BNEWS Giữa bối cảnh lạm phát giảm, kinh tế tăng trưởng yếu và các nhà hoạch định chính sách "diều hâu" thay đổi chiến lược, nhiều nhà giao dịch đặt cược vào việc ECB sẽ giảm lãi suất ngay sau tháng 3/2024.
Nếu thị trường dự đoán đúng, ECB sẽ là ngân hàng trung ương lớn đầu tiên cắt giảm lãi suất vào năm tới sau một chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, các quan chức ECB không tỏ ra vội hành động, mặc dù trong những dự báo tiếp theo, họ sẽ cần phải thừa nhận bối cảnh kinh tế đã thay đổi với triển vọng giá cả "hạ nhiệt".
Điều này gợi lại diễn biến của tháng 12/2021, khi ECB chần chừ trước việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ban hành chính sách xoay trục mạnh mẽ và các nhà đầu tư bắt đầu đặt cược vào việc tăng lãi suất của ECB.
Bà Lagarde và các đồng nghiệp của bà, những người đang phải cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết sách vào cuộc họp ngày 14/12 tới, giờ đây phải đối mặt với một sự đánh đổi tương tự khi đứng giữa các lựa chọn: cắt giảm lãi suất quá sớm và để lạm phát leo thang, hoặc làm tổn thương nền kinh tế vốn đang có quá nhiều hạn chế.
Ông Bjoern Griesbach, chiến lược gia đầu tư cấp cao tại Allianz, cho rằng nguy cơ giá tiêu dùng tăng vẫn đang gây áp lực lên nhiều quan chức của ECB. Ông nói: “Những dự đoán về lộ trình lãi suất sẽ rất quan trọng. Một điều rõ ràng là họ cần phải giảm lãi suất, những ngân hàng này quyết tâm không để bị đánh giá thấp lạm phát lần thứ hai”. Dự báo tháng 12 của ECB cũng là dự báo duy nhất trong số 4 dự báo hàng năm đưa ra tầm nhìn dài hơn về tương lai, trong trường hợp này là năm 2026.
ECB trước đó dự đoán lạm phát của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sẽ ở mức trung bình 3,2% trong năm tới và quay trở lại mục tiêu 2% vào nửa cuối năm 2025. Triển vọng đó dường như ngày càng không phù hợp sau khi tốc độ tăng trưởng giá tiêu dùng trong tháng 11 chậm lại còn 2,4%, mức thấp nhất kể từ giữa năm 2021.
Thành viên Ban điều hành ECB, bà Isabel Schnabel, thừa nhận rằng mức tăng giá cả này rất “đáng chú ý” và khó có khả năng ECB sẽ tăng lãi suất thêm nữa. Tuy nhiên, bà không nghiêng về viễn cảnh cắt giảm lãi suất trong nửa đầu năm 2024.
Bà Schnabel và những quan chức ECB khác cảnh báo rằng lạm phát có thể tăng nhanh trở lại, nhưng các dữ liệu và bình luận của họ lại thuyết phục các nhà đầu tư đặt cược vào khả năng Ngân hàng sẽ cắt giảm lãi suất sớm hơn và sâu hơn.
Tin liên quan
Ngân hàng trung ương Canada lần thứ 3 giữ nguyên lãi suất chủ chốt
Ngân hàng trung ương Canada (BoC) lần thứ ba liên tiếp quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt ở mức 5% trong cuộc họp cuối cùng của năm 2023, diễn ra vào ngày 6/12 (giờ địa phương).
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàngMB trở thành ngân hàng Việt đầu tiên sở hữu chứng nhận SOC 2 Type II
Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) trở thành ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng nhận quốc tế SOC 2 Type II, khẳng định năng lực quản trị, bảo mật và vận hành dịch vụ số theo chuẩn toàn cầu.
-
Ngân hàngVPBank "cập bến" Ninh Kiều: Tiên phong đưa tài chính số hòa cùng nhịp sống Tây Đô
Sau chuỗi hoạt động thu hút đông đảo khách tham gia tại TP.HCM, Hà Nội và Bắc Ninh, hành trình "VPBank tới rồi, mở 'lời' ngay thôi" sẽ chính thức đến thành phố Cần Thơ vào hai ngày 11 và 12/7.
-
Ngân hàngTăng vốn điều lệ Agribank: Đòn bẩy để tiếp tục dẫn dắt dòng vốn cho nền kinh tế
Sau khi được Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đầu tư bổ sung vốn điều lệ, tổng số vốn điều lệ của Agribank sẽ tăng lên 81.328 tỷ đồng.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 9/7: Giá USD tiếp tục nhích lên
Tại Vietcombank và BIDV, giá mua vào đồng USD hôm nay được niêm yết ở mức 26.111 VND/USD, tăng 5 đồng so với phiên trước; giá bán ra cũng tăng 5 đồng, lên 26.471 VND/USD.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 8/7: Giá USD tại ngân hàng đồng loạt nhích lên
Tại các ngân hàng thương mại lúc 8h30, giá giao dịch đồng USD diễn biến theo chiều tăng nhẹ.
-
Ngân hàngVốn ưu đãi mở lối thanh niên Vĩnh Long làm giàu trên quê hương
Tín dụng chính sách đang trở thành một trong những kênh hỗ trợ quan trọng giúp thanh niên hiện thực hóa các ý tưởng sản xuất, kinh doanh, khởi nghiệp.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 7/7: Đồng USD ổn định, NDT đi xuống
Vietcombank và BIDV cùng niêm yết giá mua vào USD ở mức 26.102 VND/USD và giá bán ra 26.462 VND/USD, không đổi so với sáng hôm qua.
-
Ngân hàngChuyển đổi số ngân hàng: Kiến tạo động lực tăng trưởng mới
Chuyển đổi số không chỉ là câu chuyện của công nghệ mà còn là sự thay đổi về tư duy, nhận thức và phương thức làm việc của mỗi cán bộ, người lao động trong toàn ngành ngân hàng.
-
Ngân hàngLãi suất trên toàn cầu có thể cao hơn trong những năm tới
Xung đột tại Trung Đông có thể đã kết thúc, nhưng những tác động đối với chính sách tiền tệ toàn cầu sẽ còn kéo dài.











