EC sẵn sàng tổ chức hội nghị thượng đỉnh đặc biệt về Brexit
Phát biểu tại Nghị viện châu Âu ngày 24/10, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk tuyên bố sẽ sẵn sàng triệu tập một hội nghị đặc biệt về vấn đề Brexit - Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), bất kể khi nào các nhà đàm phán thông báo đã đạt “tiến bộ mang tính quyết định” hướng tới một “thỏa thuận ly hôn”.
Thông báo về kết quả hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra tuần trước, Chủ tịch Tusk cho biết các nhà lãnh đạo EU đã nhất trí sẽ nhóm họp lại nhằm xác nhận một thỏa thuận về Brexit nếu Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier đánh giá đàm phán Brexit đạt đủ tiến triển. Brussels vẫn để ngỏ khả năng tổ chức một hội nghị thượng đỉnh trong các ngày 17-18/11 tới.
Chủ tịch EC cho biết thêm các cuộc đàm phán Brexit tiếp tục diễn ra nhằm hướng tới một thỏa thuận, đồng thời khẳng định không bên nào muốn những cuộc đàm phán này thất bại. Ông Tusk một lần nữa bày tỏ tin tưởng các lãnh đạo EU sẽ nhất trí kéo dài thời kỳ chuyển tiếp sau Brexit nếu Anh đề nghị điều này.
Theo dự kiến, nước Anh sẽ rời EU vào ngày 29/3/2019 và “xứ sở sương mù” kỳ vọng rằng các nhà lãnh đạo EU sẽ nhất trí đánh giá đàm phán Brexit đã đạt đủ tiến triển để hai bên có thể tổ chức một hội nghị thượng đỉnh đặc biệt vào tháng 11 tới, qua đó Anh và EU có thể hoàn tất "thỏa thuận ly hôn" và đưa ra tuyên bố về một mối quan hệ thương mại hậu Brexit.
Tuy nhiên, hội nghị thượng đỉnh EU với Thủ tướng Anh Theresa May vừa diễn ra ở Brussels (Bỉ) đã khép lại mà không đạt được tiến bộ. Lãnh đạo 27 nước EU quyết định tạm hoãn kế hoạch chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh đặc biệt về Brexit vào tháng 11 tới, với lý do Thủ tướng Anh đã không đưa ra được ý tưởng cụ thể mới nào nhằm tháo gỡ bế tắc hiện nay là vấn đề đường biên giới Ireland.
Trong bối cảnh Anh và EU vẫn bế tắc trong đàm phán Brexit, báo cáo do Văn phòng Kiểm toán quốc gia Anh công bố cùng ngày 24/10 cho thấy các doanh nghiệp Anh đã "cạn kiệt thời gian" để chuẩn bị đối phó với những hệ lụy của Brexit không thỏa thuận.
Các doanh nghiệp không có đủ thời gian để thực hiện những thay đổi cần thiết cho kịch bản này. Trong khi đó, ước tính khoảng 145.000 – 250.000 công ty sẽ cần thực hiện các thủ tục khai báo hải quan lần đầu trong trường hợp Brexit không thỏa thuận.
Theo báo cáo trên, tương lai không rõ ràng của các cuộc đàm phán đã cản trở các bước chuẩn bị của các doanh nghiệp, cũng như cả của chính phủ. Báo cáo dẫn một số nghiên cứu của Chính phủ Anh từ tháng 7 vừa qua nêu rõ đã quá trễ để đảm bảo tất cả các công ty sẵn sàng ứng phó với kịch bản Brexit không thỏa thuận.
Có đến 11 trong số 12 dự án của chính phủ thay thế hoặc nâng cấp các hệ thống hiện có ở khu vực biên giới phục vụ các thủ tục kiểm tra hải quan gắt gao hơn có nguy cơ không được bàn giao đúng thời hạn để nghiệm thu.
Theo báo Financial Times số ra ngày 23/10, Chính phủ Anh đang lên kế hoạch nhằm thuê tàu vận chuyển lương thực và thuốc men đề phòng trường hợp Brexit không thỏa thuận.
Báo này cũng cho biết cuộc họp của nội các Anh diễn ra cùng ngày cảnh báo tuyến vận tải nhộn nhịp giữa cảng Dover của Anh và cảng Calais của Pháp sẽ bị tắc nghẽn nếu Anh và EU không đạt thỏa thuận về các vấn đề hải quan. Khi đó, Anh sẽ phải vận chuyển những mặt hàng thiết yếu và khả năng cả các linh kiện ôtô bằng phà./.
