BNEWS Ngày 21/11, Bộ trưởng thương mại các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) nhóm họp tại Brussels thống nhất cần hiện đại hóa và đẩy mạnh tiến trình cải cách Tổ chức thương mại thế giới (WTO).
Theo phóng viên TTXVN tại EU, Ủy ban châu Âu (EC) đã thông báo cho các bộ trưởng về các sáng kiến mới nhất của mình nhằm thúc đẩy việc tiếp cận toàn diện của EU đối với việc hiện đại hóa tất cả các chức năng chính của WTO trong các quy định, giám sát và giải quyết tranh chấp.
Thông báo này đặc biệt nhấn mạnh sự cần thiết phải tìm giải pháp nhằm ngăn chặn sự tê liệt của hệ thống giải quyết tranh chấp một khi nhiệm kỳ của một trong ba thẩm phán của Cơ quan phúc thẩm hết hạn vào ngày 11/12/2019 khiến nó không còn khả năng hoạt động hiệu quả.
Bộ trưởng thương mại Phần Lan Ville Skinnari đánh giá một hệ thống giải quyết tranh chấp vận hành tốt là chìa khóa cho tính hiệu quả cũng như uy tín của WTO nói chung.Việc cải cách nó là quan trọng cho một cơ chế đa phương thành công. EU cam kết giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của sự bất bình đối với hệ thống hiện có và đưa ra các giải pháp cho các vấn đề ngắn hạn cũng như dài hạn.
Hội đồng cũng đã điểm lại những tiến triển mới nhất liên quan đến quan hệ thương mại giữa EU và Mỹ. Các bộ trưởng nhấn mạnh sự ủng hộ đối với chiến lược hiện tại là duy trì hoặc thậm chí mở rộng phạm vi chương trình nghị sự thương mại tích cực với Mỹ, trên cơ sở thỏa thuận mà Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker và Tổng thống Mỹ Donald Trump đạt được vào ngày 25/7/2018, đồng thời bảo vệ các nguyên lý cơ bản của hệ thống đa phương. EC cũng đã trình bày những diễn tiến gần đây nhất liên quan đến các mối quan hệ song phương khác nhau với Mỹ như đàm phán về đánh giá sự phù hợp và xóa bỏ thuế quan đối với hàng hóa công nghiệp, khả năng áp dụng các biện pháp trừng phạt của Mỹ (được gọi là thuế quan mục 232) đối với hàng nhập khẩu ô tô từ EU, và theo dõi các tranh chấp giữa Airbus và Boeing tại WTO.Các bộ trưởng cũng đã đề cập đến bối cảnh thương mại rộng lớn hơn và thảo luận về những phát triển gần đây trong quan hệ Mỹ-Trung và Mỹ-Nhật Bản về tác động của chúng đối với lợi ích của EU và nền kinh tế toàn cầu.
Các công ty châu Âu đã tiếp tục tận dụng tốt các cơ hội do mạng lưới thương mại được EU tạo ra. Nhìn chung, thương mại chiếm 35% tổng sản phẩm nội địa (GDP) của EU, trong khi hơn 36 triệu việc làm được hỗ trợ bởi xuất khẩu ra bên ngoài EU.EU đã ghi nhận thặng dư 84,6 tỷ euro thương mại hàng hóa với các đối tác trong hiệp định thương mại, so với thâm hụt thương mại chung với phần còn lại của thế giới khoảng 24,6 tỷ euro.
Trong cuộc thảo luận, các bộ trưởng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo thực thi hiệu quả các hiệp định thương mại để các doanh nghiệp và công dân EU có thể hưởng lợi từ đó.Về vấn đề này, các bộ trưởng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác chặt chẽ và liên lạc tốt giữa Ủy ban, các quốc gia thành viên, các công ty tư nhân và các bên liên quan./.
Tin liên quan
ECB cảnh báo lãi suất thấp gây ra xu hướng chấp nhận rủi ro quá mức
ECB ngày 20/11 cho rằng triển vọng kéo dài tình trạng lãi suất thấp kỷ lục ở Khu vực sử dụng đồng tiền chung euro (Eurozone) đang khiến xu hướng chấp nhận rủi ro gia tăng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiDấu hiệu tăng trưởng kinh tế bền vững của quốc gia G7
Tổng sản phẩm nội địa thực tế (GDP) của Canada tăng 0,3% trong tháng 5 và các ước tính ban đầu cho thấy nền kinh tế tiếp tục mở rộng trong tháng 6, khi đà phục hồi quý II ngày càng mạnh mẽ.
-
Kinh tế Thế giớiXuất khẩu Hàn Quốc đạt gần 99 tỷ USD trong tháng 7 nhờ ngành bán dẫn
Theo Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc, xuất khẩu tháng 7 đạt 98,9 tỷ USD, trong khi nhập khẩu đạt 68,6 tỷ USD, tăng 26,5%, đưa thặng dư thương mại lên khoảng 30,3 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiNhiều doanh nghiệp Trung Quốc quay trở lại Libya
Theo ông Khaled Rashid, Chủ tịch Ủy ban cấp cao giám sát hợp tác Libya - Trung Quốc, hoạt động thương mại giữa hai nước hiện chủ yếu do khu vực tư nhân thúc đẩy.
-
Kinh tế Thế giớiChi phí chiến sự Iran lan tới người tiêu dùng Mỹ
Việc Eo biển Hormuz tiếp tục bị phong tỏa đang bắt đầu tác động đến túi tiền của người dân Mỹ theo những cách vượt xa giá xăng dầu.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiRủi ro cho kinh tế Mỹ khi giá xăng tăng trở lại
Theo Hiệp hội Ô tô Mỹ, giá xăng trung bình đã tăng hơn 50% trong những tháng sau khi Mỹ và Israel tấn công Iran, lên đến 4,56 USD/gallon vào tháng 5/2026.
-
Kinh tế Thế giớiThuế quan - "vũ khí" mới của Washington
Chính sách thuế quan mới mà chính quyền Tổng thống Donald Trump vừa công bố cho thấy một sự thay đổi đáng chú ý trong cách Mỹ triển khai các biện pháp bảo hộ thương mại.
-
Kinh tế Thế giớiCuba triển khai biện pháp thúc đẩy thanh toán điện tử
Ngân hàng Trung ương Cuba vừa công bố một loạt biện pháp nhằm tăng cường nguồn cung tiền mặt, khuyến khích thanh toán số và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân tiếp cận các dịch vụ tài chính.
-
Kinh tế Thế giớiXung đột Trung Đông ngày càng gây sức ép lên lĩnh vực nông nghiệp
Cuộc xung đột giữa Iran và Mỹ không chỉ làm gián đoạn hoạt động vận chuyển dầu mỏ qua eo biển Hormuz mà còn gây tác động mạnh đến thị trường phân bón toàn cầu.












