EC ủng hộ đề xuất của tân Tổng thống Pháp về ngân sách tài chính Eurozone
Ý tưởng trên đã được tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đưa ra trong chiến dịch tranh cử.
Trong một cuộc thảo luận tại Brussels, Chủ tịch EC đã nêu ra băn khoăn của ông về việc liệu một vị bộ trưởng cấp cao châu Âu có đủ thẩm quyền để can thiệp vào các quyết định ngân sách của Quốc hội các nước thành viên hay không.
Ông Jean-Claude Juncker nhấn mạnh quyền lực đầu tiên của một nghị viện là bỏ phiếu phê duyệt ngân sách, và cần phải suy nghĩ thật thấu đáo trước khi quyết định về một vấn đề phức tạp và hệ trọng như thế này.
Chủ tịch EC cũng khẳng định ông ủng hộ ý tưởng về một ngân sách chung của khu vực Eurozone và bày tỏ châu Âu cần một công cụ tài chính đủ mạnh để có thể đứng vững trước những cú sốc. Đồng thời, ông cho rằng các nước EU cần suy nghĩ thấu đáo về ý tưởng này.
Việc xây dựng một ngân sách chung cùng với một vị trí bộ trưởng kinh tế và tài chính của khu vực Eurozone là một phần trong số những đề xuất chính của Tổng thống vừa đắc cử của Pháp. Chủ tịch EC bày tỏ ủng hộ đề xuất của tân Tổng thống Pháp, đồng thời yêu cầu phải chi tiết hóa các nội dung của kế hoạch đó.
Tuy nhiên, Chủ tịch EC phản đối ý tưởng về việc thành lập một nghị viện riêng cho khu vực Eurozone, vốn cũng là một trong số các đề xuất của ông Macron.
- Từ khóa :
- emmanuel macron
- tổng thống pháp
- ec
- eurozone
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Cơ quan tư pháp Brazil ra lệnh đình chỉ hoạt động của Viện Lula
10:40' - 10/05/2017
Thẩm phán liên bang Brazil Augusto Soares đã ra lệnh ngừng hoạt động của Viện Lula - do cựu Tổng thống Lula da Silva thành lập và điều hành do tình nghi dính líu tới bê bối tham nhũng Petrobras.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống đắc cử Pháp cam kết bảo vệ Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu
10:05' - 09/05/2017
Ngày 8/5, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống đắc cử Pháp Emmanuel Macron khẳng định ông sẽ bảo vệ Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp: Tổng thống đắc cử Macron từ chức Chủ tịch phong trào Tiến bước
07:18' - 09/05/2017
Tổng thống đắc cử Pháp Emmanuel Macron đã từ chức Chủ tịch phong trào Tiến bước tại một phiên họp bất thường của Ban lãnh đạo phong trào này trong ngày 8/5.
-
Kinh tế & Xã hội
Tổng thống đắc cử Pháp cần thời gian để cải cách nền kinh tế
20:44' - 08/05/2017
Một thập kỷ tăng trưởng thấp, thất nghiệp gia tăng và sức cạnh tranh giảm sút là lý do để người Pháp lựa chọn ông Emmanuel Macron..
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sửa đổi đề xuất phí tàu để tăng sức cạnh tranh hàng hải
12:26'
Theo đề xuất sửa đổi được Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) công bố mới đây, các hãng tàu sẽ không bị phạt nếu không dùng tàu của Mỹ để vận chuyển một tỷ lệ nhất định khí LNG xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc chững lại trong tháng 5/2025
08:14'
Hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 5/2025 đã cho thấy dấu hiệu chững lại rõ rệt khi ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất trong ba tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
Nga nối lại giao thông đường sắt với Triều Tiên
07:51'
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, công ty Đường sắt Nga (RZD) đã thông báo khôi phục lại đường sắt trực tiếp giữa Moskva, Khabarovsk và thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung Quốc nối lại đàm phán thương mại tại Anh
21:07' - 09/06/2025
Ngày 9/6, Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu vòng đàm phán thương mại mới tại thủ đô London (Anh), đánh dấu cuộc họp đầu tiên của cơ chế tham vấn kinh tế và thương mại song phương .
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc đạt đỉnh năm
19:34' - 09/06/2025
Lượng đất hiếm xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng Năm đã tăng 23% so với tháng trước đó, đạt 5.864,60 tấn, mức cao nhất trong vòng một năm.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế Trung Quốc vẫn đứng trước áp lực giảm phát
16:12' - 09/06/2025
Theo số liệu mà Tổng cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố sáng 9/6, CPI của Trung Quốc trong tháng 5/2025 đã giảm 0,1% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng hóa tăng đột biến, các cảng biển Mỹ có nguy cơ tắc nghẽn
15:27' - 09/06/2025
Theo công ty tư vấn hàng hải eeSea, tổng năng lực vận tải từ châu Á đến Bắc Mỹ sẽ đạt 2,4 triệu TEU trong tháng Sáu - tăng 400.000 TEU so với tháng Năm.
-
Kinh tế Thế giới
Sắc lệnh cấm nhập cảnh công dân từ 12 quốc gia của Mỹ có hiệu lực
14:25' - 09/06/2025
Một sắc lệnh mới về hạn chế nhập cảnh do Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành gần đây đã chính thức có hiệu lực từ rạng sáng 9/6 theo giờ địa phương.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc vẫn chưa thoát khỏi “bóng ma” giảm phát
12:11' - 09/06/2025
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và chỉ số giá sản xuất (PPI) của Trung Quốc trong tháng 5/2025 tiếp tục giảm.