1. >

Anh không chấp nhận việc Bắc Ireland theo quy chế thuế quan riêng

Facebook Share

BNEWS.VN Người phát ngôn của Thủ tướng Anh cho biết nước này không chấp nhận để vùng Bắc Ireland theo quy chế thuế quan khác với các vùng còn lại của nước Anh sau Brexit.

Anh không chấp nhận việc Bắc Ireland theo quy chế thuế quan riêng

Cờ Anh (phía dưới) và cờ EU bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh ở thủ đô London. Ảnh: AFP/ TTXVN

Các cuộc đàm phán về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, đã rơi vào bế tắc do bất đồng về kế hoạch dự phòng Bắc Ireland, một chính sách nhằm tránh "biên giới cứng" trên đảo Ireland trong trường hợp chưa đạt thỏa thuận về quan hệ thương mại tương lai giữa Anh và EU trong bối cảnh Anh rời EU.

Người phát ngôn của Thủ tướng Anh nêu rõ: "Trong bất cứ tình huống nào, việc Bắc Ireland theo quy chế thuế quan riêng là điều không thể chấp nhận được".

EU hiện đang xem xét để gắn thỏa thuận rút khỏi EU với đề xuất của Anh là giữ nguyên toàn bộ Vương Quốc Anh với tư cách là một đối tác thuế quan với EU.

Theo kế hoạch dự phòng Bắc Ireland được EU đề xuất trước đây, Bắc Ireland vẫn gắn với các quy định của châu Âu về hàng hóa và dịch vụ, bao gồm cả thủ tục hải quan, sau khi Anh rời khỏi khối.

Trong khi đó, Thủ tướng Anh Theresa May đưa ra đề xuất toàn bộ Vương quốc Anh vẫn nằm trong liên minh thuế quan của EU trên cơ sở có thời hạn, nhưng EU đã từ chối đề xuất này.

Dự kiến, Anh sẽ rời khỏi EU vào ngày 29/3/2019.Tuy nhiên cho đến nay, hai bên vẫn chưa đạt được bất cứ thỏa thuận nào do bất đồng quan điểm trong vấn đề biên giới giữa vùng lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Anh và Ireland - nước thành viên EU, cũng như vấn đề thương mại giữa hai bên./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo Tổng cục Du lịch, sự bùng phát của dịch bệnh do chủng mới của virus Corona được dự đoán sẽ gây ra thiệt hại không nhỏ với du lịch Việt Nam, nhất là lượng khách du lịch đến từ thị trường Trung Quốc (hiện đang chiếm khoảng trên 30% tổng số khách du lịch quốc tế đến Việt Nam) sụt giảm mạnh.

ncif