EC khởi động vụ kiện pháp lý chống lại Anh
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 14/11, Ủy ban châu Âu (EC) đã khởi động một vụ kiện pháp lý chống lại London vì đã không đề cử một ủy viên, khi tiến trình nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (gọi là Brexit), lại bị trì hoãn đến cuối tháng 1/2020, khiến nước này vẫn nằm trong Khối.
Một thông cáo của Khối cho biết ngày 14/11, EC đã gửi thư thông báo chính thức tới Vương quốc Anh về việc họ vi phạm nghĩa vụ của mình theo hiệp ước EU, bởi đã không đề cử một ủy viên cho EC mới.
Động thái này bắt đầu một quá trình dài liên quan đến một số cảnh báo của EC, và cuối cùng có thể dẫn đến việc Anh bị kiện ra tòa án cao nhất của EU để buộc phải tuân thủ. EC cho phép London đến ngày 22/11 để trả lời.
Chủ tịch đắc cử của EC, Ursula von der Leyen đã hai lần viết thư cho Thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi ông đề cử ra một ủy viên của Anh tại EU.
Bà von der Leyen hy vọng sẽ lãnh đạo nội các gồm 28 quan chức cấp cao được đề cử từ mỗi quốc gia thành viên EU để ủy ban của bà có thể kịp thời nhậm chức vào ngày 1/12 tới.
Tuy nhiên, sau nhiều lần trì hoãn, London đã thông báo cho EU hôm 13/11 rằng họ sẽ không đề cử một ủy viên người Anh vào nội các EC trước cuộc tổng tuyển cử của nước này vào ngày 12/12.
Một quan chức Anh tuyên bố ngày 14/11 rằng nước Anh đã viết thư cho EU để khẳng định rằng các hướng dẫn trước bầu cử quy định Vương quốc Anh thông thường không phải đưa ra các đề cử quốc tế trong giai đoạn này.
Anh có kế hoạch rời khỏi khối vào ngày 31/1/2020 và Thủ tướng Johnson đang dẫn dắt một chiến dịch tranh cử với tấm vé ủng hộ Brexit.
Ngày 1/11 là thời gian dự kiến nhậm chức của bà von der Leyen đã bị lùi lại sau khi các nghị sĩ châu Âu bác bỏ 3 ứng cử viên của Pháp, Hungary và Romania./.
- Từ khóa :
- brexit
- quan hệ eu anh
- quan hệ anh eu
- ec
- tiến trình brexit
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ba đảng của Anh nhất trí "bỏ phiếu chiến thuật" để dừng Brexit
19:46' - 07/11/2019
Ngày 7/11, đảng Dân chủ Tự do Anh đã đạt một thỏa thuận với hai đảng "Xanh" và "Plaid Cymru" của xứ Wales sẽ "bỏ phiếu chiến thuật" nhằm dừng Brexit trong cuộc bầu cử trước thời hạn vào ngày 12/12.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Thủ tướng Johnson khẳng định trì hoãn Brexit không có lợi cho đất nước
21:44' - 06/11/2019
Ngày 6/11, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết Nữ hoàng Elizabeth đệ nhị đã đồng ý tổ chức bầu cử trước thời hạn vào ngày 12/12 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh thất vọng khi Brexit không diễn ra đúng thời hạn
08:05' - 01/11/2019
Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 31/10 đã bày tỏ thất vọng khi Brexit không diễn ra vào ngày 31/10 như ông đã nhiều lần cam kết.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EU kêu gọi tôn trọng nguyện vọng của người dân Venezuela
08:02'
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Liên minh châu Âu (EU) ngày 4/1 ra tuyên bố chung bày tỏ quan ngại sâu sắc trước những hệ quả nghiêm trọng phát sinh sau hành động can thiệp của Mỹ tại Venezuela.
-
Kinh tế Thế giới
Quân đội Venezuela công nhận quyền Tổng thống Delcy Rodriguez
07:44'
Quân đội Venezuela ngày 4/1 đã công nhận Phó tổng thống Delcy Rodriguez là lãnh đạo lâm thời của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc "siết" thu thuế người bán hàng trực tuyến
06:30'
Giới chức Trung Quốc đang đẩy mạnh thu thuế từ các nhà bán hàng trực tuyến, trong khuôn khổ chiến dịch siết quản lý, nhằm tăng nguồn thu ngân sách, giữa lúc tăng trưởng kinh tế chậm lại.
-
Kinh tế Thế giới
Sự cố gây gián đoạn hoạt động hàng không tại Hy Lạp và Italy
21:37' - 04/01/2026
Hoạt động bay đã bị gián đoạn lúc 9h sáng theo giờ địa phương. Các chuyến bay đến đang được chuyển hướng qua các nước láng giềng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc công bố phương án điều chỉnh thuế quan năm 2026
21:02' - 04/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Ủy ban Thuế quan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc vừa công bố “Phương án điều chỉnh thuế quan năm 2026”, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1.
-
Kinh tế Thế giới
Động thái của OPEC+ giữa "vòng vây" rạn nứt vùng Vịnh đến biến động tại Venezuela
20:50' - 04/01/2026
Cuộc họp của 8 quốc gia chủ chốt trong OPEC+, nhóm đang khai thác khoảng một nửa sản lượng dầu thô toàn cầu, diễn ra trong bối cảnh giá dầu thế giới đã giảm hơn 18% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tấn công Venezuela: Mỹ đăng tải hình ảnh Tổng thống N.Maduro tại New York
12:38' - 04/01/2026
Ngày 3/1, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đã lần đầu tiên xuất hiện trong hình ảnh công khai tại thành phố New York kể từ khi bị lực lượng Mỹ bắt giữ trong chiến dịch quân sự bất ngờ ở Caracas.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tấn công Venezuela: Hàng trăm chuyến bay bị hủy, giao thông hàng không khu vực gián đoạn
11:29' - 04/01/2026
Tình trạng gián đoạn giao thông hàng không ở Caribe diễn ra sau thời kỳ cao điểm nghỉ lễ kéo dài 13 ngày, giai đoạn dự báo có khoảng 122,4 triệu người Mỹ đi du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động xuất khẩu dầu của Venezuela bị đóng băng
11:26' - 04/01/2026
Tình trạng tê liệt diễn ra trong bối cảnh hoạt động xuất khẩu dầu của Venezuela vốn đã sụt giảm nghiêm trọng.

Cờ Anh (phía trước) và cờ EU (phía sau) bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh ở London ngày 19/10/2019. Ảnh: THX/ TTXVN