ECB cảnh báo lãi suất thấp gây ra xu hướng chấp nhận rủi ro quá mức

18:44' - 20/11/2019
BNEWS ECB ngày 20/11 cho rằng triển vọng kéo dài tình trạng lãi suất thấp kỷ lục ở Khu vực sử dụng đồng tiền chung euro (Eurozone) đang khiến xu hướng chấp nhận rủi ro gia tăng.
Trụ sở ECB tại Frankfurt, Đức. Ảnh: AFP/ TTXVN

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 20/11 cho rằng triển vọng kéo dài tình trạng lãi suất thấp kỷ lục ở Khu vực sử dụng đồng tiền chung euro (Eurozone) đang khiến xu hướng chấp nhận rủi ro gia tăng, từ đó có thể đe dọa sự ổn định tài chính.

Phó Chủ tịch ECB Luis de Guindos cho biết: “Dù môi trường lãi suất thấp đang hỗ trợ tổng thể nền kinh tế, chúng tôi cũng nhận thấy xu hướng chấp nhận rủi ro ngày một tăng có thể tạo ra những thách thức đối với sự ổn định tài chính”.

ECB đã nhận thấy các tổ chức tài chính phi ngân hàng như các quỹ đầu tư, các công ty bảo hiểm và quỹ lương hưu đang có dấu hiệu chấp nhận rủi ro quá mức.

Lợi suất âm hay quá thấp của các khoản cho vay dành cho những đối tượng vay vốn an toàn hơn đã khiến các nhà đầu tư đánh cược vào các khoản cho vay rủi ro hơn để tìm kiếm lợi nhuận.

Nhưng một đợt suy thoái kinh tế có thể phá giá của các tài sản rủi ro hơn hay có tính thanh khoản thấp hơn, khi các nhà quản lý tài sản và các quỹ phòng hộ vội vàng bán tháo.

Bên cạnh đó, lãi suất thấp cũng đang khuyến khích các doanh nghiệp có độ rủi ro cao hơn trong các lĩnh vực phi tài chính tăng cường đi vay, cũng như thúc đẩy lạm phát giá bất động sản ở nhiều khu vực thuộc Eurozone.

Nhưng ECB nhận định rằng các cơ quan quản lý ở 19 nước thành viên Eurozone đang thực hiện các biện pháp nhằm chặn đứng những nguy cơ từ các đợt bong bóng bất động sản đối với sự ổn định tài chính.

Ngoài ra, ECB nhận thấy khả năng sinh lời của ngân hàng vẫn là một vấn đề gây lo ngại lớn trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế đang suy yếu và các nhà hoạch định chính sách của Eurozone tiếp tục hạ lãi suất sâu hơn nữa trong tháng Chín.

Bên cạnh sức ép từ bên ngoài, các ngân hàng cũng đang “ì ạch” trong việc giải quyết các thách thức về cơ cấu, trong đó có tình hình tiến triển chậm chạp ở nhiều vấn đề như nợ xấu.

ECB cho rằng các ngân hàng cũng phải cắt giảm chi phí và phần lớn vẫn chưa đa dạng hóa hoạt động kinh doanh của mình.

Tuy nhiên, theo ECB, hầu hết các ngân hàng đều có các tài sản thanh khoản trong tay để có thể chịu được các cú sốc tài chính nằm trong dự tính.

Chuyên gia kinh tế trưởng của ECB Philip Lane ngày 20/11 nhận định nền kinh tế Eurozone sẽ không rơi vào suy thoái dù đang tăng trưởng yếu hơn dự đoán.

Ông cho rằng kinh tế của khu vực này sẽ phục hồi trong một đến hai năm tới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục