bền vững
07:02' - 19/11/2017
Xu hướng lạm phát vẫn “ảm đạm” chủ yếu do tăng trưởng tiền lương yếu - dấu hiệu cho thấy lạm phát của Eurozone thiếu tính bền vững.
-
Ngân hàng
ECB: Các ngân hàng Eurozone có thể "sống chung" với tỷ lệ lãi suất siêu thấp
18:20' - 31/10/2017
Nghiên cứu được Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) công bố ngày 30/10 nhận định các ngân hàng Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) có thể “sống chung” với tỷ lệ lãi suất siêu thấp tới cả một thập kỷ.
-
Giá vàng
Giá vàng châu Á ít biến động trước thềm cuộc họp của ECB
16:06' - 07/09/2017
Giá vàng châu Á vẫn ổn định trong phiên chiều 7/9 nhờ được hỗ trợ bởi đồng USD yếu đi và những lo ngại dai dẳng liên quan tới vấn đề Triều Tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Vai trò quan trọng của thị trường vốn trong nền kinh tế Trung Quốc
20:32' - 21/10/2025
Các chuyên gia cho rằng hành trình của Trung Quốc để trở thành một cường quốc tài chính cần bắt đầu với cải cách thể chế và thiết lập một thị trường vốn minh bạch, được thúc đẩy bởi sự đổi mới.
-
Kinh tế Thế giới
“Du lịch vị giác” - chiến lược du lịch mới của Indonesia
20:24' - 21/10/2025
Bộ Du lịch Indonesia đang thúc đẩy du lịch ẩm thực như một hướng đi chiến lược nhằm nâng cao chất lượng du lịch quốc gia, với trọng tâm là quảng bá bản sắc ẩm thực phong phú của vùng Tây Java.
-
Kinh tế Thế giới
Nữ Thủ tướng đầu tiên của Nhật Bản và hành trình định hình “Sanaenomics”
20:24' - 21/10/2025
Thị trường chứng khoán Tokyo tăng mạnh trong phiên 21/10, sau khi bà Sanae Takaichi, một nghị sĩ đảng Bảo thủ, được bầu làm nữ Thủ tướng đầu tiên của Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Chi phí và sự hỗn loạn thử thách ngành ô tô Mỹ
17:44' - 21/10/2025
Ngành ô tô Mỹ đã phải đối mặt với hàng loạt thách thức từ đầu năm, từ thuế quan đến lạm phát và các lo ngại về chuỗi cung ứng.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng tiêu cực từ châu Âu đe dọa dự án Metro Tel Aviv
16:07' - 21/10/2025
Dự án Metro Tel Aviv đối mặt rủi ro nghiêm trọng khi nhiều tập đoàn châu Âu tỏ thái độ dè dặt hoặc rút lui khỏi thị trường Israel, khiến tiến độ có nguy cơ chậm trễ.
-
Kinh tế Thế giới
EU muốn tăng cường hiện diện tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương
11:45' - 21/10/2025
EU đang đẩy mạnh hợp tác tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, với mục tiêu tăng cường hiện diện và vai trò chiến lược trong khu vực được xem là trung tâm mới của tăng trưởng và cạnh tranh toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Nông dân Mỹ phản đối kế hoạch nhập khẩu thịt bò Argentina
11:20' - 21/10/2025
Nông dân Mỹ đã lên tiếng phản đối đề xuất của Tổng thống Donald Trump về việc nhập khẩu thêm thịt bò từ Argentina.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump kỳ vọng “thỏa thuận thương mại tuyệt vời” với Trung Quốc
10:36' - 21/10/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn tỏ ra lạc quan, khi dự đoán sẽ đạt được “thỏa thuận thương mại tuyệt vời” với Trung Quốc vào cuối tháng này.
-
Kinh tế Thế giới
Mặt trận không tiếng súng - Bài 2: Phòng tuyến số
08:13' - 21/10/2025
Trong khi các vụ tấn công mạng ngày càng tinh vi và lan rộng, nhiều quốc gia đang gấp rút củng cố “phòng tuyến số” nhằm bảo vệ chủ quyền, kinh tế và an ninh quốc gia trong không gian mạng.