>>>Anh không chấp nhận việc Bắc Ireland theo quy chế thuế quan riêng- Từ khóa :
- brexit
- hậu brexit
- thỏa thuận brexit
- quan hệ anh-eu
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Anh tìm mọi cách phá vỡ tình thế bế tắc về Brexit
10:24' - 23/10/2018
Phát biểu tại Hạ Viện ngày 22/10, Thủ tướng Vương quốc Anh Theresa May cho biết bà sẽ nỗ lực để "tìm ra cách hữu hiệu nhất" nhằm phá vỡ tình trạng bế tắc hiện nay trong tiến trình đàm phán Brexit
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Nước Anh kẹt giữa EU và Bắc Ireland (Phần 2)
07:03' - 20/10/2018
Theo tờ Financial Times, Thủ tướng Theresa May đã triệu tập những quan chức thân cận nhất của mình để bàn thảo về những điểm chính của thỏa thuận rút khỏi EU,
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Nước Anh kẹt giữa EU và Bắc Ireland (Phần 1)
06:30' - 19/10/2018
Thủ tướng Theresa May đối mặt với sự phản đối của những nghị sĩ đảng Bảo thủ hoài nghi châu Âu vốn lo ngại kế hoạch Brexit của bà có thể khiến nước Anh mãi bị “kẹt” trong Liên minh hải quan với EU.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EU từ chối đối thoại kinh tế với Trung Quốc trước thềm hội nghị thượng đỉnh
14:57'
Theo một số nguồn tin báo chí phương Tây ngày 17/6, Liên minh châu Âu (EU) đã từ chối tổ chức cuộc họp với Trung Quốc trước Hội nghị thượng đỉnh giữa hai bên dự kiến diễn ra ngày 24-25/7.
-
Kinh tế Thế giới
EU chưa thay đổi lập trường về thuế quan với Mỹ
10:15'
Các cuộc đàm phán giữa Liên minh châu Âu và Mỹ vẫn đang tiếp diễn, bà Paula Pinho, người phát ngôn chính của EU, nói với tờ POLITICO rằng khối này chưa sẵn sàng chấp nhận mức thuế toàn cầu 10% của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Lầu Năm Góc ký hợp đồng trị giá 200 triệu USD với OpenAI
09:33'
Dự án sẽ được thực hiện chủ yếu tại khu vực thủ đô Washington và dự kiến hoàn thành vào tháng 7/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ giảm thuế quan cho Anh
08:30'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/6 đã ký thỏa thuận chính thức giảm một số mức thuế quan đối với hàng nhập khẩu từ Anh khi hai nước tiếp tục làm việc hướng tới một thỏa thuận thương mại chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia khởi động dự án nhà máy điện hải lưu đầu tiên
08:12'
Indonesia đang lập kế hoạch triển khai xây dựng nhà máy điện hải lưu đầu tiên, đánh dấu bước tiến chiến lược trong chuyển đổi năng lượng và khai thác bền vững tiềm năng biển của quốc gia vạn đảo.
-
Kinh tế Thế giới
EU đạt thỏa thuận nâng cao hiệu quả thực thi bảo vệ dữ liệu xuyên biên giới
08:10'
Hội đồng EU cùng Nghị viện châu Âu đã đạt được thỏa thuận tạm thời về một đạo luật mới nhằm tăng cường hiệu quả thực thi Quy định chung về bảo vệ dữ liệu (GDPR) trong các vụ việc xuyên biên giới.
-
Kinh tế Thế giới
Những tín hiệu lạc quan của kinh tế Trung Quốc trong tháng 5/2025
15:51' - 16/06/2025
Các chỉ số kinh tế của Trung Quốc trong tháng 5/2025 duy trì ổn định, sản xuất và nhu cầu tiếp tục tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Khi mốc quan trọng trong cuộc chiến thương mại của Mỹ cận kề
14:12' - 16/06/2025
Điều gì sẽ thực sự xảy ra khi thời hạn tạm dừng áp thuế kết thúc vẫn còn là ẩn số.
-
Kinh tế Thế giới
Trí tuệ nhân tạo: Ai Cập phát hiện mỏ dầu mới nhờ ứng dụng AI
13:40' - 16/06/2025
Chủ tịch EGPC Mohamed Abdel Majeed xác nhận giếng khoan đang trong quá trình thử nghiệm tại trạm khai thác.