Vấn đề Brexit: Nước Anh kẹt giữa EU và Bắc Ireland (Phần 1)
Theo hãng tin AFP, Trưởng đoàn đàm phán của châu Âu Michel Barnier ngày 10/10 tuyên bố nước Anh sẽ phải chấp nhận những kiểm soát hành chính mới có giới hạn về thương mại với Bắc Ireland trong bất cứ cuộc đàm phán Brexit (chỉ việc Vương quốc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu) nào.
Trong khi đó, Thủ tướng May đã khẳng định bà sẽ không đồng ý bất cứ điều khoản Brexit nào xâm phạm đến chủ quyền của nước Anh và các đồng minh của bà tại Quốc hội cũng đã từ chối các điều khoản như vậy.
Ông Michel Barnier cho biết: “Cả EU và Vương quốc Anh đều bác bỏ có biên giới thực tế với các đảo của Ireland, do vậy những gì vào được Bắc Ireland cũng sẽ vào được thị trường đơn nhất của chúng tôi”.
Trưởng đoàn đàm phán châu Âu cho biết các biện pháp sẽ chỉ là sự thay thế tạm thời trong khi chờ đợi đạt được một quan hệ thương mại mới với nước Anh, và các biện pháp này sẽ giảm thiểu khi London đồng ý tham gia đầy đủ liên minh thuế quan theo luật của EU.
Ông Michel Barnier khẳng định: “Chúng tôi vẫn để ngỏ việc có một liên minh thuế quan với Vương quốc Anh. Một liên minh như vậy sẽ loại bỏ một phần quan trọng sự kiểm tra thuế quan”. Trong lúc đó, theo các đề nghị của EU về đàm phán Brexit, các doanh nghiệp Anh vận chuyển hàng hoá đi Bắc Ireland sẽ phải đăng ký “khai báo hải quan trước, qua mạng”.
Ông Barnier nhấn mạnh: "Chỉ những điểm kiểm tra hệ thống rõ ràng giữa Bắc Ailen và phần còn lại của nước Anh là sẽ liên quan việc quét mã vạch trên các xe tải và container, vốn có thể được triển khai tại các bến phà hoặc cảng trung chuyển”. Việc kiểm tra, giám sát đối với hàng công nghiệp sản xuất tại Bắc Ireland xuất khẩu sang EU có thể được tiến hành qua "các quy định giám sát thị trường" tại các nhà máy thay vì tại biên giới.
Cuối cùng, việc kiểm tra y tế hiện nay đối với động vật đến cảng Bắc Ireland sẽ vẫn được duy trì nhưng sẽ phải chặt chẽ hơn để đảm bảo 100% hàng vận chuyển được kiểm tra thay vì chỉ 10% như hiện nay.
Theo kế hoạch, bà May sắp tới sẽ đến Brussels dự hội nghị thượng đỉnh EU. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đã mô tả hội nghị này là một "khoảnh khắc của lòng tin" cho các cuộc đàm phán về Brexit.
Các nhà lãnh đạo Anh đang chịu sức ép đạt được một thỏa thuận về rời khỏi EU trước ngày 29/3/2019 nhưng chính đảng của Bắc Ailen, mà bà May cần sự ủng hộ để có thế đa số, đã công khai đe dọa không ủng hộ thông qua ngân sách quốc gia trong cuộc bỏ phiếu vào cuối tháng này nếu bà nhượng bộ quá nhiều.
Các nguồn tin trong đảng Liên minh Dân chủ (DUP) của Bắc Ireland, có 10 thành viên trong Quốc hội nước Anh, nói với BBC và Sky News rằng họ đang chuẩn bị phá vỡ thoả thuận ủng hộ chính phủ trong vấn đề ngân sách nếu bà May vi phạm "lằn ranh đỏ" trong đàm phán Brexit.
Việc Quốc hội thông qua ngân sách là một sự kiểm chứng lòng tin trong một chính phủ. Nếu không có lòng tin, ngân sách đó sẽ không được thông qua. Ngay sau khi thông báo về dự định của DUP được đưa ra, khi được hỏi liệu chính phủ có đặt niềm tin vào DUP, Người phát ngôn phố Downing cho biết: “Sự tin tưởng và thoả thuận ủng hộ mà chúng tôi có với DUP là điều không phải bàn cãi”./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh để ngỏ khả năng kéo dài thời kỳ chuyển tiếp Brexit
18:17' - 18/10/2018
Thủ tướng Anh Theresa May ngày 18/10 khẳng định đang cân nhắc khả năng kéo dài thời kỳ chuyển tiếp thêm vài tháng sau khi nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).
