EC nỗ lực khôi phục sự "thống nhất" sau cuộc họp tháng 10
Theo phóng viên TTXVN tại EU, Ủy ban châu Âu (EC) đã thông báo cho các bộ trưởng về các sáng kiến mới nhất của mình nhằm thúc đẩy việc tiếp cận toàn diện của EU đối với việc hiện đại hóa tất cả các chức năng chính của WTO trong các quy định, giám sát và giải quyết tranh chấp.
Thông báo này đặc biệt nhấn mạnh sự cần thiết phải tìm giải pháp nhằm ngăn chặn sự tê liệt của hệ thống giải quyết tranh chấp một khi nhiệm kỳ của một trong ba thẩm phán của Cơ quan phúc thẩm hết hạn vào ngày 11/12/2019 khiến nó không còn khả năng hoạt động hiệu quả.
Bộ trưởng thương mại Phần Lan Ville Skinnari đánh giá một hệ thống giải quyết tranh chấp vận hành tốt là chìa khóa cho tính hiệu quả cũng như uy tín của WTO nói chung.Việc cải cách nó là quan trọng cho một cơ chế đa phương thành công. EU cam kết giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của sự bất bình đối với hệ thống hiện có và đưa ra các giải pháp cho các vấn đề ngắn hạn cũng như dài hạn.
Hội đồng cũng đã điểm lại những tiến triển mới nhất liên quan đến quan hệ thương mại giữa EU và Mỹ. Các bộ trưởng nhấn mạnh sự ủng hộ đối với chiến lược hiện tại là duy trì hoặc thậm chí mở rộng phạm vi chương trình nghị sự thương mại tích cực với Mỹ, trên cơ sở thỏa thuận mà Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker và Tổng thống Mỹ Donald Trump đạt được vào ngày 25/7/2018, đồng thời bảo vệ các nguyên lý cơ bản của hệ thống đa phương. EC cũng đã trình bày những diễn tiến gần đây nhất liên quan đến các mối quan hệ song phương khác nhau với Mỹ như đàm phán về đánh giá sự phù hợp và xóa bỏ thuế quan đối với hàng hóa công nghiệp, khả năng áp dụng các biện pháp trừng phạt của Mỹ (được gọi là thuế quan mục 232) đối với hàng nhập khẩu ô tô từ EU, và theo dõi các tranh chấp giữa Airbus và Boeing tại WTO.Các bộ trưởng cũng đã đề cập đến bối cảnh thương mại rộng lớn hơn và thảo luận về những phát triển gần đây trong quan hệ Mỹ-Trung và Mỹ-Nhật Bản về tác động của chúng đối với lợi ích của EU và nền kinh tế toàn cầu.
Các công ty châu Âu đã tiếp tục tận dụng tốt các cơ hội do mạng lưới thương mại được EU tạo ra. Nhìn chung, thương mại chiếm 35% tổng sản phẩm nội địa (GDP) của EU, trong khi hơn 36 triệu việc làm được hỗ trợ bởi xuất khẩu ra bên ngoài EU.EU đã ghi nhận thặng dư 84,6 tỷ euro thương mại hàng hóa với các đối tác trong hiệp định thương mại, so với thâm hụt thương mại chung với phần còn lại của thế giới khoảng 24,6 tỷ euro.
Trong cuộc thảo luận, các bộ trưởng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo thực thi hiệu quả các hiệp định thương mại để các doanh nghiệp và công dân EU có thể hưởng lợi từ đó.Về vấn đề này, các bộ trưởng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác chặt chẽ và liên lạc tốt giữa Ủy ban, các quốc gia thành viên, các công ty tư nhân và các bên liên quan./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
ECB cảnh báo lãi suất thấp gây ra xu hướng chấp nhận rủi ro quá mức
18:44' - 20/11/2019
ECB ngày 20/11 cho rằng triển vọng kéo dài tình trạng lãi suất thấp kỷ lục ở Khu vực sử dụng đồng tiền chung euro (Eurozone) đang khiến xu hướng chấp nhận rủi ro gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
EC khởi động vụ kiện pháp lý chống lại Anh
07:08' - 15/11/2019
EC đã khởi động một vụ kiện pháp lý chống lại Anh vì đã không đề cử một ủy viên, khi tiến trình Brexit lại bị trì hoãn đến cuối tháng 1/2020.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch EC: Tổng thống Mỹ sẽ không áp thuế đối với ô tô của EU
15:06' - 08/11/2019
Chủ tịch sắp mãn nhiệm Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker cho biết ông tin rằng Mỹ sẽ không áp đặt các mức thuế mới đối với ô tô nhập khẩu của Liên minh châu Âu (EU) trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
EC hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Eurozone năm 2019
20:58' - 07/11/2019
Ủy ban châu Âu (EC) dự báo kinh tế Eurozone sẽ chỉ tăng trưởng 1,1% trong năm 2019, giảm so với mức dự báo tăng 1,2% được đưa ra hồi tháng Bảy.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 29/12/2025
21:55' - 29/12/2025
Ngày 29/12, kinh tế thế giới có nhiều sự kiện đáng chú ý như: Giá gạo, ngành hàng xa xỉ sụt giảm, ASEAN thu hút dòng vốn toàn cầu, giá đồng tăng mạnh nhất 10 năm, Bitcoin vượt mốc 90.000 USD...
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng vàng Sudan phục hồi mạnh bất chấp nội chiến
17:19' - 29/12/2025
Ngày 28/12, Bộ Khoáng sản Sudan cho biết sản lượng vàng của nước này trong năm 2025 đạt 70 tấn, vượt 13% so với kế hoạch đề ra.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ chuẩn bị giữ ghế Chủ tịch BRICS: Cơ hội và áp lực đan xen
16:54' - 29/12/2025
Ấn Độ dự kiến đảm nhiệm Chủ tịch BRICS vào năm 2026, trong đó ưu tiên lợi ích Nam Bán cầu, thúc đẩy cơ chế tài chính mới nhưng đối mặt thách thức nội khối và sức ép từ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU mở rộng không gian hội nhập
11:43' - 29/12/2025
Ukraine và Moldova gia nhập danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ đã tham gia cơ chế chuyển vùng nội địa, bao gồm toàn bộ các nước thành viên EU cùng Andorra, Iceland, Liechtenstein, San Marino.
-
Kinh tế Thế giới
Khai thác dầu khí của Anh thấp nhất trong nửa thế kỷ
08:23' - 29/12/2025
Năm 2025, ngành công nghiệp dầu khí Biển Bắc của Vương quốc Anh đã trải qua một năm tồi tệ nhất kể từ những năm 1970 khi hoạt động khoan thăm dò các mỏ mới hiện ở mức thấp nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Đức đầu tư kỷ lục 23 tỷ euro hiện đại hóa mạng lưới đường sắt
08:23' - 29/12/2025
Tập đoàn Đường sắt Đức (Deutsche Bahn - DB) dự kiến sẽ đầu tư hơn 23 tỷ euro trong năm 2026 để hiện đại hóa mạng lưới đường sắt trên toàn quốc, đánh dấu mức đầu tư lớn nhất từ trước tới nay.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ và Ukraine bắt đầu hội đàm ở Mar-a-Lago
08:04' - 29/12/2025
Chiều 28/12 theo giờ địa phương, Tổng thống Donald Trump đã tiếp đón người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Palm Beach, Florida.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 28/12/2025
20:58' - 28/12/2025
Ngày 28/12, kinh tế thế giới có nhiều sự kiện đáng chú ý như Nga gia hạn lệnh cấm xuất khẩu xăng, chính sách lúa gạo Nhật Bản, EU tiếp tục chịu sức ép thuế quan từ Mỹ, làn sóng M&A toàn cầu bùng nổ...
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tiếp tục chính sách tài khóa mở rộng trong năm 2026
13:37' - 28/12/2025
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh các chính quyền địa phương đang phải tìm mọi cách xoay sở dòng tiền, bao gồm việc phát hành chứng khoán được đảm bảo bằng tài sản (ABS).

Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker. Ảnh: TTXVN phát