EC ủng hộ đề xuất của tân Tổng thống Pháp về ngân sách tài chính Eurozone
Ý tưởng trên đã được tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đưa ra trong chiến dịch tranh cử.
Trong một cuộc thảo luận tại Brussels, Chủ tịch EC đã nêu ra băn khoăn của ông về việc liệu một vị bộ trưởng cấp cao châu Âu có đủ thẩm quyền để can thiệp vào các quyết định ngân sách của Quốc hội các nước thành viên hay không.
Ông Jean-Claude Juncker nhấn mạnh quyền lực đầu tiên của một nghị viện là bỏ phiếu phê duyệt ngân sách, và cần phải suy nghĩ thật thấu đáo trước khi quyết định về một vấn đề phức tạp và hệ trọng như thế này.
Chủ tịch EC cũng khẳng định ông ủng hộ ý tưởng về một ngân sách chung của khu vực Eurozone và bày tỏ châu Âu cần một công cụ tài chính đủ mạnh để có thể đứng vững trước những cú sốc. Đồng thời, ông cho rằng các nước EU cần suy nghĩ thấu đáo về ý tưởng này.
Việc xây dựng một ngân sách chung cùng với một vị trí bộ trưởng kinh tế và tài chính của khu vực Eurozone là một phần trong số những đề xuất chính của Tổng thống vừa đắc cử của Pháp. Chủ tịch EC bày tỏ ủng hộ đề xuất của tân Tổng thống Pháp, đồng thời yêu cầu phải chi tiết hóa các nội dung của kế hoạch đó.
Tuy nhiên, Chủ tịch EC phản đối ý tưởng về việc thành lập một nghị viện riêng cho khu vực Eurozone, vốn cũng là một trong số các đề xuất của ông Macron.
- Từ khóa :
- emmanuel macron
- tổng thống pháp
- ec
- eurozone
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Cơ quan tư pháp Brazil ra lệnh đình chỉ hoạt động của Viện Lula
10:40' - 10/05/2017
Thẩm phán liên bang Brazil Augusto Soares đã ra lệnh ngừng hoạt động của Viện Lula - do cựu Tổng thống Lula da Silva thành lập và điều hành do tình nghi dính líu tới bê bối tham nhũng Petrobras.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống đắc cử Pháp cam kết bảo vệ Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu
10:05' - 09/05/2017
Ngày 8/5, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống đắc cử Pháp Emmanuel Macron khẳng định ông sẽ bảo vệ Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp: Tổng thống đắc cử Macron từ chức Chủ tịch phong trào Tiến bước
07:18' - 09/05/2017
Tổng thống đắc cử Pháp Emmanuel Macron đã từ chức Chủ tịch phong trào Tiến bước tại một phiên họp bất thường của Ban lãnh đạo phong trào này trong ngày 8/5.
-
Kinh tế tổng hợp
Tổng thống đắc cử Pháp cần thời gian để cải cách nền kinh tế
20:44' - 08/05/2017
Một thập kỷ tăng trưởng thấp, thất nghiệp gia tăng và sức cạnh tranh giảm sút là lý do để người Pháp lựa chọn ông Emmanuel Macron..
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Bloomberg: Mỹ dỡ bỏ hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc
12:27'
Hãng tin Bloomberg dẫn tuyên bố của Tập đoàn Siemens AG của Đức cho biết công ty đã nhận được thông báo từ Chính phủ Mỹ về việc chấm dứt các hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur và EU tiến gần tới FTA
10:37'
Ngoại trưởng Brazil Mauro Vieira bày tỏ tin tưởng khả năng khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) và Liên minh châu Âu (EU) sớm ký kết Hiệp định tự do thương mại (FTA).
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tiếp tục kêu gọi Chủ tịch Fed sớm từ chức
10:28'
Ngày 2/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiếp tục nhắc lại lời kêu gọi Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell từ chức.
-
Kinh tế Thế giới
Kênh đào Suez vẫn hoạt động bình thường sau sự cố chìm giàn khoan
10:27'
Hoạt động hàng hải qua kênh đào này vẫn diễn ra bình thường theo cả hai hướng và không bị ảnh hưởng do vụ chìm giàn khoan ADMARINE-12 xảy ra mới đây ở cửa Vịnh Suez.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam
21:57' - 02/07/2025
Tổng thống Trump viết: “Tôi vừa đạt được một thỏa thuận thương mại với Việt Nam. Các chi tiết sẽ được cung cấp sau!”
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Hàn Quốc lo ngại tác động từ thuế đối ứng sau ngày 9/7
17:59' - 02/07/2025
Hiện Hàn Quốc đang tiến hành đàm phán với Mỹ về chính sách thuế mới nhằm tránh mức thuế đối ứng 25% sẽ được áp dụng kể từ ngày 9/7, khi lệnh hoãn áp thuế hiện nay sẽ chính thức hết hạn sau 90 ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia ưu tiên tăng sức đề kháng của nền kinh tế trong năm 2026
15:55' - 02/07/2025
Định hướng chính sách kinh tế và tài khóa của Indonesia trong năm 2026 sẽ tập trung vào việc xây dựng và củng cố khả năng phục hồi quốc gia trong bối cảnh bất định toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhóm Bộ tứ (Quad) thúc đẩy hợp tác chuỗi cung ứng khoáng sản
12:01' - 02/07/2025
Ngày 1/7, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio đã tiếp đón những người đồng cấp từ Australia, Ấn Độ và Nhật Bản đến thủ đô Washington để họp nhóm Bộ tứ (Quad).
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khẳng định không gia hạn thời gian tạm hoãn áp thuế
11:27' - 02/07/2025
Ngày 1/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố không gia hạn thời gian tạm hoãn áp thuế với các nước, trong đó có Nhật Bản.