Vấn đề Brexit: Nước Anh kẹt giữa EU và Bắc Ireland (Phần 1)
Theo hãng tin AFP, Trưởng đoàn đàm phán của châu Âu Michel Barnier ngày 10/10 tuyên bố nước Anh sẽ phải chấp nhận những kiểm soát hành chính mới có giới hạn về thương mại với Bắc Ireland trong bất cứ cuộc đàm phán Brexit (chỉ việc Vương quốc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu) nào.
Trong khi đó, Thủ tướng May đã khẳng định bà sẽ không đồng ý bất cứ điều khoản Brexit nào xâm phạm đến chủ quyền của nước Anh và các đồng minh của bà tại Quốc hội cũng đã từ chối các điều khoản như vậy.
Ông Michel Barnier cho biết: “Cả EU và Vương quốc Anh đều bác bỏ có biên giới thực tế với các đảo của Ireland, do vậy những gì vào được Bắc Ireland cũng sẽ vào được thị trường đơn nhất của chúng tôi”.
Trưởng đoàn đàm phán châu Âu cho biết các biện pháp sẽ chỉ là sự thay thế tạm thời trong khi chờ đợi đạt được một quan hệ thương mại mới với nước Anh, và các biện pháp này sẽ giảm thiểu khi London đồng ý tham gia đầy đủ liên minh thuế quan theo luật của EU.
Ông Michel Barnier khẳng định: “Chúng tôi vẫn để ngỏ việc có một liên minh thuế quan với Vương quốc Anh. Một liên minh như vậy sẽ loại bỏ một phần quan trọng sự kiểm tra thuế quan”. Trong lúc đó, theo các đề nghị của EU về đàm phán Brexit, các doanh nghiệp Anh vận chuyển hàng hoá đi Bắc Ireland sẽ phải đăng ký “khai báo hải quan trước, qua mạng”.
Ông Barnier nhấn mạnh: "Chỉ những điểm kiểm tra hệ thống rõ ràng giữa Bắc Ailen và phần còn lại của nước Anh là sẽ liên quan việc quét mã vạch trên các xe tải và container, vốn có thể được triển khai tại các bến phà hoặc cảng trung chuyển”. Việc kiểm tra, giám sát đối với hàng công nghiệp sản xuất tại Bắc Ireland xuất khẩu sang EU có thể được tiến hành qua "các quy định giám sát thị trường" tại các nhà máy thay vì tại biên giới.
Cuối cùng, việc kiểm tra y tế hiện nay đối với động vật đến cảng Bắc Ireland sẽ vẫn được duy trì nhưng sẽ phải chặt chẽ hơn để đảm bảo 100% hàng vận chuyển được kiểm tra thay vì chỉ 10% như hiện nay.
Theo kế hoạch, bà May sắp tới sẽ đến Brussels dự hội nghị thượng đỉnh EU. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đã mô tả hội nghị này là một "khoảnh khắc của lòng tin" cho các cuộc đàm phán về Brexit.
Các nhà lãnh đạo Anh đang chịu sức ép đạt được một thỏa thuận về rời khỏi EU trước ngày 29/3/2019 nhưng chính đảng của Bắc Ailen, mà bà May cần sự ủng hộ để có thế đa số, đã công khai đe dọa không ủng hộ thông qua ngân sách quốc gia trong cuộc bỏ phiếu vào cuối tháng này nếu bà nhượng bộ quá nhiều.
Các nguồn tin trong đảng Liên minh Dân chủ (DUP) của Bắc Ireland, có 10 thành viên trong Quốc hội nước Anh, nói với BBC và Sky News rằng họ đang chuẩn bị phá vỡ thoả thuận ủng hộ chính phủ trong vấn đề ngân sách nếu bà May vi phạm "lằn ranh đỏ" trong đàm phán Brexit.
Việc Quốc hội thông qua ngân sách là một sự kiểm chứng lòng tin trong một chính phủ. Nếu không có lòng tin, ngân sách đó sẽ không được thông qua. Ngay sau khi thông báo về dự định của DUP được đưa ra, khi được hỏi liệu chính phủ có đặt niềm tin vào DUP, Người phát ngôn phố Downing cho biết: “Sự tin tưởng và thoả thuận ủng hộ mà chúng tôi có với DUP là điều không phải bàn cãi”./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh để ngỏ khả năng kéo dài thời kỳ chuyển tiếp Brexit
18:17' - 18/10/2018
Thủ tướng Anh Theresa May ngày 18/10 khẳng định đang cân nhắc khả năng kéo dài thời kỳ chuyển tiếp thêm vài tháng sau khi nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).
-
Chứng khoán
Các TTCK Âu - Mỹ giảm điểm do lo ngại về lãi suất sẽ tăng ở Mỹ và Brexit
09:02' - 18/10/2018
Trong phiên giao dịch ngày 17/10, hầu hết các TTCK thế giới đều giảm điểm trước những quan ngại về chính sách lãi suất của Mỹ, trong khi các cuộc đàm phán Brexit ít có dấu hiệu tiến triển.
-
Kinh tế Thế giới
EU thông báo không tổ chức hội nghị về Brexit vào tháng 11
07:29' - 18/10/2018
EU thông báo không có kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh đặc biệt về Brexit vào tháng 11, nhưng sẵn sàng tham dự họp khi nào trưởng đoàn đàm phán Brexit ra tuyên bố đã "đạt được tiến bộ quan trọng"
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Đức cảnh báo nguy cơ không đạt thỏa thuận Brexit
07:22' - 18/10/2018
Ngày 17/10, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã lên tiếng cảnh báo rằng Liên minh châu Âu (EU) cần sẵn sàng chuẩn bị cho kịch bản các bên không đạt được thỏa thuận về việc Anh rời EU, hay còn gọi là Brexit
-
Kinh tế Thế giới
Nước Anh có cần gia hạn thời kỳ chuyển tiếp Brexit thêm 1 năm?
19:24' - 17/10/2018
Chính phủ Vương quốc Anh sẽ không yêu cầu gia hạn thời kỳ chuyển tiếp hậu Brexit thêm một năm sau khi giới chức EU để ngỏ khả năng kéo dài thời kỳ trên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Canada dỡ bỏ phần lớn thuế quan trả đũa Mỹ
11:48'
Canada sẽ dỡ bỏ phần lớn thuế quan trả đũa áp đặt đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, đồng thời thúc đẩy các cuộc đàm phán nhằm xây dựng một khuôn khổ quan hệ kinh tế và an ninh mới với Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ để ngỏ khả năng lùi thời hạn cấm TikTok
10:32'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/8 cho biết ông đã có các nhà đầu tư Mỹ sẵn sàng mua TikTok và có thể tiếp tục lùi thời hạn để công ty Trung Quốc ByteDance thoái vốn khỏi ứng dụng này tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia thông qua kế hoạch phát triển đất nước giai đoạn 2026-2030
08:39'
Quốc hội Malaysia mới đây đã thông qua kế hoạch tổng thể phát triển đất nước trong 5 năm tới (2026-2030) - Kế hoạch Malaysia (MP) lần thứ 13 mà không có sửa đổi nào.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ chi 2 tỷ USD để làm đẹp thủ đô Washington
08:39'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/8 (giờ địa phương) tuyên bố sẽ yêu cầu Quốc hội chi 2 tỷ USD để làm đẹp Washington D.C trong một dự án đánh dấu sự can thiệp vào việc quản lý thủ đô của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ củng cố chuỗi cung ứng chu trình nhiên liệu hạt nhân trong nước
08:38'
Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) thông báo thành lập một tập đoàn năng lượng hạt nhân theo Đạo luật sản xuất quốc phòng (Tập đoàn DPA) nhằm củng cố các chuỗi cung ứng chu trình nhiên liệu hạt nhân trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ điều tra an ninh quốc gia đối với tuabin gió nhập khẩu
20:27' - 22/08/2025
Bộ Thương mại Mỹ đã mở cuộc điều tra an ninh quốc gia về việc nhập khẩu tuabin gió và các bộ phận của tuabin, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục chỉ trích mặt hàng này.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm nhiều tín hiệu lạc quan cho kinh tế Mỹ trong quý III/2025
11:03' - 22/08/2025
Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) trong lĩnh vực chế tạo của Mỹ do S&P công bố đã bất ngờ tăng vọt từ 49,8 lên 53,3 trong tháng 8/2025, vượt xa mọi dự báo bi quan của giới kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc-Mỹ chốt chương trình nghị sự cho Hội nghị thượng đỉnh
10:30' - 22/08/2025
Các quan chức Hàn Quốc và Mỹ đang nỗ lực xác định chương trình nghị sự cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc thảo luận với tỷ phú Bill Gates về hợp tác công nghệ mới và y tế toàn cầu
10:30' - 22/08/2025
Ngày 21/8, tại Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã có cuộc gặp với ông Bill Gates, Chủ tịch Quỹ Gates, hiện đang có chuyến thăm Hàn Quốc.