-
Chứng khoán
Các TTCK Âu - Mỹ giảm điểm do lo ngại về lãi suất sẽ tăng ở Mỹ và Brexit
09:02' - 18/10/2018
Trong phiên giao dịch ngày 17/10, hầu hết các TTCK thế giới đều giảm điểm trước những quan ngại về chính sách lãi suất của Mỹ, trong khi các cuộc đàm phán Brexit ít có dấu hiệu tiến triển.
-
Kinh tế Thế giới
EU thông báo không tổ chức hội nghị về Brexit vào tháng 11
07:29' - 18/10/2018
EU thông báo không có kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh đặc biệt về Brexit vào tháng 11, nhưng sẵn sàng tham dự họp khi nào trưởng đoàn đàm phán Brexit ra tuyên bố đã "đạt được tiến bộ quan trọng"
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Đức cảnh báo nguy cơ không đạt thỏa thuận Brexit
07:22' - 18/10/2018
Ngày 17/10, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã lên tiếng cảnh báo rằng Liên minh châu Âu (EU) cần sẵn sàng chuẩn bị cho kịch bản các bên không đạt được thỏa thuận về việc Anh rời EU, hay còn gọi là Brexit
-
Kinh tế Thế giới
Nước Anh có cần gia hạn thời kỳ chuyển tiếp Brexit thêm 1 năm?
19:24' - 17/10/2018
Chính phủ Vương quốc Anh sẽ không yêu cầu gia hạn thời kỳ chuyển tiếp hậu Brexit thêm một năm sau khi giới chức EU để ngỏ khả năng kéo dài thời kỳ trên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thương mại Canada-Mỹ đang ở giai đoạn quan trọng
08:32'
Thủ tướng Canada Mark Carney thừa nhận rằng các cuộc đàm phán với Mỹ đang ở giai đoạn quan trọng, với việc thảo luận chuyên sâu về thép và nhôm, cũng như về sản phẩm lâm nghiệp và ô tô.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ áp thuế bổ sung 100% với hàng hóa Trung Quốc
08:12'
Ông Trump nêu rõ: “Từ ngày 1/11/2025 (hoặc sớm hơn, tùy theo các hành động hoặc thay đổi tiếp theo của Trung Quốc), Mỹ sẽ áp thuế 100% đối với Trung Quốc, ngoài các mức thuế hiện nay”.
-
Kinh tế Thế giới
Bất ổn chính trị khiến tăng trưởng kinh tế Pháp "bay hơi" 0,5%
08:11'
Ông Villeroy de Galhau, người đảm nhiệm chức vụ Thống đốc BdF, xác nhận tăng trưởng quý III của Pháp chỉ đạt 0,3%, tương đương quý trước, và tăng trưởng cả năm 2025 dự kiến đạt khoảng 0,7%.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành gan ngỗng của Pháp chật vật phục hồi
06:00'
Mặc dù hiệu quả phòng dịch cúm gia cầm rõ rệt, mức tiêu thụ gan ngỗng (foie gras) vẫn chưa thể phục hồi như kỳ vọng, trong khi người chăn nuôi phải gánh phần lớn chi phí tiêm phòng.
-
Kinh tế Thế giới
IAEA: Bắt đầu khôi phục nguồn điện bên ngoài cho nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia
10:22' - 10/10/2025
Quá trình khôi phục nguồn điện bên ngoài cho nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia (ZNPP) đã được bắt đầu, sau hơn 2 tuần nhà máy bị mất kết nối với lưới điện quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Chương trình nông nghiệp Indonesia đặt mục tiêu tạo 1,6 triệu việc làm
08:36' - 10/10/2025
Bộ trưởng Nông nghiệp Indonesia Andi Amran Sulaiman ngày 9/10 tuyên bố chương trình phát triển đồn điền và cây trồng của chính phủ sẽ tạo ra 1,6 triệu việc làm trong vòng hai năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN cần vượt ra khỏi mô hình xuất khẩu truyền thống
08:36' - 10/10/2025
Thứ trưởng Bộ Đầu tư, Thương mại và Công nghiệp Malaysia đã kêu gọi ASEAN vượt ra khỏi mô hình lấy xuất khẩu làm trọng tâm bởi mô hình này không còn bền vững trước những thách thức toàn cầu hiện nay.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bơm 20 tỷ USD để cứu nền kinh tế Argentina
08:04' - 10/10/2025
Mỹ đã công bố gói hỗ trợ tài chính trị giá 20 tỷ USD dành cho Argentina, góp phần mở ra cơ hội phát triển và việc làm cho người dân của quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành sản xuất xe tải hạng nặng Mexico trước "khúc cua" nguy hiểm
07:43' - 10/10/2025
9 tháng của năm 2025, ngành công nghiệp xe hạng nặng Mexico sản xuất tổng cộng 106.168 xe, giảm 34,5% so với cùng kỳ năm ngoái do tác động của chính sách thuế quan Mỹ.