ECB "không nao núng" trước phán quyết của Đức với chương trình mua trái phiếu chính phủ
Ngày 7/5, Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde cho biết ngân hàng này "không nao núng" trước phán quyết mới đây của Tòa án Hiến pháp Đức ngăn cản chương trình mua trái phiếu chính phủ mà ECB triển khai từ năm 2015, đồng thời khẳng định ECB sẽ làm "bất cứ điều gì cần thiết" để đưa nền kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu vượt qua khủng hoảng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Trước đó, hôm 5/5, các thẩm phán Tòa án Hiến pháp Đức phán quyết rằng ECB đã vượt quá quyền hạn trong Chương trình mua trái phiếu khu vực công (PSPP) trị giá hàng nghìn tỷ euro, cho rằng chương trình này "không tương ứng với mục tiêu ổn định vật giá" và yêu cầu ngân hàng trung ương Đức Bundesbank phải từ bỏ chương trình này nếu trong vòng 3 tháng không chứng minh được sự cần thiết của chương trình.
Báo Bloomberg News dẫn lời bà Lagarde nêu rõ ECB là một thể chế tài chính của châu Âu có thẩm quyền hoạt động tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu, có trách nhiệm giải trình mọi hoạt động trước Nghị viện châu Âu và thuộc quyền xét xử của Tòa án Tư pháp châu Âu. Theo đó, bà khẳng định ECB sẽ làm mọi thứ cần thiết một cách không nao núng để thực hiện nhiệm vụ của ngân hàng là đảm bảo ổn định vật giá trong khu vực.
Tuy nhiên, Chủ tịch ECB - người cũng từng là một luật sư doanh nghiệp, cựu Bộ trưởng Tài chính pháp Pháp và cựu Tổng giám đốc Quỹ tiền tên quốc tế (IMF) - cho biết bà tán thành những lo ngại được các thẩm phán Đức nêu trong phán quyết, nhấn mạnh ECB cũng chú trọng "tính tương ứng" khi đưa ra các quyết định.
Một nguồn tin từ ECB cho biết bà Lagarde sẽ tìm "một giải pháp ngoại giao" giúp bảo về tính độc lập của ECB đồng thời đáp ứng những yêu cầu của Tòa án Hiến pháp Đức. Nguồn tin này khẳng định bà Lagarde "không muốn làm căng thẳng vấn đề".
PSPP thực chất là chương trình nới lỏng định lượng (QE) của Liên minh châu Âu (EU) nhằm đối phó với tình trạng giảm phát và khuyến khích tăng trưởng. PSPP được ECB triển khai từ năm 2015 trị giá 2.200 tỷ euro (2.400 tỷ USD).
Đến cuối tháng 4 vừa qua, số trái phiếu mà Đức đã mua theo PSPP trị giá 533,9 tỷ euro. Bên cạnh chương trình PSPP, mới đây ECB đã triển khai chương trình tương tự mang tên PEPP trị giá 750 tỷ euro (815 tỷ USD) mua trái phiếu chính phủ để hỗ trợ các nền kinh tế khu vực ứng phó với tác động kinh tế của đại dịch COVID-19.
Các thẩm phán Tòa án Hiến pháp Đức yêu cầu ngân hàng trung ương nước này Bundesbank giải trình chi tiết về chương trình PSPP, nếu không đưa ra được những giải trình thỏa đáng trong vòng 3 tháng tới, Bundesbank sẽ không được tham gia chương trình này.
Trong phán quyết, tòa án Đức cũng cho rằng Tòa án Tư pháp châu Âu đã thiếu sót khi không phát hiện ra vấn đề trong chương trình của ECB./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Tòa án Đức ra phán quyết về chương trình mua trái phiếu chính phủ của ECB
18:42' - 05/05/2020
Tòa án Hiến pháp Đức ngày 5/5 đã ra phán quyết nêu rõ chương trình kích thích kinh tế được Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) phát động từ năm 2015 là trái với luật pháp Đức.
-
Ngân hàng
ECB đưa ra giới hạn hành động khi hỗ trợ các nước Eurozone trong dịch COVID-19
19:19' - 22/04/2020
Chủ tịch ECB Christine Lagarde, trong một lá thư gửi Nghị viện châu Âu ngày 22/4 đã vạch ra giới hạn hành động của ECB trong hỗ trợ khu vực Eurozone chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
JPMorgan chuyển hướng đầu tư vào tiền điện tử
07:38'
Tập đoàn tài chính JPMorgan Chase đang tiến sâu hơn vào lĩnh vực tài sản số với việc triển khai quỹ thị trường tiền tệ token hóa dựa trên công nghệ chuỗi khối (blockchain).
-
Tài chính & Ngân hàng
Tranh luận về định hướng lãi suất của ECB đang nóng dần
15:27' - 15/12/2025
Giới quan sát nhận định Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ không thay đổi lãi suất trong cuộc họp ngày 18/12, đánh dấu lần thứ tư liên tiếp "án binh bất động".
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc họp khẩn cấp trước biến động bất thường của tỷ giá hối đoái
10:10' - 15/12/2025
Đồng USD tiếp tục xu hướng tăng mạnh so với đồng won khi tỷ giá vượt qua mốc 1.470 won/USD, khiến chính phủ Hàn Quốc phải triệu tập cuộc họp khẩn cấp để chuẩn bị các biện pháp đối phó.
-
Tài chính & Ngân hàng
Giảm nợ là ưu tiên hàng đầu của Ai Cập trong năm 2026
09:02' - 15/12/2025
Ai Cập đặt mục tiêu giảm tỷ lệ nợ trên Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) xuống dưới 75% trong vòng ba năm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lãi suất nhích tăng trong cao điểm cuối năm
16:52' - 14/12/2025
Kể từ đầu quý IV, diễn biến lãi suất huy động đã trở nên sôi động hơn khi hàng loạt ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất ở nhiều kỳ hạn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lừa đảo tài chính khiến người cao tuổi Mỹ thiệt hại 81,5 tỷ USD
14:04' - 14/12/2025
Mức tăng chủ yếu đến từ các vụ lừa đảo mà mỗi cá nhân mất từ 100.000 USD trở lên, với tổng số tiền lên tới 1,6 tỷ USD, tương đương 68% tổng thiệt hại.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các ngân hàng Phố Wall nhận định bi quan về diễn biến đồng USD năm 2026
08:10' - 13/12/2025
Deutsche Bank, Goldman Sachs và nhiều ngân hàng lớn ở Phố Wall dự báo đồng USD sẽ tiếp tục giảm giá trong năm tới khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) duy trì lộ trình giảm lãi suất.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngành Ngân hàng khẳng định vai trò trụ cột kinh tế
08:46' - 12/12/2025
Ngành Ngân hàng bước vào giai đoạn 2025-2030 với mục tiêu giữ vững ổn định vĩ mô, tăng cường phối hợp chính sách, nâng cao năng lực điều hành và đẩy mạnh chuyển đổi số để hỗ trợ tăng trưởng bền vững.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed hạ lãi suất lần thứ ba liên tiếp - Bài cuối: 2026 dự báo sẽ là một năm nhiều biến động khó lường
14:12' - 11/12/2025
Những tín hiệu mới nhất từ các ngân hàng trung ương lớn cho thấy bức tranh đang nhanh chóng trở nên kém thân thiện và năm 2026 nhiều khả năng sẽ biến động mạnh so với dự đoán ban đầu của giới đầu tư.

Chủ tịch ECB Christine Lagarde phát biểu tại cuộc họp báo ở Frankfurt, Đức ngày 23/1/2020. Ảnh: AFP/TTXVN