EC ủng hộ đề xuất của tân Tổng thống Pháp về ngân sách tài chính Eurozone
Ý tưởng trên đã được tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đưa ra trong chiến dịch tranh cử.
Trong một cuộc thảo luận tại Brussels, Chủ tịch EC đã nêu ra băn khoăn của ông về việc liệu một vị bộ trưởng cấp cao châu Âu có đủ thẩm quyền để can thiệp vào các quyết định ngân sách của Quốc hội các nước thành viên hay không.
Ông Jean-Claude Juncker nhấn mạnh quyền lực đầu tiên của một nghị viện là bỏ phiếu phê duyệt ngân sách, và cần phải suy nghĩ thật thấu đáo trước khi quyết định về một vấn đề phức tạp và hệ trọng như thế này.
Chủ tịch EC cũng khẳng định ông ủng hộ ý tưởng về một ngân sách chung của khu vực Eurozone và bày tỏ châu Âu cần một công cụ tài chính đủ mạnh để có thể đứng vững trước những cú sốc. Đồng thời, ông cho rằng các nước EU cần suy nghĩ thấu đáo về ý tưởng này.
Việc xây dựng một ngân sách chung cùng với một vị trí bộ trưởng kinh tế và tài chính của khu vực Eurozone là một phần trong số những đề xuất chính của Tổng thống vừa đắc cử của Pháp. Chủ tịch EC bày tỏ ủng hộ đề xuất của tân Tổng thống Pháp, đồng thời yêu cầu phải chi tiết hóa các nội dung của kế hoạch đó.
Tuy nhiên, Chủ tịch EC phản đối ý tưởng về việc thành lập một nghị viện riêng cho khu vực Eurozone, vốn cũng là một trong số các đề xuất của ông Macron.
- Từ khóa :
- emmanuel macron
- tổng thống pháp
- ec
- eurozone
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Cơ quan tư pháp Brazil ra lệnh đình chỉ hoạt động của Viện Lula
10:40' - 10/05/2017
Thẩm phán liên bang Brazil Augusto Soares đã ra lệnh ngừng hoạt động của Viện Lula - do cựu Tổng thống Lula da Silva thành lập và điều hành do tình nghi dính líu tới bê bối tham nhũng Petrobras.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống đắc cử Pháp cam kết bảo vệ Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu
10:05' - 09/05/2017
Ngày 8/5, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống đắc cử Pháp Emmanuel Macron khẳng định ông sẽ bảo vệ Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp: Tổng thống đắc cử Macron từ chức Chủ tịch phong trào Tiến bước
07:18' - 09/05/2017
Tổng thống đắc cử Pháp Emmanuel Macron đã từ chức Chủ tịch phong trào Tiến bước tại một phiên họp bất thường của Ban lãnh đạo phong trào này trong ngày 8/5.
-
Kinh tế & Xã hội
Tổng thống đắc cử Pháp cần thời gian để cải cách nền kinh tế
20:44' - 08/05/2017
Một thập kỷ tăng trưởng thấp, thất nghiệp gia tăng và sức cạnh tranh giảm sút là lý do để người Pháp lựa chọn ông Emmanuel Macron..
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc chi bổ sung 6,8 tỷ USD ứng phó thuế quan của Mỹ
16:38'
Ngày 8/4, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Choi Sang Mok tuyên bố chính phủ nước này sẽ công bố chi tiết về ngân sách bổ sung được đề xuất trị giá 10.000 tỷ won (6,8 tỷ USD) vào tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức Fed cảnh báo nguy cơ lạm phát “nóng” trở lại
15:35'
Chủ tịch Fed chi nhánh bang Chicago, ông Austan Goolsbee cho biết giới doanh nghiệp đang ngày càng lo ngại các mức thuế mới có thể gây gián đoạn chuỗi cung ứng và khiến áp lực lạm phát quay trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Nhật Bản và Malaysia cử quan chức tới Washington để đàm phán
15:23'
Liên quan đến thuế quan mới của Mỹ, Chính phủ Nhật Bản và Malaysia sẽ cử các quan chức tới Washington để bắt đầu đàm phán về mức thuế mới mà Tổng thống Donald Trump vừa công bố.
-
Kinh tế Thế giới
Vận tải biển Trung Quốc có thể đối mặt với nguy giảm lợi nhuận nghiêm trọng
14:53'
Các công ty vận tải biển Trung Quốc có thể đối mặt với nguy giảm lợi nhuận nghiêm trọng khi các biện pháp thuế quan mới của Tổng thống Donald Trump đe dọa gây tổn hại nặng nề cho thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Cuộc chiến thương mại toàn diện và suy thoái kinh tế
14:43'
Nhiều chuyên gia kinh tế thế giới cảnh báo việc Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế cao hàng hóa nhập khẩu có thể châm ngòi cho cuộc chiến thương mại toàn diện đẩy nhiều nền kinh tế vào suy thoái.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đang nổi lên như một trung tâm sản xuất quan trọng của Apple
13:45'
Ấn Độ đang nổi lên như một trung tâm sản xuất quan trọng của Apple, nằm trong chiến lược đa dạng hóa chuỗi cung ứng của công ty nhằm giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ quyết không dừng thuế quan bất chấp thị trường bán tháo
11:32'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đảo lộn kinh tế thế giới vào tuần trước với các biện pháp thuế quan diện rộng.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Châu Phi phản đối mạnh mẽ chính sách thuế mới
11:23'
Liên minh châu Phi (AU) đã phản đối mạnh mẽ chính sách thuế mới của Mỹ, cho rằng các mức thuế cao này sẽ làm xói mòn hàng chục năm hợp tác và trao đổi thương mại giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Đảng Cộng hòa cân nhắc tăng thuế triệu phú lên 40%
11:22'
Chủ tịch nhóm Freedom Caucus tại Hạ viện Mỹ cho rằng mức thuế dành cho triệu phú là một “cách hợp lý để chi trả” cho cam kết tranh cử của Tổng thống Donald Trump.