BNEWS Ngày 8/5, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống đắc cử Pháp Emmanuel Macron khẳng định ông sẽ bảo vệ Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu.
Phát ngôn viên của ông Macron, bà Laurence Haim cho biết trong cuộc điện đàm 10 phút với Tổng thống Trump, ông Macron thông báo sẽ bảo vệ Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu bởi đây là vấn đề rất quan trọng và nhạy cảm đối với nước Pháp.
Ông khẳng định sẽ nỗ lực trong việc bảo vệ người dân Pháp. Theo bà Haim, hai nhà lãnh đạo còn thảo luận về các vấn đề khác như cuộc chiến chống khủng bố, mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương và tình hình kinh tế.
Hai nhà lãnh đạo Pháp, Mỹ còn nhất trí gặp nhau tại Brussel (Bỉ) vào ngày 25/5 tới, bên lề Hội nghị thượng đỉnh tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Cùng ngày, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cũng đã chúc mừng ông Macron đắc cử Tổng thống Pháp, cho rằng chiến thắng này sẽ mang lại thêm hy vọng cho tương lai của Liên minh châu Âu (EU).
Theo nguồn tin từ Văn phòng Tổng thống Erdogan, qua cuộc điện đàm, hai tổng thống đã đồng ý gặp nhau trong hội nghị thượng đỉnh NATO sắp tới tại Brussels. Hai nhà lãnh đạo đã cùng trao đổi về tầm quan trọng của việc vượt qua những khó khăn trong quan hệ của Thổ Nhĩ Kỳ với EU.
Trong khi đó, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã gửi thư chúc mừng đến Tổng thống đắc cử Macron và nhấn mạnh vào việc tăng cường hợp tác trong cuộc chiến chống lại phiến quân thuộc tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.
Thủ tướng al-Abadi chúc chính phủ và nhân dân Pháp thành công và thịnh vượng, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải đẩy mạnh hợp tác và tăng cường các mối quan hệ trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là trong cuộc chiến chống IS và các tổ chức khủng bố khác.
Theo tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng al-Abadi, ông hy vọng với sự ủng hộ và phối hợp của Pháp, Iraq sẽ tiếp tục loại bỏ được các nhóm khủng bố.
Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã chúc mừng ông Macron đắc cử Tổng thống Pháp. Phát biểu với báo giới, người phát ngôn của TTK LHQ Stephan Dujarric cho biết TTK chúc mừng người dân Pháp đã tiến hành thành công cuộc bầu cử tổng thống và chúc mừng ông Macron đắc cử Tổng thống Pháp.
Theo ông Dujarric, Pháp là một thành viên sáng lập của LHQ, là nước ủy viên thường trực trong Hội đồng Bảo an LHQ và là đối tác rất quan trọng của tổ chức này.
>>>Pháp: Tổng thống đắc cử Macron từ chức Chủ tịch phong trào Tiến bước
Tin liên quan
Tổng thống Pháp F.Hollande thực hiện chuyến công du nước ngoài cuối cùng
Tổng thống sắp mãn nhiệm của Pháp Francois Hollande đã thực hiện chuyến công du nước ngoài cuối cùng trên cương vị "ông chủ" Điện Elysée, với điểm dừng chân là nước Đức.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiCOP17 tại Mông Cổ: Tìm giải pháp cho tình trạng suy thoái đất
Hội nghị các bên tham gia Công ước Liên hợp quốc về chống sa mạc hóa lần thứ 17 (COP17) đang diễn ra tại thủ đô Ulaanbaatar của Mông Cổ từ ngày 17-28/8.
-
Kinh tế Thế giớiAn ninh năng lượng: Nhìn từ nước Anh
Mùa Hè năm 2026 chưa khép lại, song nước Anh đã phải nhắc đến mùa Đông với tâm thế lo âu.
-
Kinh tế Thế giớiNhà Trắng nêu 14 thành quả nổi bật của chính quyền trong tuần qua
Nhà Trắng ngày 26/8 công bố danh sách 14 kết quả mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho là nổi bật trong tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát Mỹ cao hơn dự báo, gia tăng sức ép đối với quyết định lãi suất của Fed
Thước đo lạm phát được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) theo dõi chặt chẽ đã tăng nhẹ trong tháng 7, trong khi tốc độ tăng giá vẫn cao hơn đáng kể so với mục tiêu của ngân hàng trung ương này.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiGần 400 du khách mất tích trong trận lũ tại miền Bắc Nepal
Ngày 26/8, Ủy ban Du lịch Nepal cho biết khoảng 384 du khách, trong đó có 291 người nước ngoài, được báo cáo mất tích sau trận lũ quét nghiêm trọng xảy ra tại huyện Rasuwa ở miền Bắc nước này.
-
Kinh tế Thế giớiCác Bộ trưởng APEC sẽ họp tại Quảng Châu về hợp tác SME
Hội nghị Bộ trưởng APEC về SME lần thứ 32 sẽ thảo luận giải pháp thúc đẩy đổi mới công nghệ, trao quyền số và tăng trưởng bao trùm cho doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giớiAPEC thúc đẩy hợp tác về an ninh lương thực
Hội nghị Bộ trưởng APEC về An ninh Lương thực lần thứ 11 thống nhất tăng cường khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo nhằm nâng cao khả năng chống chịu của hệ thống thực phẩm.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ cân nhắc các biện pháp thương mại bổ sung sau động thái trả đũa của Canada
Căng thẳng thương mại Mỹ-Canada leo thang khi Washington thảo luận các biện pháp mới sau động thái áp thuế trả đũa của Ottawa.












